Hàn Quốc: Giết 3 mẹ con, rồi tự rạch bụng, cổ họng

Huệ Bình |

Vụ án thanh niên sát hại dã man 3 mẹ con trong một căn hộ ở thủ đô Seoul gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

Kim Tae-hyon bị áp giải tới đồn cảnh sát hôm 3-4. Ảnh: Yonhap

Kim Tae-hyon bị áp giải tới đồn cảnh sát hôm 3-4. Ảnh: Yonhap

Tòa án Quận Trung tâm Seoul hôm 4-4 ra lệnh bắt giữ Kim Tae-hyon (24 tuổi) với tội danh giết người.

Kim Tae-hyon theo dõi một cô gái 24 tuổi mà hắn quen trên một trang web trò chơi trực tuyến vào tháng 1. Kim Tae-hyon đóng giả là nhân viên chuyển phát nhanh để lừa chị gái của cô gái ra mở cửa. Người chị mở cửa thì bị Kim Tae-hyon đâm chết.

Khi mẹ của cô gái trở về nhà 5 giờ sau đó, Kim Tae-hyon tiếp tục đâm chết bà. Một giờ sau đó, cô gái về tới nhà, Kim Tae-hyon phục kích và sát hại cô.

Theo báo Chosun Ilbo, Kim Tae-hyon ở trong căn hộ của cô gái suốt 3 ngày. Hắn tự nấu ăn, lấy bia trong tủ lạnh. Kim Tae-hyon cố gắng xóa dữ liệu khỏi điện thoại của mình và tự làm bị thương bằng cách rạch cổ tay, bụng và cổ họng.

Cảnh sát bắt giữ Kim Tae-hyon tại căn hộ sau khi bạn bè của cô gái trình báo về việc không liên lạc được với cô. Sau khi điều trị tại bệnh viện trong vài ngày, Kim Tae-hyon thừa nhận với cảnh sát rằng y giết người.

Đội mũ lưỡi trai và áo khoác trùm kín đầu để che mặt, Kim Tae-hyon trả lời cụt ngủn khi phóng viên hỏi về động cơ sát hại ba mẹ con: "Tôi xin lỗi".

Trong quá trình thẩm vẩn, Kim Tae-hyon khai nhận hắn tức giận sau khi liên tục bị nạn nhân từ chối kể từ tháng 1. Tuy nhiên, Kim Tae-hyon biết được thông tin về cô gái sau khi cô vô tình để lộ địa chỉ nhà.

Cảnh sát cho biết họ sẽ nhờ các chuyên gia giám định sức khỏe tâm thần để xác định tình trạng tâm thần của nghi phạm.

Cảnh sát và các cơ quan tư pháp Hàn Quốc thường giữ kín danh tính của nghi phạm vì lý do riêng tư. Tuy nhiên, họ phải tiết lộ thông tin của Kim Tae-hyon sau khi đơn kiến nghị của Nhà Xanh vượt quá 200.000 chữ ký trong vòng 2 ngày.

Hàn Quốc: Giết 3 mẹ con, rồi tự rạch bụng, cổ họng - Ảnh 1.

Kim Tae-hyon lúc nhỏ. Ảnh: SCMP

Vụ án diễn ra sau khi Hàn Quốc vừa thông qua luật mới nhằm tăng nặng hình phạt cho hành vi rình rập, vốn trước nay chỉ bị coi là tội nhẹ. Theo luật mới có hiệu lực từ tháng 9, những kẻ phạm tội nghiêm trọng có thể bị phạt tù tới 5 năm và phạt tiền lên tới 44.000 USD. Các trường hợp vi phạm trước đây chỉ phạt không quá 90 USD.

Số vụ rình rập tại Hàn Quốc tăng mạnh trong vài năm trở lại đây, từ 312 vụ vào năm 2013 lên 583 vụ vào năm 2019.

Các chuyên gia cho rằng có một kẽ hở trong luật mới, trong đó quy định kẻ phạm tội sẽ không bị trừng phạt nếu nạn nhân muốn họ được ân xá. Bà Lee Su-yeon, người phát ngôn của Hiệp hội nữ luật sư Hàn Quốc, cho biết: "Đây là một lỗ hổng nghiêm trọng vì luật mới không tính đến khả năng người phạm tội có thể đe dọa nạn nhân và người thân của họ. Nạn nhân có thể sẽ lo sợ bị kẻ phạm tội trả thù".

Theo bà Lee, cảnh sát Hàn Quốc vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ nhìn nhận lỗi thời của họ về việc theo dõi, coi đây là một vấn đề liên quan đến quan hệ giữa các cá nhân. Điều này ngăn họ có hành động mạnh tay trước các hành vi theo dõi, rình rập.

Theo luật mới, cảnh sát có thể ban hành lệnh cấm tạm thời đối với người có hành vi phạm tội, cấm đối tượng di chuyển trong phạm vi 100 m xung quanh nạn nhân hay gọi điện, nhắn tin cho họ. Tuy nhiên, nếu vi phạm lệnh cấm này, những kẻ phạm tội sẽ chỉ bị phạt tiền.

Bà Lee kêu gọi cần có hình phạt cứng rắn hơn với hành vi rình rập, bao gồm cả án tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại