Hamas thoát kế "điệu hổ ly sơn", Israel hết cơ hội tung đòn kết liễu?

Trương Mạnh Kiên |

Israel đã lãng phí kế hoạch chiến lược nhằm tung ra cú nốc ao lịch sử trước Hamas chỉ vì hấp tấp dụ đối thủ xuống hầm trú ẩn.

Hamas không chịu nhiều thiệt hại về nhân lực trước đòn tấn công của Israel.

Hamas không chịu nhiều thiệt hại về nhân lực trước đòn tấn công của Israel.

Mưu kế không thành

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thành công trong việc phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng dưới lòng đất ở Gaza.

Chiến dịch “đáng giá như vàng” của Israel là kết quả của hoạt động thu thập thông tin tình báo ấn tượng, vạch ra mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas ở phần phía Bắc của Dải Gaza, gồm các hầm trú bom kiên cố, được trang bị cho đội ngũ thủ lĩnh của tổ chức.

Phong trào Hồi giáo không ngờ rằng mọi hoạt động đào bới trong nhiều năm đã được tình báo Israel ghi lại để xây dựng danh sách các mục tiêu ném bom trong tương lai.

Israel cũng đã nghĩ ra một loạt mưu mẹo tinh vi để buộc các chỉ huy của Hamas di chuyển xuống dưới lòng đất, nơi họ sẽ bị chôn vùi bởi những quả bom hạng nặng khiến đường hầm đổ sụp.

Vào ngày 14/5, quân đội Israel tung tin đồn về một cuộc tấn công trên bộ sắp được tiến hành ở phía Bắc Gaza, mục đích là dụ tất cả các thủ lĩnh Hamas đi vào đường hầm nhằm tiêu diệt trọn ổ.

Tuy nhiên, Hamas đã không mắc mưu. Đội ngũ chóp bu của phong trào không tin IDF sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ rủi ro khi mới chỉ tiến hành chiến dịch ném bom được vài ngày.

Thay vì có hàng trăm thủ lĩnh, chỉ huy và chiến binh của Hamas lao xuống đường hầm, thực tế lực lượng xuống phía dưới chỉ có vài chục người. Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân lực phía Hamas thiệt mạng, nhưng kế hoạch tỉ mỉ mà IDF chuẩn bị dường như đã xôi hỏng bỏng không. Các đường hầm bị khoét sâu nhưng đội ngũ của Hamas vẫn không suy chuyển.

Theo Al-Monitor, Israel đã lãng phí kế hoạch chiến lược nhằm tung ra cú nốc ao lịch sử trước Hamas. Hành động của nước này quá hấp tấp nên cái kết không như mong muốn.

Để đánh giá một cách khách quan, màn trình diễn của IDF là rất hiệu quả, khi phá hủy cơ sở ngầm và một phần kho vũ khí của Hamas, lấy mạng sáu chỉ huy quân sự hàng đầu, đánh chìm hạm đội tàu ngầm không người lái dưới nước.

IDF cũng đã phá hủy một phần đáng kể các cơ sở sản xuất tên lửa của Hamas và cản trở khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Israel từ trên biển (sử dụng tàu ngầm không người lái), trên không (sử dụng máy bay không người lái) hoặc trên bộ (Israel ngăn cản sự xâm nhập của một đơn vị Hamas tinh nhuệ bằng đường hầm).

Israel mang về danh tiếng khi tước đoạt thành công một vũ khí chiến lược khác của Hamas, đó là loạt đường hầm dẫn vào Israel, đã bị chặn lại bởi một hàng rào ngầm hiện đại được xây dựng dọc theo biên giới Gaza trong những năm gần đây.

Bất ngờ mang tên Hamas

Hamas thoát kế điệu hổ ly sơn, Israel hết cơ hội tung đòn kết liễu? - Ảnh 1.

Hamas đang mang đến những bất ngờ về năng lực quân sự.

Hamas gần như bị vô hiệu hóa hầu hết các lựa chọn tấn công, chỉ còn lại năng lực rocket đang có những tiến bộ khi đối đầu với hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt.

Trong khi Israel có được một loạt thành tích quân sự mang tính chiến thuật, Hamas lại ghi được một số thành tích lịch sử, có thể được coi như khoảnh khắc chiến thắng. Hamas đã bắn 6 quả tên lửa chính xác vào Jerusalem, khiến Israel vốn nổi danh là một cường quốc quân sự phải cảm thấy bẽ bàng.

Trong cuộc chiến lần thứ tư giữa Israel và Hamas ở Gaza, phong trào này đã bắn hơn 4.000 quả rocket vào Israel, một số quả đánh sâu hơn vào lãnh thổ Israel với độ chính xác chưa từng có.

“Quy mô các cuộc tập kích của Hamas lớn hơn và độ chính xác cũng tốt hơn nhiều trong đợt giao tranh này”, Mkhaimar Abusada, chuyên gia tại Đại học Al-Azhar ở thành phố Gaza cho biết. "Thật đáng kinh ngạc về những gì họ làm được trong thế bị bao vây”.

Quân đội Israel ước tính rằng trước khi xảy ra cuộc giao tranh hiện tại, Hamas có một kho vũ khí gồm 7.000 quả rocket mang tầm bắn khác nhau, có thể bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Israel, cũng như 300 tên lửa chống tăng và 100 tên lửa phòng không.

Phong trào quân sự này cũng sở hữu hàng chục máy bay không người lái, có một đội quân khoảng 30.000 chiến binh, trong đó có 400 lính biệt kích hải quân.

Trong cuộc chiến mới nhất, Hamas đã cho ra mắt các vũ khí mới như máy bay không người lái vũ trang, tàu ngầm không người lái loại nhỏ và rocket Ayyash với tầm bắn 250 km.

Quân đội Israel cho biết chiến dịch hiện tại đã giáng một đòn mạnh vào các cơ sở nghiên cứu, lưu trữ và sản xuất vũ khí của Hamas. Tuy nhiên, các quan chức Israel thừa nhận họ đã không thể ngăn chặn những cơn mưa rocket bắn liên tục.

Không giống như tên lửa dẫn đường, rocket của Hamas thường không nhắm mục tiêu chính xác và phần lớn bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn. Nhưng bằng cách không chùn bước trước hỏa lực vượt trội của Israel, Hamas đang tự tin gửi thông điệp trước đối thủ.

“Hamas không nhắm tới mục tiêu hủy diệt sức mạnh quân sự của Israel. Hơn tất cả, rocket của họ được thiết kế để tạo ra đòn bẩy và viết lại các quy tắc cuộc chơi”, Fabian Hinz, nhà phân tích an ninh độc lập chuyên về tên lửa ở Trung Đông, cho biết. “Đó là đòn tâm lý của Hamas”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại