Hamas ngừng bắn suốt sáu tiếng, xung đột Dải Gaza có dấu hiệu hạ nhiệt

Minh Hạnh |

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Dải Gaza vào đầu ngày thứ Ba, trong khi nhóm chiến binh Palestine ở Gaza tạm thời ngừng bắn tên lửa về phía Israel.

Một tòa nhà ở Dải Gaza bị quân đội Israel đánh sập sáng 18/5. Ảnh: AP

Một tòa nhà ở Dải Gaza bị quân đội Israel đánh sập sáng 18/5. Ảnh: AP

Hamas đã nã rocket về phía Israel đến nửa đêm 17/5, nhưng không có thêm bất cứ cuộc tấn công nào đến rạng sáng thứ Ba, 18/5. Khoảng thời gian này kéo dài sáu giờ.

Đây là thời gian ngừng bắn lâu nhất của Hamas kể từ khi giao tranh với Israel bùng phát ngày 10/5. Phía Israel tin đây là dấu hiệu cho thấy các động thái tiến tới ngừng bắn đang có kết quả.

Theo người phát ngôn IDF - Hidai Zilberman, quân đội không biết lý do đằng sau việc Hamas tạm dừng phóng rocket, nhưng vẫn đang tiếp tục chiến dịch chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo của Palestine.

Cuộc không kích sáng 18/5 là vụ tấn công lớn thứ tư của IDF nhằm vào mạng lưới đường hầm ngầm của Hamas. Khoảng 60 máy bay Israel đã thả hơn 100 quả bom vào 65 mục tiêu trong khoảng thời gian khoảng 30 phút, bắt đầu lúc 3h45’ sáng thứ Ba.

Khoảng 15km đường hầm của Hamas ở thành phố Gaza và Khan Younis đã bị phá hủy. Trong ba cuộc không kích trước đó, Israel đã đánh sập tổng cộng 100km đường hầm ở Dải Gaza.

Zilberman cho biết mục đích của cuộc tấn công này, cùng với ba lần trước, là để Hamas thấy cơ sở hạ tầng ngầm không còn an toàn.

Hamas ngừng bắn suốt sáu tiếng, xung đột Dải Gaza có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 1.

Quân đội Israel nã đạn về phía Dải Gaza ngày 18/5. Ảnh: Times of Israel

Người phát ngôn tiết lộ IDF cũng nhắm mục tiêu vào một số bệ phóng tên lửa đa nòng dưới lòng đất, phá hủy ít nhất 10 bệ phóng, trong đó có sáu bệ nhằm vào khu vực thủ đô Tel Aviv. Tổng cộng, 65 bệ phóng có khả năng bắn nhiều rocket cùng lúc đã bị IDF phá hủy kể từ khi nổ ra giao tranh vào thứ Hai tuần trước, nhưng quân đội Israel tin rằng Hamas và các nhóm khủng bố khác vẫn có khả năng nã đạn về phía Israel, kể cả ở phạm vi dài.

Truyền thông Palestine đưa tin IDF đã tấn công các tàu chiến của Hamas trên bờ Gaza vào đầu ngày thứ Ba. Trước đó, hôm thứ Hai, IDF tuyên bố đã ngăn cản việc Hamas tấn công các lực lượng hải quân Israel bằng một tàu ngầm tự hành từ phía bắc Gaza.

Theo Zilberman, quân đội Israel tin rằng họ đã tiêu diệt hơn 150 chiến binh khủng bố tính đến đêm thứ 17/5, đa số là từ Hamas, trong cuộc giao tranh ở Dải Gaza.

Theo cơ quan y tế của Gaza, hơn 200 người Palestine đã thiệt mạng trong 9 ngày diễn ra xung đột, trong đó có hơn 50 trẻ em và 30 phụ nữ. Đáng chú ý, lần đầu tiên sau chín ngày, cơ quan y tế cho biết khu vực này không ghi nhận bất cứ trường hợp nào thiệt mạng vì bom đạn của Israel trong đêm 17/5.

Các cuộc không kích diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cuộc đổ máu ở Israel và Gaza, đồng thời "bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với một lệnh ngừng bắn".

Đây là cuộc gọi thứ ba của hai nhà lãnh đạo kể từ khi bạo lực ở Gaza bùng phát. Cuộc gọi diễn ra vài giờ sau khi ông Netanyahu nói rằng ông đã chỉ đạo IDF tiếp tục tấn công các mục tiêu khủng bố ở Gaza.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại