Hám tiền, tham rượu thịt, hòa thượng bỗng chừa thói xấu vì một cuộc chạm trán đáng sợ

Nguyễn Nhung |

Sau cuộc chạm trán ấy, vị hòa thượng sợ ra mặt, chủ động gặp sư phụ trình bày mọi chuyện và xin được sửa sai.

Trên đỉnh Tây Thái ở Ngũ Đài Sơn có một ngôi chùa tên là chùa Pháp Lôi, trong chùa có một cái hồ đặc biệt gọi là Tẩy Bát Trì. Có một truyền thuyết liên quan đến Tẩy Bát Trì như sau:

Vào thời nhà Minh, trong chùa có một hòa thượng già và một đệ tử sinh sống. Đệ tử này ban đầu rất lương thiện nhưng sau ngày càng trở nên vọng tưởng, bắt đầu sa đà vào những thói quen trần tục, ham ăn nhậu, mê tửu sắc, ngủ nướng…

Một hôm, sau khi sư phụ xuống núi, có một hương khách ghé qua chùa và quyên góp một ít bạc để giúp đỡ cho việc tu sửa chùa. Thế nhưng vị hòa thượng trẻ tuổi đã biển thủ số tiền này thành tiền riêng của mình.

Khi được sư phụ sai xuống núi mua đồ, anh ta lên đường từ rất sớm và mang số tiền biển thủ khi trước mua rượu, thịt đánh chén no nê. Mang được đồ về chùa, trời đã rất tối.

Hám tiền, tham rượu thịt, hòa thượng bỗng chừa thói xấu vì một cuộc chạm trán đáng sợ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Về đến chùa, hòa thượng bỗng nhìn thấy một bà cụ cầm chiếc bát ăn cơm của người xuất gia đi rửa, anh ta cảm thấy lạ lắm, liền hỏi: "Bà già này, sao tối thế này rồi mà bà vẫn chưa về?"

Bà cụ nói: "Đây chính là nơi ta ở, chùa Pháp Lôi là nơi thường trú của ta."

Bà cụ không nói sai, vì trong chùa có một con sư tử Văn Thù, bà cụ là hóa thân của Bồ Tát Văn Thù vốn cưỡi trên lưng con sư tử đó. Bà nói mình ở đây cũng phải.

Tuy nhiên hòa thượng không hiểu nên nói: "Không thể nào, trong chùa chỉ có tôi và sư phụ, bà không phải là người ở đây, bà đang lừa tôi à?"

Bà cụ cười nói: "Cậu lừa tôi, tôi lừa cậu, chẳng qua đều là lừa bản thân."

Hòa thượng ngẫm nghĩ, cảm thấy đây không phải là một người bình thường, liền cầu xin bà cụ chỉ giáo.

Lúc này bà cụ mới nói: "Cậu lừa tôi, tôi lừa cậu, ngày xưa vì sao mà xuất gia? Tâm không chính sẽ hủy hoại công đức, ngân lượng cũng sẽ biến thành sắt thép thôi."

Hám tiền, tham rượu thịt, hòa thượng bỗng chừa thói xấu vì một cuộc chạm trán đáng sợ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Mọi hành vi của vị hòa thượng bị bà cụ vạch trần, anh ta vô cùng sợ hãi, vội vã quỳ rạp xuống vái lạy. Khi ngẩng đầu lên, bà cụ đã biến mất. Thò tay vào túi lấy ra vài đồng bạc còn lại, tất cả đã biến thành sắt hết.

Đến lúc này, vị hòa thượng biết rằng bà cụ đó chắc chắn là hóa thận của Bồ Tát Văn Thù, liền trình bày mọi chuyện lên sư phụ và cầu xin tha thứ, cam kết sẽ tích cực tu tập, sửa chữa sai lầm.

Những ai từng đến Ngũ Đài Sơn đều biết trên đỉnh Tây Đài có Tẩy Bát Trì, hồ nước đó để nhắc mọi người, mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta, Phật Bồ Tát đều biết hết.

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên