Hải quân đưa vào biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo 636

Ngọc Thành |

Hợp đồng ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hoà LB Nga về việc đóng mới 6 tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam đã hoàn thành.

Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết thông tin này tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất năm 2018 diễn ra sáng 6/2.

Theo đó, Quân chủng đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ việc tiếp nhận vũ khí trang bị kỹ thuật, phương tiện tàu thuyền đóng mới, nhất là tiếp nhận đưa vào biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo 636.

Cũng theo kế hoạch, hôm nay, Bộ Tư lệnh Quân chủng đã giao Bộ Tư lệnh Vùng 4 chủ trì Lễ thượng cờ 2 tàu Gerpard 3.9 (Tàu 015 mang tên Trần Hưng Đạo và Tàu 106 mang tên Quang Trung).

Thiếu tướng Trần Hoài Trung – Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân chủng Hải quân cho biết, năm 2017 và những năm vừa qua, nhờ nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình nên Quân chủng kịp thời tham mưu cho cấp trên xử lý kịp thời, chính xác, đúng đối sách.

"3 quan điểm của Đảng ta trong bảo vệ biển đảo là kiên quyết kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; giữ môi trường hoà bình ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; giữ mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực" - Thiếu tướng Trần Hoài Trung nhấn mạnh.

Chính uỷ Quân chủng Hải quân cũng cho biết, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhờ sự quan tâm của của các cấp và toàn xã hội, sự chuẩn bị chu đáo nên cán bộ chiến sĩ luôn sẵn sàng chiến đấu và đón Xuân vui tươi, đầy đủ.

Năm 2017, Lực lượng Hải quân cũng triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu chữa, điều trị, giúp đỡ ngư dân trên các vùng biển, đảo xa bờ. Theo đó, Quân chủng đã tổ chức 160 lượt hoạt động tìm kiếm cứu nạn, huy động gần 7.000 lượt cán bộ chiến sĩ, sử dụng 70 lượt tàu, 1 lượt máy bay...

Lực lượng đã cứu chữa được 85 người trên đảo, nhà giàn (trong đó có 64 ngư dân); cứu 190 người bị nạn trên biển; tiếp nhận, bố trí nơi ăn nghỉ cho hàng trăm lượt ngư dân tránh trú trong những cơn bão vừa qua...

Quân chủng cũng chủ động rà soát, xây dựng biên chế phù hợp với đặc điểm tình hình nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ chiến đấu, các tàu, đảo, nhà giàn, đơn vị mới thành lập theo hướng “tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt” phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ.

Liên quan đến sắp xếp các doanh nghiệp, Thiếu tướng Trần Hoài Trung cho biết Hải đoàn 128 và 128 được chuyển về Tân Cảng Sài Gòn.

Về đối ngoại, Quân chủng cũng tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác song phương, đa phương với Hải quân các nước ASEAN, các nước láng giềng, đối tác truyền thống, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Theo đó, đã có 17 đoàn tàu Hải quân các nước đến thăm, giao lưu với Hải quân Việt Nam; Tổ chức đoàn dại diện Quân chủng đi thăm, làm việc, dự hội thảo, hội nghị, triển lãm quốc phòng, huấn luyện, đào tạo, đàm phán khảo sát mua sắm trang thiết bị, đóng mới tàu thuyền tại các nước trong khu vực và trên thế giới;

Phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho 60 kiều bào tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa./.

Cận cảnh 6 tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam VOV.VN - 6 tàu ngầm Kilo mà phía Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam trang bị nhiều khí tài hiện đại, được mệnh danh là "hố đen" trong lòng đại dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại