Nga đẩy mạnh xuất khẩu tàu ngầm mini, Đông Nam Á là thị trường tiềm năng

Trung Phạm |

Theo Rosoboronexport, Đông Nam Á, châu Phi, Mỹ La Tinh và Trung Đông là những khu vực đang có sự quan tâm rất lớn tới các tàu ngầm cỡ nhỏ và siêu nhỏ.

Công ty Xuất khẩu Vũ khí Quốc doanh Nga Rosoboronexport ngày 18/1 vừa ra thông cáo báo chí cho biết, trong năm 2018 công ty này cùng với Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) Nga sẽ cùng phối hợp để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chào bán các tàu ngầm cỡ nhỏ ra thị trường quốc tế.

"Rosoboronexport nhận thấy Đông Nam Á, châu Phi, Mỹ La Tinh và Trung Đông đang có sự quan tâm ngày càng lớn tới các tàu ngầm cỡ nhỏ và siêu nhỏ", ông Igor Sevastyanov, Phó Tổng giám đốc của Rosoboronexport cho biết.

"Hải quân và Ngành công nghiệp đóng tàu Nga có kinh nghiệm phong phú trong chế tạo và vận hành các loại tàu này nên đây sẽ là nền tảng để đạt được thành công khi xúc tiến chào bán ra thị trường thế giới".

Theo ước tính sơ bộ của Rosoboronexport, phân khúc thị trường tàu ngầm mini sẽ đạt khoảng 4 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Công ty này sẵn sàng cung cấp cho đối tác nước ngoài các tàu ngầm cỡ nhỏ theo từng yêu cầu thiết kế riêng, có thể tới 10 mẫu khác nhau, gồm các tàu có lượng choán nước từ 130 – 1.000 tấn, phù hợp với nhu cầu của hầu hết khách hàng.

Tàu ngầm Veliky Novgorod tấn công các mục tiêu IS ở Deir Ezzor

"Các tàu ngầm cỡ nhỏ và siêu nhỏ là một phân khúc đặc trưng của thị trường vũ khí hải quân. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng chúng có thể mang theo nhiều loại phương tiện chiến đấu như ngư lôi, thủy lôi và có thể được vũ trang tên lửa hành trình", ông Igor Sevastyanov cho biết thêm.

Với kích thước nhỏ, lại được ứng dụng vật liệu chế tạo và công nghệ giảm tiếng ồn tiên tiến, tàu ngầm mini có lợi thế rất lớn trong giảm thiểu khả năng bị phát hiện bởi các lực lượng tác chiến chống ngầm.

"Các hệ thống điện tử tiên tiến cho phép chúng phát hiện mục tiêu kịp thời, chủ động tấn công kẻ thù. Đồng thời, do ít gây ra tiếng ồn cũng như các tín hiệu điện từ thấp nên chúng có khả năng tàng hình rất tốt", Phó Tổng giám đốc Rosoboronexport nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tàu ngầm mini cũng không đòi hỏi các căn cứ hải quân hiện có phải cải tạo quá nhiều, vì vậy không cần phải đầu tư nhiều vốn cho cơ sở hạ tầng cảng biển.

Tàu ngầm nhỏ và siêu nhỏ thường được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra bí mật bảo vệ biên giới trên biển, tấn công tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, các cơ sở gần biển của đối phương. Chúng cũng có thể được dùng để rải thủy lôi, thực hiện nhiệm vụ do thám, thu thập thông tin tình báo điện tử, triển khai và thu hồi lính đặc nhiệm hải quân…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại