Hai cựu Bộ trưởng TT-TT bị kê biên nhà đất, phong tỏa hàng tỷ đồng tài khoản gửi ngân hàng

Hoàng An |

Ngoài việc tịch thu số tiền đã chiếm đoạt, Cơ quan điều tra còn phòng tỏa các tài khoản riêng của hai cựu Bộ trưởng TT-TT và các bị can khác.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ngoài việc Phạm Nhật Vũ khắc phục số tiền đã mua bán cổ phần với AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an còn thu giữ hơn 66.719.000.000 đồng của các bị can Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Hoàng Duy Quang và doanh nghiệp có liên quan về tài khoản tạm giữ do Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội.

Cụ thể: Gia đình bị can Lê Nam Trà đã nộp số tiền 54,725 tỷ đồng; gia đình bị can Cao Duy Hải đã nộp 11,6 tỷ đồng; gia đình bị can Hoàng Duy Quang đã nộp 54.000.000 đồng; gia đình Trương Minh Tuấn đã nộp 2 tỷ đồng; ông Tống Minh Tuấn (Trưởng phòng tư vấn VCBS) nộp lại số tiền 100.000.000 đồng và Công ty AMAX nộp số tiền 240.000.000 đồng.

Cáo trạng xác định, đối với trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son, quá trình điều tra, bị can này nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng Bộ TT-TT, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án để Mobifone mua 95% cổ phần của AVG thì sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD.

Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại số tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ, tuy nhiên, ông không nhận được sự phối hợp của gia đình.

Về việc kê biên tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã kê biên nhà đất tại số 14 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đứng tên chủ sở hữu là Nguyễn Bắc Son và bà Lưu Thị Lý.

Kê biên nhà đất tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội đứng tên chủ sở hữu là Trương Minh Tuấn và bà Thái Thị Dung.

Đối với việc phong tỏa tài khoản khác của bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã thực hiện phong tỏa các tài khoản gửi tiết kiệm và tài khoản gửi thanh toán đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có tổng số dư là 591.902.772 đồng.

Phong tỏa hai tài khoản tiết kiệm đứng tên Trương Minh Tuấn tại Ngân hàng VPBank có tổng số dư 2.120.000.000 đồng

Phong tỏa tài khoản đứng tên Lê Nam Trà tại Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) có số dư 937.602.713 đồng, và một tài khoản khác của bị cáo này tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP. HCM có số dư 850.124.697 đồng.

Các bị can đều đồng ý sử dụng số tiền trong các tài khoản trên để khắc phục hậu quả hành vi phạm tội.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ vật chứng là hai chiếc vali Samsonite.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại