Hà Nội khẳng định JEBO phát tán thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Hoàng Đan |

Hà Nội khẳng định JEBO phát tán thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Hà Nội khẳng định JEBO phát tán thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung

UBND TP Hà Nội cho rằng, Công ty JVE, Tổ chức JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật, gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND TP.

Việc trả lời của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hoàn toàn đúng

Chiều 10/12, UBND TP Hà Nội đã có thông tin chính thức về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, do Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản thực hiện.

Theo UBND TP Hà Nội, ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri với nội dung: "Thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản".

UBND TP Hà Nội nêu rõ, việc trả lời này của Chủ tịch UBND Thành phố là hoàn toàn đúng và giải thích cụ thể:

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11/4/2019 về đề xuất của Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, ngày 9/5, UBND TP đã họp xem xét đề xuất, đồng thời, có Thông báo số 142/TB-VP đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, JVE tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản; thời gian thực hiện là 2 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND TP và Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.

Hà Nội khẳng định JEBO phát tán thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Công nghệ Nano được lắp đặt dưới lòng sông Tô Lịch trong thời gian thử nghiệm.

Quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.

Tại cuộc họp ngày 29/10, UBND TP đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng và UBND TP vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Xác minh có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản hay không?

UBND TP Hà Nội nêu rõ, sau khi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 6/12, Công ty JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của TP kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại- môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.

"Qua thông tin bước đầu có được, cơ quan chức năng xác định việc JVE và JEBO phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của doanh nhân, doanh nghiệp và nhà khoa học. Đồng thời, đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND TP cũng như UBND TP Hà Nội, và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác Nhật Bản", UBND TP Hà Nội khẳng định.

UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc làm của JVE và JEBO là việc làm "có động cơ, mục đích không bình thường".

"UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân Tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không? Đơn vị hợp tác với Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

Khi có kết quả, TP sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của TP và pháp luật Việt Nam", UBND TP Hà Nội nêu rõ thêm.

Trước đó, trong sáng nay, JEBO đã có văn bản khẳng định Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin đúng và gửi lời xin lỗi tới ông.

download app
Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên