Chủ tịch Hà Nội kết luận thế nào trong buổi làm việc với Tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Hoàng Đan |

Chủ tịch Hà Nội kết luận thế nào trong buổi làm việc với Tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch
Chủ tịch Hà Nội kết luận thế nào trong buổi làm việc với Tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch
Thiết bị xử lý theo công nghệ Nhật Bản được lắp đặt tại sông Tô Lịch trong thời gian thử nghiệm.

Kết luận của Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, việc tổ chức Nhật Bản khuếch trương công tác thí điểm làm sạch sông Tô Lịch khi chưa có kết quả thử nghiệm gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận.

Tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch không tuân thủ yêu cầu của TP

Xung quanh việc thử nghiệm làm sạch đoạn sông Tô Lịch và góc hồ Tây bằng công nghệ nano-bioreactor, ngày 7/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) có thông cáo cho rằng Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung "thông tin sai sự thật" về việc JEBO thử nghiệm mà không xin phép TP.Hà Nội.

“Vừa qua, chúng tôi có nhận được tin tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO như việc “thử nghiệm công nghệ nano-bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP”.

Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên...", thông cáo của Tổ chức này nêu rõ.

Trước đó vài ngày, JEBO cũng đã phản bác Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Dục về phát ngôn rằng thử nghiệm trên "thất bại".

Liên quan đến việc thử nghiệm, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông đã chủ trì một cuộc họp, mời đầy đủ các thành phần vào ngày 29/10 và ra thông báo kết luận ngày 5/11, được “mọi người thống nhất rất cao”.

Cụ thể, sau buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, lãnh đạo các Sở, ngành, quận Tây Hồ, ông Chung đã có kết luận.

Trong kết luận của ông Chung nêu rõ, UBND TP Hà Nội luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP, nhất là lĩnh vưc môi trường.

UBND TP đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ nano-bioreactor Nhật Bản của JEBO.

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP, cụ thể:

Việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Đề nghị ông Chủ tịch JEBO, JVE và các cá nhân tham gia nghiên cứu nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật VN cũng như của TP trong lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường", kết luận của Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đề nghị JEBO chuẩn bị gửi Sở XD các hồ sơ, tài liệu gồm: Hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ nano-biorector, có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ; Giấy chứng nhận công nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Chủ tịch Hà Nội kết luận thế nào trong buổi làm việc với Tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 6/12.

Hồ sơ giới thiệu năng lực của JEBO, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ nano tại Nhật Bản và tại các nước khác.

JEBO chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật VN và UBND TP về tính xác thực và hợp pháp của các tài liệu trên.

Sẽ giới thiệu 1 hồ nước đọng để Tổ chức Nhật Bản xử lý

Trong kết luận của Chủ tịch Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng rà soát, giới thiệu 1 hồ nước đọng trên địa bàn thành phố để Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản xử lý mùi, làm sạch nước, bùn hồ bằng công nghệ nano-biorector.

Quá trình phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước và TP Hà Nội. Quá trình xử lý phải lấy mẫu không khí, nước, bùn tai các thời điểm trước, trong và sau xử lý để xét nghiệm các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn kỹ thuậ, quy chuẩn của Việt Nam. Mời các đơn vị khoa học độc lập có năng lực, kinh nghiệm để thẩm định, đánh giá khách quan, chính xác.

JEBO tổ chức hội thảo khoa học, mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các sở ngành của TP tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm.

Không công bố thông tin cho công luận khi chưa được các cơ quan chức năng đánh giá. Toàn bộ chi phí tổ chức hội thảo và xử lý hồ do JEBO chi trả.

Kết luận cũng giao cho Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn JEBO thực hiện theo quy định.

Đồng thời, sau khi thực hiện, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị mời đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá công nghệ nano-biorector của JEBO theo quy định.

Trong ngày 8/12, PV đã liên lạc với người phát ngôn của UBND TP.Hà Nội để tìm hiểu về vấn đề liên quan đến phản ứng của Tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đối với phát biểu của Chủ tịch Hà Nội, nhưng chưa nhận được câu trả lời.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên