Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch bị chê "thất bại", phía Nhật nói: Đầu tư miễn phí 100%

Hoàng An |

JEBO cho biết, sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây, khi nào thành công mới cho Hà Nội thuê rồi tự quản lý, vận hành.

Ngày 3/12, Tổ chức xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản (JEBO) gửi thông cáo báo chí công bố giải pháp xử lý nước thải tại chỗ từ các cống trước khi xả vào sông, để xử lý cả sông Tô Lịch bằng Công nghệ Nano-Bioreactor.

Theo thông cáo của JEBO, sau khi thí điểm thành công việc chứng minh mô phỏng xử lý trong 24 giờ lượng nước thải chảy liên tục vào khu quây theo tỉ lệ thực tế trên sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn của Việt Nam, JEBO đã đưa ra giải pháp xử lý cho cả dòng sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor gồm 2 nhóm như sau: 

Nhóm 1: Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý nước thải tại chỗ trong ngày (24h), rồi mới xả vào sông nước đạt Quy chuẩn Việt Nam (QCVN), là nguồn cấp nước bổ cập tại chỗ cho sông Tô Lịch.

Nhóm 2: Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch bị chê thất bại, phía Nhật nói: Đầu tư miễn phí 100% - Ảnh 1.

Mô phỏng xử lý nước ở hồ Tây

Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch bị chê thất bại, phía Nhật nói: Đầu tư miễn phí 100% - Ảnh 2.

Mô phỏng xử lý nước sông Tô Lịch.

JEBO cho rằng, giải pháp này đảm bảo nước thải từ các cống sẽ được xử lý tại chỗ tại bể ngầm dưới đất bằng hệ thống Nano-Bioreactor; nhóm thứ 2 tạo ra nước đạt QCVN rồi mới chảy vào sông Tô Lịch. 

Trong trường hợp phát sinh nước thải tràn vào lòng sông thì vẫn có hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 2 đặt ở giữa sông để xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Cũng theo JEBO, hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có điều khiển đáp ứng cả khi có mưa bão lớn. 

Chi tiết về hệ thống xử lý nước thải tại chỗ bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản sẽ được JEBO công bố trong buổi Hội thảo khoa học tại Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sắp tới.

Trong nội dung thông cáo, JEBO còn nhấn mạnh thêm rằng trong buổi họp đánh giá về kết quả thí điểm xử lý, làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor do Chủ tịch UBND Hà Nội chủ trì ngày 29/10 vừa qua, JEBO đã báo cáo UBND Thành phố Hà Nội về phương án sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây, thành công thì cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch bị chê thất bại, phía Nhật nói: Đầu tư miễn phí 100% - Ảnh 4.

Sông Tô Lịch càng về cuối nguồn càng ô nhiễm.

Liên quan các vấn đề về Công nghệ Nano-Bioreactor, sắp tới JEBO còn phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học tại Bộ Tài nguyên và Môi trường để đưa ra các "Giải pháp xử lý tận gốc triệt để các dòng sông chết, ao hồ ô nhiễm" và ứng dụng của Công nghệ Nano-Bioreactor trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản và xử lý nước thải chăn nuôi.

Trước đó, thông tin trên báo chí ngày 29/11, ông Lê Văn Dục (Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, vừa qua chính quyền Thủ đô đã nghiên cứu ba phương án làm sạch sông Tô Lịch.

Đầu tiên là thu gom tại chỗ tất cả các điểm xả thải, song phương án này không thực hiện được vì dọc bờ sông có quá nhiều điểm xả thải.

Phương án thứ hai của công ty Việt Nhật, dùng công nghệ Nano-Bioreactor, "vừa rồi thành phố mời đến thí điểm và đơn vị này đã thất bại".

Tổ chức Xúc tiến thương mại Môi trường Nhật Bản cho rằng, việc Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói công nghệ thí điểm làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản thất bại là "vô căn cứ, không hiểu mục tiêu".

"Ông giám đốc Sở Xây dựng là người đại diện cho chính quyền Hà Nội mà cố tình phát biểu vô căn cứ, không hiểu mục tiêu, trái kết luận của UBND TP nên buộc chúng tôi phải lên tiếng để bảo vệ danh dự của công nghệ Nhật Bản cũng như danh dự cá nhân của chúng tôi liên quan tới dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch", thông cáo của JEBO nêu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại