Hà Nội: Đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho người dân đến phường làm việc

Xuân Hinh |

Tại UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), người dân đến làm thủ tục sẽ được đo thân nhiệt bằng dụng cụ y tế để phát hiện sớm những dấu hiệu nhiễm virus Corona…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, phường đang thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy trong công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, UBND phường Dịch Vọng Hậu bố trí cán bộ y tế đo thân nhiệt bằng dụng cụ y tế, phát khẩu trang, hướng dẫn người dân sát khuẩn nhanh bằng nước rửa tay nhanh cho người dân đến làm thủ tục.

“Việc đo nhanh thân nhiệt là để phát hiện sớm những người có dấu hiệu nhiễm virus Corona để có những biện pháp cách ly, xử lý kịp thời” - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu thông tin.

Song song với những hành động cụ thể này, UBND phường Dịch Vọng Hậu cũng ban hành nhiều công văn, văn bản tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Giao nhiệm vụ cho từng bộ phận để đảm bảo thực hiện có hiệu quả những biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, tạm dừng toàn bộ việc tổ chức các lễ hội chưa khai mạc và các hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn phường để tránh tập trung đông người. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người; yêu cầu người dân phải đeo khẩu tham gia các hoạt động tại cơ sở di tích lịch sử - văn hóa.

Yêu cầu Trạm y tế phường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn để kịp thời tham mưu UBND phường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường đầy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi có biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Phối hợp chặt chẽ với Công an phường nắm bắt các thông tin của khách (thông tin cá nhân của khách đến từ đâu, có biểu hiện sốt hoặc các dấu hiệu bất thường...) tại các cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn...) phát hiện sớm, kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.

Lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với Tổ dân phổ, Trạm Y tế rà soát thống kê, giám sát, quản lý và cung cấp thông tin những người từ vùng có dịch bệnh viêm phối cấp do chủng mới của virus Corona (đặc biệt là công dân Trung Quốc đến Việt Nam) lưu trú trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn.

Hà Nội: Đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho người dân đến phường làm việc - Ảnh 1.

Người dân đến làm việc tại đây sẽ được phát khẩu trang nếu chưa có và được đo thân nhiệt để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

Khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay Bệnh viện nhiệt đới cơ sở 2 (địa chỉ: thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) hoặc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để được khám, điều trị và cách ly kịp thời không để lây lan dịch bệnh.

Tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử trùng trong khuôn viên các trường học, cơ quan, đơn vị. Thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng chống dịch; Tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đường hô hấp.

Ban quản lý, ban quản trị các nhà chung cư trên địa bàn phường tăng cường tuyên truyền đến toàn thể cư dân về các biện pháp tích cực phòng dịch, tuyên truyền thực hiện vệ sinh môi trường, xông phun diện tích sử dụng chung như: sảnh, hành lang, thang máy.

Rà soát lập danh sách những người từ vùng có dịch về chung cư (đặc biệt là người đến từ Trung Quốc) để thực hiện cách ly, theo dõi diễn biến dịch bệnh tránh lây lan ra cộng đồng.

Yêu cầu các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, siêu thị; trung tâm thương mại; nhà hàng và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường tạm dừng ký hợp đồng tổ chức các sự kiện nếu chưa đảm bảo các điều kiện về phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp; các sự kiện tập trung đông người phải được chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thực hiện…

“Ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona, Phường đã tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy.

Chúng tôi quán triệt đến cán bộ, công chức phường và thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống và các khuyến cáo cần thiết trong thời gian diễn biến dịch.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Corona” - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Quang Thắng nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại