Hà Nội: 57 xe buýt phải dừng hoạt động khiến 200 lao động thất nghiệp

Trung Nguyên |

Toàn bộ 57 xe buýt thuộc 5 tuyến (từ 41 đến 45) đang được thế chấp tại ngân hàng để vay vốn kinh doanh và đã quá hạn, do doanh nghiệp không có khả năng trả nợ, nên đứng trước bờ vực phá sản, 200 nhân viên thất nghiệp...

Cuối tháng 6/2022, Công ty TNHH Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội về việc xin ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt, mang số hiệu 41, 42, 43, 44 và 45, dù trước đó những tuyến này vẫn được vận hành ổn định.

Phía Công ty Bắc Hà cho biết, nguyên nhân là do 57 chiếc ô tô chạy những tuyến này đang được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bắc Ninh để vay vốn kinh doanh. Hiện, phía ngân hàng đã thông báo nợ quá hạn 55 ngày đối với số tiền gốc hơn 56,5 tỷ đồng từ ngân hàng.

Hà Nội: 57 xe buýt phải dừng hoạt động khiến 200 lao động thất nghiệp - Ảnh 1.
Một trong những tuyến xe buýt của Công ty Bắc Hà phải dừng hoạt động. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Phía ngân hàng cũng yêu cầu Công ty Bắc Hà phải thực hiện kịp thời, đầy đủ nghĩa vụ trả nợ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản, nếu không phía ngân hàng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý, bao gồm cả việc xử lý tài sản thế chấp là các xe buýt nêu trên.

Một trong những nguyên nhân mà phía Công ty đưa ra là do dịch COVID-19 kéo dài hơn 2 năm qua, đỉnh điểm là đợt dịch lần thứ 4 vừa qua; mặc dù không có doanh thu, nhưng các hoạt động vẫn phải duy trì, dẫn đến doanh nghiệp kiệt quệ vốn lưu động, hạn mức vay sử dụng hết, mất khả năng thanh toán các chi phí thiết yếu như lương, nhiên liệu, sửa chữa, bến bãi, cũng như những khoản nợ đến hạn của ngân hàng.

Theo đại diện Công ty Bắc Hà, hiện đơn vị không có khả năng thanh toán được khoản nợ đến hạn và chắc chắn dẫn tới việc bị thu giữ tài sản thế chấp; đang đứng trên bờ vực phá sản. Công ty Bắc Hà đã đề nghị Sở GTVT và các cơ quan liên quan chấp thuận cho ngừng khai thác những tuyến xe buýt nêu trên từ ngày 1/8 vì điều kiện bất khả kháng.

Đối với khoảng 200 người lao động bị mất việc do dừng hoạt động xe buýt, Công ty Bắc Hà cam kết sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ ngay thủ tục thanh lý hợp đồng, chốt sổ bảo hiểm, đóng các khoản tiền BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, để người lao động hưởng chế độ, học nghề, chuyển đổi công việc mới.

Về các khoản tiền lương, tiền công thì đơn vị sẽ cân đối, tìm nguồn để chi trả sớm nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại