Gửi xe bị ngập nước, khách hàng có thể yêu cầu bãi xe bồi thường

Bích Thủy |

Các luật sư cho biết, người gửi xe trong các tầng hầm bị thiệt hại do ngập sau cơn mưa lớn ngày 26/9 có thể yêu cầu phía nhận giữ phương tiện bồi thường.

Cơn mưa lớn nhất từ năm 1975 xảy ra vào chiều tối 26/9 khiến 59 tuyến đường ở TP HCM chìm trong biển nước với chiều sâu ngập từ 0,1 m đến 0,5 m.

Ngập lụt nghiêm trọng khiến hàng chục nghìn người kẹt giữa dòng nước, nhiều phương tiện chết máy, hư hỏng, thậm chí bị cuốn trôi.

Dòng nước còn tràn vào nhà khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Nhiều công trình có tầng hầm cũng chìm trong biển nước, gây nhiều thiệt hại về tài sản.

Tại bãi giữ xe rộng khoảng 500 m2 trong hầm của một tòa nhà đang ngưng thi công trên đường Nguyễn Siêu (phường Bến Nghé, quận 1), nước ngập 1,5 mét nhấn chìm hơn 1.000 phương tiện của người dân gửi ở đây suốt nhiều tiếng.

Hàng trăm xe máy của sinh viên gửi tại hầm Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM cũng bị hư hỏng do nước tràn vào...

Nhiều người dân bức xúc vì bị hư hại tài sản khi gửi xe trong tầng hầm nhưng phải bỏ tiền túi sửa chữa vì phía nhận giữ xe từ chối bồi thường do "lỗi của ông trời".

Gửi xe bị ngập nước, khách hàng có thể yêu cầu bãi xe bồi thường - Ảnh 1.

Do bị ngâm nước quá lâu nên hầu hết các phương tiện bị hư hỏng.

Có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, Điều 562 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Bên giữ tài sản phải có trách nhiệm bồi thường khi tài sản gửi bị mất mát, hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu đó là trường hợp bất khả kháng thì bên giữ tài sản được miễn trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2005 chưa có định nghĩa cụ thể về trường hợp bất khả kháng hay văn bản hướng dẫn, quy định các vấn đề thời tiết xảy ra như mưa, bão, lụt, hạn hán, động đất... hoặc chiến tranh, phá hoại có phải là trường hợp bất khả kháng hay không.

Điều 161 Bộ luật này chỉ định nghĩa chung chung: Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Chung quan điểm với luật sư Chánh, luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết thêm, sự kiện bất khả kháng hay không thì còn phù thuộc vào các yếu tố của sự kiện đó.

Cơn mưa lớn gây ngập ở nhiều nơi trong thành phố vào chiều 26/9, tầng hầm của một số tòa nhà sử dụng làm bãi giữ xe cũng bị nước tràn vào gây hư hỏng các phương tiện đang gửi ở trong.

Tuy nhiên, hầu hết các cao ốc có tầng hầm đều có thiết kế xây dựng để chịu được lượng mưa nhất định và chống ngập ở mức độ nào đó.

"Do vậy, trong trường hợp này, người bị thiệt hại hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường với phía nhận giữ phương tiện của mình. Nếu 2 bên không thống nhất được thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa dân sự", luật sư Nam nói.

Tuy nhiên, luật sư Nam cũng cho biết thêm, trong trường hợp đơn vị nhận giữ tài sản đã thực hiện nhiều biện pháp như bơm nước ra ngoài, di chuyển xe đi nơi khác... nhưng vẫn không thể khắc phục được thì có thể xem xét không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại