Google vinh danh Amrita Pritam - Nữ nhà thơ tiếng Punjab vĩ đại nhất thế kỷ 20

Trang Ly |

Amrita Pritam là ai, bà có những đóng góp gì cho văn thơ thế giới khiến Google Doodle hôm nay (31/8) kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà?

Hôm nay, Googgle Doodle thiết kế hình ảnh trang chủ để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Amrita Pritam. Vậy Amrita Pritam là ai?

Google vinh danh Amrita Pritam - Nữ nhà thơ tiếng Punjab vĩ đại nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh nữ nhà thơ, nhà văn Amrita Pritam trên trang chủ Google. Nguồn: Google Doodle

Theo dữ liệu của Google Doodle, Amrita Pritam một trong những nữ nhà văn nổi tiếng nhất trong lịch sử của người Ba Tư, và là nhà thơ tiếng Punjab vĩ đại nhất thế kỷ 20 của thế giới.

Tiếng Punjab thuộc ngôn ngữ Ấn-Arya, nói rộng rãi nhất tại Pakistan và phổ biến thứ 11 ở Ấn Độ.

Chuyện về nữ nhà thơ 16 tuổi xuất bản tập thơ đầu tay

Cách đây tròn 100 năm, vào ngày 31/8/1919, cô bé Amrita Pritam chào đời tại thành phố Gujranwala, Raj thuộc Anh (nay là tỉnh Punjab, Pakistan). Cô bé là người con duy nhất của ông Raj Bibi (thầy giáo) và bà Kartar Singh Hitkari (nhà thơ, nhà báo, học giả ngành ngôn ngữ Braj Bhasha).

Thừa hưởng tình yêu thơ văn từ mẹ, năm 16 tuổi, Amrita Pritam đã xuất bản tập thơ đầu tay. Bài thơ nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn thơ của Amrita Pritam là bài "Ajj Aakhaan Waris Shah Nu", nói về cảnh chia cắt đau thương (phân vùng) của Ấn Độ và Pakistan năm 1947.

Là nhà thơ tiếng Punjab nổi tiếng nhất thế kỷ 20, Amrita Pritam đã dành cả đời để dệt nên 28 cuốn tiểu thuyết đặc sắc, trong đó có tác phẩm "Pinjar" được chuyển thể thành phim vào năm 2002.

Google vinh danh Amrita Pritam - Nữ nhà thơ tiếng Punjab vĩ đại nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Amrita Pritam một trong những nữ nhà văn nổi tiếng nhất trong lịch sử của người Ba Tư, và là nhà thơ tiếng Punjab vĩ đại nhất thế kỷ 20 của thế giới. Ảnh: Getty.

Cuốn tự truyện mang tên "Kala Gulab (Black Rose)" của Amrita Pritam (xuất hiện trên Google Doodle hôm nay 31/8) tiết lộ nhiều chi tiết về cuộc đời của nữ nhà thơ nổi tiếng, tạo nên hiệu ứng lan truyền, khiến nhiều người phụ nữ khác nói chuyện cởi mở hơn về những trải nghiệm của họ về tình yêu và hôn nhân.

Amrita Pritam là người thông thạo tiếng Ba Tư (thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu) và sống ở Pakistan sau khi phân vùng, nhưng bà cũng có nhiều tác phẩm bằng tiếng Hindi và tiếng Urdu.

Amrita Pritam cũng làm việc cho Đài phát thanh toàn Ấn Độ và biên tập viên cho Tạp chí văn học Nagmani. Năm 1986, bà được đề cử vào Rajya Sabha, thượng viện trong hệ thống Quốc hội lưỡng viện Ấn Độ.

Trong suốt sự nghiệp kéo dài 6 thập kỷ, Amrita Pritam đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá bao gồm: Giải thưởng văn học Bharatiya Jnanpith năm 1981; và một trong những giải thưởng dân sự cao nhất của Ấn Độ, Giải Padma Vibushan, năm 2005. Cùng năm 2005, bản dịch tiếng Pháp của cuốn tiểu thuyết "The Skeleton" của bà đã được trao Giải thưởng văn học La Route des Indes.

Nói về đời sống tình cảm của nữ nhà thờ Amrita Pritam. Vào năm 1935, Amrita Pritam kết hôn với Pritam Singh, con trai của một thương gia hàng dệt kim hàng đầu ở thành phố Lahore. Cuộc hôn nhân nhanh chóng đi đến hồi kết khi năm 1960, bà và chồng ly dị.

Về sau, Amrita Pritam dành những năm tháng cuộc đời còn lại với một người họa sĩ tên là Imroz. Chuyện tình của họ cũng được đưa vào cuốn sách "Amrita Imroz: A Love Story" của bà.

Amrita Pritam qua đời nhẹ nhàng trong khi ngủ vào ngày 31/10/2005.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodle, Independent

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại