4 bí mật lớn nhất của Cesária Évora: "Nữ hoàng Morna" luôn đi chân trần khi hát, vì sao?

Trang Ly |

Cesária Évora là nữ danh ca người Cabo Verde. Hôm nay Google Doodle thiết kế hình ảnh để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 78 của bà.

Hôm nay 27/8/2019, Google Doodle thiết kế hình ảnh nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 78 của Cesária Évora. Vậy Cesária Évora là ai? Bà đã có những đóng góp gì cho nền âm nhạc thế giới?

4 bí mật lớn nhất của Cesária Évora: Nữ hoàng Morna luôn đi chân trần khi hát, vì sao? - Ảnh 1.

Hình ảnh về Cesária Évora xuất hiện trên Google Doodle ngày 27/8/2019. Nguồn: Google Doodle

Cesária Évora là một nữ danh ca người Cabo Verde (tên đầy đủ là Cộng hòa Cabo Verde - quốc đảo ở trung tâm Đại Tây dương, cách bờ biển Tây Phi 570 km).

1. Nữ diva chân trần

Bà nổi tiếng với biệt danh "Nữ diva chân trần" bởi mỗi khi lên sân khấu biểu diễn, bà không mang giày dép.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Washington Post năm 2001, bà chia sẻ lý do thường đi chân trần khi biểu diễn: Mọi người cho rằng tôi đi chân trần biểu diễn để thể hiện sự đồng cảm với người nghèo đói trên thế giới. Thực ra, đây là thói quen của người dân Cape Verde, nhiều người cũng giống như tôi, họ không có thói quen mang giày dép."

4 bí mật lớn nhất của Cesária Évora: Nữ hoàng Morna luôn đi chân trần khi hát, vì sao? - Ảnh 2.

"Nữ diva chân trần" Cesária Évora. Ảnh: Internet

2. Nổi tiếng thế giới với album debut

Sinh ngày 27/8/1941, Cesária Évora bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình những năm 20 tuổi tại hòn đảo quê hương mình ở thành phố cảng Mindelo (đảo São Vicente). Với giọng ca đầy cảm xúc khi thể hiện những tình khúc ballad về tình yêu, cô gái trẻ Cesária Évora nhanh chóng thu phục được nhiều trái tim yêu âm nhạc ở quên nhà.

Tuy nhiên, tên tuổi của bà chỉ thực sự nổi tiếng khắp thế giới khi ở độ tuổi 47, bà phát hành album đầu tay mang tên "La Diva Aux Pieds Nus" (tạm dịch: Diva chân trần). Album được thu âm tại Pháp, là kết quả của cuộc gặp gỡ giữa nữ danh ca và nhà sản xuất âm nhạc trẻ người Pháp José da Silva.

Ngày 17/12/2011, Cesária Évora trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà vì thiểu năng tim-hô hấp và chứng tăng huyết áp. Gần 1 thập kỷ sau ngày mất, nữ danh ca biệt danh "Diva chân trần" Cesária Évora vẫn là giọng ca ngọt ngào được nhiều người yêu mến.

3. Nữ danh ca đạt giải Grammy ở hạng mục Âm nhạc Quốc tế

4 bí mật lớn nhất của Cesária Évora: Nữ hoàng Morna luôn đi chân trần khi hát, vì sao? - Ảnh 3.

Cesária Évora được xem là "Nữ hoàng nhạc Morna" của Cape Verde. Ảnh: CBS News

Cho đến nay, danh ca đoạt giải Grammy năm 2003 cho album "Voz d'Amor" Cesária Évora vẫn là nghệ sĩ trình diễn nhạc “Morna” nổi tiếng nhất - Morna là thể loại nhạc truyền thống quốc gia của Cape Verde. Đây là thể loại nhạc rất phức tạp, buồn sâu lắng, mang nhiều ảnh hưởng chắt lọc từ các truyền thống của châu Phi.

Trong sự nghiệp ca hát của mình, Cesária Évora phát hành tổng 10 album phòng thu và một tuyển hợp các ca khúc từng phát sóng trên đài phát thanh.

4. Sống hết lòng vì người nghèo, được tổng thống Pháp vinh danh

Dù nổi tiếng nhưng Cesária Évora luôn lao động vì nghệ thuật rất chăm chỉ và luôn sống hết lòng để giúp đỡ người khác. Bà từng làm đại sứ cho Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Năm 2009, bà được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh - giải thưởng cao quý nhất của nước Pháp.

Một sân bay trên hòn đảo quê nhà São Vicente được đặt theo tên của bà cùng với bức tượng và bức tranh nhằm tưởng niệm và nhớ mãi đến "Nữ hoàng nhạc Morna" của Cape Verde.

Bài viết sử dụng nguồn: Independent, Google Doodle

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại