Gói an sinh phải đến đúng người, tránh trục lợi

Phương Thoa |

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, để gói an sinh đến đúng người, cần xác định những loại giấy tờ chính xác cụ thể tránh những trường hợp không có thực.

Để giúp người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, ngày 8/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí với việc cần ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch hây ra; thống nhất các nguyên tắc hỗ trợ như báo cáo của Chính phủ đã xác định.

Gói an sinh phải đến đúng người, tránh trục lợi - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp bất thường.

Gói hỗ trợ của Chính phủ đưa ra mức đề xuất cả ngân sách Trung ương và chính sách xã hội là 62.000 tỷ đồng. Trong đó, dành phần lớn hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, triển khai gói hỗ trợ này như thế nào để chính sách không bị trục lợi và hỗ trợ đúng đối tượng lại là bài toán trong quá trình thực hiện.

Vui mừng xen lẫn với băn khoăn là tâm trạng chung của đa số người lao động khi nghe tin Chính phủ triển khai gói an sinh xã hội, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Đây là gói hỗ trợ dành cho các đối tượng dễ bị tổn thương.

Trong đó, có một bộ phận lớn người lao động bị giảm sâu thu nhập hoặc mất việc làm bởi dịch Covid-19, gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm.

Vì vậy, người lao động mong chờ sớm được triển khai gói hỗ trợ này.

Gói an sinh phải đến đúng người, tránh trục lợi - Ảnh 2.

Ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP. Hà Nội. (Ảnh: Tổng Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội)

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng Ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, gói hỗ trợ an sinh dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thể hiện Chính phủ thực sự quyết tâm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ở mức cao nhất trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều chính sách của nhà nước khi triển khai tại cơ sở bị trục lợi, các chính sách hỗ trợ không đúng đối tượng.

Vì vậy, để triển khai hiệu quả gói hỗ trợ của Chính phủ chính quyền địa phương và người sử dụng lao động cần phối hợp, thống kê danh sách người lao động, xác định đúng đối tượng đươc hưởng lợi, đảm bảo công khai, minh bạch.

Ông Tạ Văn Dưỡng chia sẻ, quá trình thực hiện cần chặt chẽ, tránh lạm dụng chính sách. Theo ông Dưỡng, tinh thần triển khai là các cấp chính quyền, quận huyện là quan trọng.

Thậm chí là cấp phường vào cuộc, xuống rà tận nơi, trên số liệu hồ sơ sổ sách, như: số liệu thuế, bảo hiểm xã hội và thực tế địa phương. Còn công đoàn có thể phối hợp giám sát thực hiện chứ không chủ trì xét hoặc đề xuất đối tượng nào.

Có thể thấy, đối tượng của gói hỗ trợ là rất rộng. Chính sách và chủ trương được người dân đồng thuận và mong chờ nhưng vấn đề là khâu thực hiện phải chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng. Có như vậy chính sách mới phát huy hiệu quả trong thực tế.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng cần phải xây dựng hệ tiêu chí cụ thể, thiết kế biểu mẫu kê khai, giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương, phối hợp với người sử dụng lao động, đoàn thể trên địa bàn để xác định đúng đối tượng, để họ được nhận hưởng.

Gói an sinh phải đến đúng người, tránh trục lợi - Ảnh 3.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, cần xác định những loại giấy tờ, tài liệu minh chứng, cụ thể. Nếu không các địa phương hoàn toàn có thể khai ra những trường hợp không có thực. Từ đó phát huy tác dụng của chính sách trong thực tế, ngăn chặn được tình trạng trục lợi, bỏ sót.

Bên cạnh đó, chúng ta áp dụng từ tháng 4, do vậy, các bộ ngành cần vào cuộc, trên cơ sở đánh giá khảo sát thực tiễn, dự liệu các tình huống, có khảo sát trước khi hình thành các tiêu chí biểu mẫu để kê khai.

Hiện, Công đoàn Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành để thiết kế các biểu mẫu thông tin, giấy tờ để xác định tiêu chí cụ thể nhằm xác định đúng những người thực sự khó khăn. Quá trình triển khai sẽ tích cực tham gia vào việc giám sát đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, không bỏ sót và tránh được tình trạng trục lợi chính sách.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đang nghiên cứu để có một gói hỗ trợ từ kinh phí, tài chính của công đoàn nhằm chung tay cùng với Chính phủ hỗ trợ những người lao động thực sự khó khăn.

Gói an sinh phải đến đúng người, tránh trục lợi - Ảnh 4.

theo VOV

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức kinh doanh nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên