Giữa vùng dịch viêm phổi Vũ Hán: Dân hoảng loạn, bác sĩ bất lực, Quân giải phóng ứng cứu

Hải Võ |

Giữa vùng dịch viêm phổi Vũ Hán: Dân hoảng loạn, bác sĩ bất lực, Quân giải phóng ứng cứu
Giữa vùng dịch viêm phổi Vũ Hán: Dân hoảng loạn, bác sĩ bất lực, Quân giải phóng ứng cứu
22h tối ngày 24/1, 143 sĩ quan quân y Trung Quốc từ Đại học quân y không quân khởi hành từ Tây An, tỉnh Thiểm Tây, đến Vũ Hán để hỗ trợ chiến dịch phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus nCov (Ảnh: Twitter)

Sau hơn 1 tuần lo lắng và qua nhiều cuộc trao đổi với bác sĩ, một phụ nữ ở Vũ Hán cũng thở phào khi bác mình - bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới (nCov) - được nhập viện.

Vũ Hán không đủ dụng cụ kiểm tra y tế

Cô Wang cho biết bác của mình bắt đầu bị ho từ ngày 15/1. Năm ngày sau đó, ông này đến bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán kiểm tra và được chẩn đoán mắc viêm phổi do virus, song bác sĩ nói không thể khẳng định trường hợp này là do virus nCov gây ra.

"Họ nói là có thể đúng, cũng có thể không đúng, nhưng không có bộ dụng cụ kiểm tra nào để làm rõ cả," Wang nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). "Họ chỉ có thể chẩn đoán dựa trên kết quả thử máu và chụp cắt lớp."

Bác của Wang được kê một số loại thuốc và cho về nhà.

Hôm thứ Tư, 22/1, ông tới bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán với hy vọng được kiểm tra đầy đủ hơn về loại virus mới. Nhưng lúc này ông không bị sốt, và được thông báo rằng sẽ không thể gặp được bác sĩ.

Ngày hôm sau, ông bị sốt và gia đình phải gọi xe cấp cứu đưa ông vào bệnh viện Hán Khẩu để chụp cắt lớp. Cuối cùng bác của cô Wang cũng được bệnh viện này nhận vào, và đó là giường bệnh còn trống cuối cùng của họ.

Wang nói rằng cô cảm thấy nhẹ nhóm khi bác mình được nhập viện ở bệnh viện Hán Khẩu - một trong hàng chục cơ sở y tế của thành phố Vũ Hán đủ điều kiện xử lý các trường hợp nghi nhiễm và xác định nhiễm virus nCov.

Song song với bệnh dịch phát triển và thành phố Vũ Hán bị phong tỏa từ 10h sáng ngày 23/1, các bệnh viện bắt đầu lâm vào tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị y tế, trong khi các nhân viên y tế luôn trong trạng thái căng thẳng.

Người dân địa phương cũng ngày càng trở nên lo ngại hơn. Nhiều người đã lên mạng xã hội để bày tỏ lo lắng, sợ hãi cũng như than phiền về cách mà chính quyền đang xử lý khủng hoảng. Một số tỏ ra giận dữ khi không được nhập viện khi nghi ngờ nhiễm bệnh, còn số khác phàn nàn vì không được hướng dẫn phải làm gì hay đến đâu để được điều trị.

Tính đến chiều ngày 24/1, đã có hơn 880 ca xác nhận nhiễm virus nCov ở Trung Quốc Đại lục, và 26 người tử vong.

Giữa vùng dịch viêm phổi Vũ Hán: Dân hoảng loạn, bác sĩ bất lực, Quân giải phóng ứng cứu - Ảnh 2.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCov phát sinh từ Vũ Hán, và đến nay mầm bệnh đã xuất hiện ở hầu hết tỉnh thành của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Đội ngũ y tế không đáp ứng được toàn bộ người bệnh

Một nữ bác sĩ (ẩn danh) ở Vũ Hán thừa nhận không phải toàn bộ bệnh nhân đều được kiểm tra để xác định lây nhiễm virus nCov.

"Không có đủ nhân lực ở Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của địa phương," bà nói với SCMP. "Họ không thể xét nghiệm được tất cả bệnh nhân. Một số người bắt đầu hoảng loạn và muốn được kiểm tra ngay, nhưng điều đó là bất khả thi."

Theo quy trình xử lý bệnh dịch của Trung Quốc, tất cả các ca nghi nhiễm cần phải được xác minh bởi CDC trước khi được xác nhận. Bệnh viện chỉ tiếp nhận những bệnh nhân nghi nhiễm có triệu chứng hết sức rõ ràng.

Vị bác sĩ cho biết các bệnh nhân với triệu chứng không rõ ràng sẽ an toàn hơn nếu ở nhà, tự cách ly và uống thuốc, bởi nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn ở môi trường bệnh viện.

Các bệnh viện đang chật vật đáp ứng số lượng bệnh nhân khổng lồ, trong đó nhiều người hoang mang dù không bị ốm nghiêm trọng.

Lượng lớn người sử dụng Weibo ở Trung Quốc đã chia sẻ thông tin mới nhất về mức độ lan truyền của virus cùng với lời khuyên về các địa điểm điều trị/kiểm tra. Hashtag "hỗ trợ nCov" đã trở thành từ khóa phổ biến hàng đầu, cung cấp hướng dẫn về cách thức để cách ly và xử lý những ca nghi lây nhiễm virus.

Giữa vùng dịch viêm phổi Vũ Hán: Dân hoảng loạn, bác sĩ bất lực, Quân giải phóng ứng cứu - Ảnh 3.

Các sĩ quan cảnh sát đeo khẩu trang kiểm tra một ô tô ở một trạm thu phí cao tốc tại thành phố Xianning, giáp Vũ Hán, vào ngày 24/1/2020, để ngăn chặn các vụ buôn lậu động vật hoang dã, sau khi dịch viêm phổi do virus nCov bùng phát (Ảnh: Reuters)

Người dân hoang mang, bệnh viện không đủ giường

Cư dân Chen Huifang trả lời trong một cuộc phỏng vấn, cho biết mẹ của cô đã được xét nghiệm máu và chụp cắt lớp ở hai bệnh viện tại Vũ Hán trong các ngày 19, 20/1. Kết quả cho thấy bà bị lây nhiễm ở cả hai lá phổi. Bác sĩ nói rằng bà cần nhập viện nhưng lại không có giường, đồng thời từ chối xác nhận bà có bị nhiễm chủng virus nCov hay không.

Ba bệnh viện khác cũng không có giường dành cho mẹ của Chen và đưa bà vào danh sách chờ. Chen cho hay vẫn chưa nhận được cuộc gọi nào.

"Ngay lúc này, bà đang truyền dịch và cách ly tại gia," Chen nói. "Bà ấy bị sốt nhẹ khoảng 37.8 độ C, và không ăn hay ngủ được."

Truyền thông Trung Quốc ngày 24/1 đã báo cáo về tình trạng thiếu dụng cụ y tế xảy ra ở các bệnh viện tại Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc, cùng với khó khăn trong việc cung ứng các thiết bị này. Hệ quả là ít nhất 8 bệnh viện đã phải ra thông báo kêu gọi cộng đồng đóng góp các sản phẩm y tế như mặt nạ, khẩu trang, trang phục phòng hộ,...

Để ứng phó dịch bệnh, giới chức Vũ Hán đã khẩn cấp tiến hành xây dựng một trung tâm trị liệu đặc biệt. "Bệnh viện dã chiến" sẽ được thiết lập trên diện tích khoảng 25.000 mét vuông, đáp ứng 1.000 giường bệnh và sẽ đi vào hoạt động từ tuần tới.

17 năm trước, một trung tâm tương tự có tên Tiểu Thang Sơn đã được xây dựng ở Bắc Kinh khi Trung Quốc chiến đấu với dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS). Gần 15% bệnh nhân nhiễm SARS đã được điều trị tại đây trong vòng 2 tháng.

Chen nói cô đã biết thông tin về bệnh viện mới ở Vũ Hán, nhưng vẫn lo lắng về mẹ mình và hy vọng những sự hỗ trợ sẽ được cung cấp kịp thời.

Trung Quốc điều động quân y tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Ngày 24/1, Trung Quốc đã điều động quân y thuộc Quân giải phóng nhân dân (PLA) tham gia chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh do virus nCov gây ra.

Theo bản tin trên CCTV, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã ra lệnh các đơn vị quân y hỗ trợ bác sĩ cùng y tá dân sự. 40 sĩ quan quân y từ bệnh viện quân sự thành phố Vũ Hán đã bắt đầu làm việc trong đơn vị chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện phổi Vũ Hán.

Một bác sĩ của Bệnh viện 301 thuộc PLA cho hay, đơn vị này sẽ cử đội ngũ từ trung tâm bệnh truyền nhiễm của họ đến hỗ trợ vận hành bệnh viện và trung tâm kiểm dịch mới của Vũ Hán ngay khi cơ sở này hoàn thành.

Các nhân viên Viện 301 đã tổ chức nghi thức tuyên thệ vào ngày 22/1, cam kết sẽ nỗ lực hết mình để chiến thắng cuộc chiến chống lại virus nCov.

"Chúng tôi đều thề rằng sẽ tuân theo mệnh lệnh, sẵn sàng hy sinh nếu cần thiết để thực hiện nhiệm vụ và không sợ đau đớn hay thậm chí là phải chết," ông nói. "Chúng tôi đã chiến thắng dịch SARS và sẽ một lần nữa chiến thắng."

Trong buổi tối ngày 30 Tết (24/1), 150 nhân viên y tế của Đại học quân y Số 2 cũng xuất phát từ Thượng Hải bằng máy bay của không quân Trung Quốc để tới Vũ Hán.

Bênh cạnh PLA, Ủy ban bảo vệ sức khỏe nhà nước Trung Quốc cũng điều động các chuyên viên tới Vũ Hán để tham gia chiến dịch chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên