Giữa đại dịch virus corona, tranh cãi ai có công trong động thái bất ngờ của Đài Loan với WHO

Tổ Quốc |

Trong tuần này, các chuyên gia y tế Đài Loan đã được tham dự một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới cho dù họ không phải là thành viên.

Hôm thứ Tư (12/2), cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay, sự hiện diện của Đài Loan tại một hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này về virus corona, là kết quả của các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Đài Bắc với WHO và không cần tới sự đồng thuận từ Trung Quốc.

Giữa đại dịch virus corona, tranh cãi ai có công trong động thái bất ngờ của Đài Loan với WHO - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: getty)

Do bị Trung Quốc phản đối, Đài Loan không có tư cách thành viên của WHO. Trong bối cảnh dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra bùng phát, Đài Loan từng phàn nàn rằng họ không nhận được những thông tin kịp thời từ WHO; thậm chí còn cáo buộc Bắc Kinh cung cấp thông tin sai lệch về số lượng người Đài Loan bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, các quan chức y tế Đài Loan đã đàm phán thành công để được tham dự một cuộc họp trực tuyến về COVID-19 vừa diễn ra trong tuần.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, Đài Loan được dự họp bởi vì Trung Quốc đã đồng ý thì phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou tuyên bố, Bắc Kinh đang cố lấy công trạng mà họ không xứng đáng.

"Việc các chuyên gia của chúng tôi có mặt tại diễn đàn WHO này là do sự sắp xếp trực tiếp giữa chính quyền Đài Loan và WHO. Điều đó không cần được Trung Quốc thông qua", bà Ou nhấn mạnh. Bà cũng cho hay, các chuyên gia Đài Loan tham dự cuộc họp với tư cách cá nhân và không nêu tên Đài Loan, nhằm trách các tranh cãi về chính trị.

Trả lời Reuters, đại diện WHO nói, mục đích của cuộc họp là tập hợp các nhà khoa học hàng đầu thế giới "để đặt ra các ưu tiên và đẩy mạnh nghiên cứu các đặc điểm khoa học quan trọng và các công cụ y tế cần thiết nhất", nhằm đóng góp vào các nỗ lực đối phó với COVID-19.

Tuần trước, việc Đài Loan không được tham gia WHO cũng trở thành một chủ đề tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói với WHO rằng, tổ chức này nên trực tiếp làm việc với chính quyền Đài Loan.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh cũng đủ đại diện cho Đài Loan tại WHO, đồng thời cáo buộc Mỹ cố tình "làm căng" tính chất chính trị của vấn đề lên.

Giữa đại dịch virus corona, tranh cãi ai có công trong động thái bất ngờ của Đài Loan với WHO - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại