Giữa sợ hãi bùng phát dịch virus lạ từ Trung Quốc, Đài Loan có phát ngôn bất ngờ

Minh Đức |

Cho tới nay, hơn 400 trường hợp mắc virus corona đã được phát hiện tại Trung Quốc trong đó 9 người đã thiệt mạng.

Hôm thứ tư (22/1), người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi Trung Quốc chia sẻ thông tin "chính xác" về virus viêm phổi mới, đồng thời đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không loại trừ hòn đảo ra khỏi những nỗ lực hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh lan tràn chỉ vì các lý do chính trị.

Chính quyền đã xác nhận hơn 400 trường hợp bị virus tại Trung Quốc, hầu hết là ở thành phố Vũ Hán – nơi viurs bị phát hiện đầu tiên. 9 người đã thiệt mạng.

Giữa sợ hãi bùng phát dịch virus lạ từ Trung Quốc, Đài Loan có phát ngôn bất ngờ - Ảnh 1.

Nhân viên tiến hành khử trùng tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc (ảnh: Yonhap)

Giới chức y tế cho hay, virus có thể bị lây nhiễm từ người sang người và hiện đã lây lan tới các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải. Ở các nước khác bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan cũng đã xác nhận trường hợp bị mắc virus.

Do bị Trung Quốc phản đối, Đài Loan hiện không phải là một thành viên của WHO. Phát biểu trước báo giới, bà Thái bày tỏ mong muốn về sự minh bạch và Bắc Kinh sẽ "chia sẻ với Đài Loan các thông tin chính xác về virus".

"Tôi một lần nữa kêu gọi WHO không loại trừ Đài Loan do các yếu tố chính trị… Cần phải có vị trí cho sự tham gia của Đài Loan tại WHO", bà Thái nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình và đe dọa có thể sử dụng vũ lực để khẳng định điều đó, trong khi bà Thái Anh Văn từng tuyên bố, Đài Loan đã là một đất nước độc lập có tên là Cộng hòa Trung Hoa.

Về phần mình, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic viết trong một email tới Reuters rằng: "Chính quyền Đài Loan, bao gồm các chuyên gia y tế đang được thông tin thông qua các kênh xuyên eo biển, cũng như các kênh kết nối với các quy định y tế quốc tế".

Theo tờ SCMP, một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra, giống như SARS, nguồn gốc của virus corona có thể liên quan tới con dơi. Độ nguy hiểm của virus có thể không bằng với đợt bùng phát dịch SARS nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cao.

Cũng trong ngày 22/1, Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc Gao Fu đã chính thức xác nhận mối liên hệ giữa virus corona với các loài động vật hoang dã. Ông Gao cũng cảnh báo, một thách thức lớn hiện nay là virus có thể đang biến đổi và trở nên thích nghi với các điều kiện môi trường bên ngoài hơn thể ban đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại