Giang hồ đất Cảng: Đền tội sau hành trình 10 năm trốn nã

Đức Nguyên (TH) |

Để đối tượng trình bày chán chê, lực lượng tầm nã đanh thép: “Chung “ôn” hả, trốn 10 năm mới lại thấy mặt”. Nghe xong câu nói, kẻ trốn nã mặt biến sắc.

Vụ án xôn xao dư luận năm 2005

Ngày 19/4/2016, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm và tuyên phạt Trần Văn Chung (tức Chung “ôn”, SN 1972, HKTT tại số 2C tập thể Cảng, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) mức án tử hình cho tội danh "Giết người".

Hành vi của bị cáo Chung đã phạm tội “Giết người” quy định tại điều 93 khoản 1 điểm d, n, p BLHS: Giết người đang thi hành công vụ, có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm.

Liên quan đến vụ án, 2 đối tượng là Trần Văn Long (Long ái), Bùi Đắc Thành hiện vẫn đang bỏ trốn. Cơ quan điều tra tiếp tục ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ đưa ra xét xử trước pháp luật.

Chung "ôn" chính là kẻ cùng đồng bọn hạ sát thiếu tá Bùi Tiến Tường – Phó Trưởng CA phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, vụ án làm xôn xao dư luận hồi năm 2005.

Sau hơn 10 năm lẩn trốn khỏi sự truy lùng của pháp luật, sáng 19/4, bị cáo Chung đã phải đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho tội ác mà đối tượng đã gây ra năm xưa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 17h30 ngày 2/8/2005, do mâu thuẫn với nhóm của Nguyễn Đức Hậu (SN 1958, huyện Thủy Nguyên) nên Trần Văn Long gọi điện cho em trai là Trần Văn Chung, bảo gọi người lên km số 7, quốc lộ 5 (cũ), quận Hồng Bàng.

Ngay sau đó, Chung "ôn" gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Công, rồi Chung và Công gọi điện thoại cho các đối tượng: Bùi Đắc Thanh, Phan Hải Thành, Nguyễn Đức Toán, Lê Tiến Công, Lê Ngọc Hùng, Trần Minh Tuấn, Đào Quang Hưng, Nguyễn Quang Huy...

Cả nhóm cùng một số đối tượng khác đi đến khu vực cổng Xí nghiệp đóng tàu Quỳnh Cư, thuộc phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng.

Tại đây, Long và Chung phân phát vũ khí gồm: Tuýp sắt, dao, kiếm tự tạo, gậy gỗ… cho các đối tượng. Chung bảo tất cả cởi áo ra để khi đánh nhau cho đỡ nhầm. Sau đó, tất cả đứng hai bên đường, chờ nhóm của Hậu.

Đến 21h30 cùng ngày, Hậu cùng đồng bọn đi 2 xe taxi từ hướng nội thành Hải Phòng, đi qua chỗ Chung và đồng bọn rồi quay lại thì bị nhóm của Chung, Long chạy ra dùng gạch đá, vỏ chai ném, tuýt sắt, kiếm đập phá 2 xe taxi.

Khi 2 xe taxi bỏ chạy thì Chung và Long bảo tất cả chờ tiếp. Một lúc sau, Chung bảo tất cả đi bộ về nhà Long ở gần đó.

Nhận được tin báo của quần chúng về việc có xảy ra đánh nhau trên địa bàn, đồng chí Bùi Tiến Tường, Phó trưởng CAP Hùng Vương, mặc quần áo thường phục, đi xe máy đến hiện trường thì gặp nhóm của Chung.

Đồng chí dựng xe dưới lòng đường và hô: “Công an phường đây, tất cả đứng im!”. Thấy vậy, Long hô: “Công an đấy!”. Chung hô: “Nó có một mình thôi, quay lại đâm chết nó đi!”.

Sau đó, Long xông vào ôm ghì đồng chí Tường, Bùi Đắc Thành cầm tuýp sắt gắn giáo nhọn, Chung cầm tuýp nhôm có gắn hai ngạnh nhọn, Phan Hải Thành cầm tuýp sắt, cả nhóm hạ sát anh Tường xong thì bỏ chạy.

Đồng chí Tường được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng. Trong đó, vết thương vùng lưng phải và vùng cổ trái gây mất máu cấp, dẫn đến cái chết của nạn nhân.


Bị cáo Trần Văn Chung trong phiên xét xử ngày 19/4/2016. Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Bị cáo Trần Văn Chung trong phiên xét xử ngày 19/4/2016. Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Hành trình bôn tẩu của đại ca giang hồ đất Cảng

Sau khi vụ án xảy ra, cơ quan CSĐT đã bắt các đối tượng: Phan Hải Thành, Phạm Thanh Bình, Trần Minh Tuấn, Lê Tiến Công, Nguyễn Quang Huy, Trịnh Văn Cường, Nguyễn Đức Toán, Đào Quang Hưng, Lê Ngọc Hùng, Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Văn Công.

Ngày 26-4-2006, TAND TP Hải Phòng đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt các bị cáo:

Thành 14 năm tù về tội “Giết người”; Công và Bình cùng lĩnh 4 năm tù, Tuấn 3 năm tù, Công 30 tháng tù, Hậu 30 tháng tù, Huy và Cường lĩnh 24 tháng tù; Toán và Hưng lĩnh 18 tháng tù; Hùng 15 tháng tù, do đồng phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Sau khi gây án, Chung được đồng bọn đưa ra Móng Cái, Quảng Ninh rồi bỏ trốn sang Trung Quốc, đến tận đặc khu hành chính Hồng Kông ẩn náu.

Tại đây, hắn đi làm thuê và vẫn liên lạc về với gia đình, đồng bọn. Hơn 8 năm lẩn trốn ở nước ngoài, đến đầu năm 2014, Chung về Việt Nam nhưng không ở Hải Phòng mà đến tá túc tại nhà một đàn anh ở khu vực gần cầu Bình, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Chung đã được đàn anh bao bọc đủ thứ, rất tin tưởng và trang bị cho cả súng để hắn chuyên thực hiện việc đi đòi nợ thuê.

Trong giới giang hồ thì anh em Long “ái”, Chung “ôn” cũng thuộc diện có “số má”, có đồng bọn chiến hữu và được tôn làm “đại ca”. Bởi thế, trong vụ án này và hành trình 10 năm trốn nã của mình, Chung được khá nhiều anh em chiến hữu cưu mang, giúp đỡ.

Lần theo dấu vết của đối tượng, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo BCH Phòng PC52 xác lập chuyên án 515.S với quyết tâm bắt bằng được Chung “ôn” về quy án.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án cũng đã đề ra những biện pháp theo dõi mọi di biến động của Chung “ôn”, chỉ chờ cơ hội, thời điểm và không gian thuận tiện sẽ bắt hắn.

Đúng vào những ngày tháng 5/2015, khi kế hoạch và phương án tác chiến bắt Chung đã “hòm hòm” thì một đoàn công tác của CA TP Hải Phòng được lệnh đi các tỉnh phía Nam săn bắt các đối tượng trốn truy nã lâu năm.

5 ngày đi xuyên 6 tỉnh phía Nam, đang trong những ngày ở đất Buôn Mê Thuột thì tổ công tác nhận được tin: Vào khoảng ngày 18 hoặc 19/5, Chung “ôn” sẽ có mặt tại Đắk-Lắk.

Việc bắt Chung được giữ bí mật đến phút cuối, chỉ khi tổ công tác triển khai phương án tác chiến trước 1 giờ, các trinh sát mới được xem ảnh đối tượng sẽ bắt. Mọi sự được thực hiện đúng theo kịch bản.


Đại ca giang hồ đất Cảng Chung ôn. Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Đại ca giang hồ đất Cảng Chung "ôn". Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Khi Chung “ôn” đặt chân xuống Đắk-Lắk, ngay lập tức hắn được đàn em hộ tống đưa về khách sạn Trường Ngọc, nằm trên đường Tú Xương, TP.Buôn Mê Thuột.

Để tiện bề giám sát đối tượng, các trinh sát vào vai khách du lịch đến thuê phòng nghỉ sát cạnh phòng Chung “ôn”.

Đúng 11h20, tổ công tác phối hợp với CAP Thắng Lợi và các trinh sát Phòng PC52 - Công an tỉnh Đắk-Lắk kiểm tra hành chính các phòng của khách sạn Trường Ngọc, với lý do đang tìm đối tượng trong một vụ án, đã mời tất cả về trụ sở CA phường để làm việc.

Tưởng công an ở vùng Tây Nguyên xa xôi này không biết mình là ai, Chung “ôn” cứ thế diễn kịch: Hắn khai tên A-Hùng, quê mẹ gốc ở Thái Bình nhưng sang Trung Quốc lâu rồi; giờ “ngộ” người quốc tịch Trung Quốc, biết rất ít tiếng Việt Nam thôi lớ.

Bằng chất giọng lơ lớ, Chung chỉ vào CMND, hộ chiếu toàn chữ Trung Quốc nhằm chứng minh cho những lời khai của hắn là thật.

Cứ để Chung khua môi múa mép chán chê, đến 14h30, trung tá Nam và thiếu tá Nguyễn Xuân Dũng - tổ trưởng tổ đặc nhiệm mới bước vào tung đòn quyết định: “Chung “ôn” hả, trốn đến 10 năm mới lại thấy mặt”.

Đòn đấu tranh trực diện của tổ công tác khiến Chung “ôn” giật bắn mình như điện giật, những người biết cả tên cúng cơm kèm theo cái hỗn danh của hắn đích thị chỉ có Công an Hải Phòng! Biết thân phận mình đã lộ tẩy, đến lúc này Chung mới chịu tra tay vào còng…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên