Giãn cách tại các chợ ở TPHCM để phòng chống dịch COVID-19

Huy Thịnh |

Ngày 24/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu thực hiện biện pháp giãn cách tại các chợ, trung tâm thương mại, khu chế xuất, công nghiệp…để phòng dịch bệnh lây lan.

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu điều chỉnh giờ làm, thực hiện giãn cách để tránh công nhân lao động tập trung đông người cùng một thời điểm

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu điều chỉnh giờ làm, thực hiện giãn cách để tránh công nhân lao động tập trung đông người cùng một thời điểm

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có 66,2% trong tổng số hàng nghìn ca mắc COVID-19 trong đợt dịch lần này bị lây nhiễm trực tiếp từ các khu công nghiệp. Do đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM (HEPZA) yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp điều chỉnh giờ làm việc, quy trình sản xuất theo hướng giãn cách vào buổi sáng và tan ca buổi chiều để giảm mật độ công nhân lao động tụ tập.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối, trung tâm thương mại tổ chức giãn cách mật độ mua sắm theo hướng mua theo từng nhóm, hạn chế tập trung đông người.

Các cơ sở y tế; thực hiện giãn cách trong bệnh viện, hạn chế người thăm nuôi và sẵn sàng có phương án bố trí khu cách ly tạm thời và ứng dụng chương trình đăng ký khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, khám bệnh từ xa. Những người trên 60 tuổi cần hạn chế ra khỏi nhà vì có sức đề kháng yếu...

Từ ngày 25/5, khách đến các cơ quan, công sở liên hệ công tác bắt buộc phải khai báo y tế. Các cán bộ, công chức, viên chức có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì cần ở nhà, không đến cơ quan. Cần thiết thì có thể làm việc tại nhà, qua hình thức trực tuyến.

“Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, các sở ban ngành, quận huyện và TP Thủ Đức cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TPHCM về tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch. TPHCM sẽ nghiên cứu gói hỗ trợ lần 2 cho những người bị ảnh hưởng” - Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Theo giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, trong đợt bùng phát dịch mới nhất, TPHCM xác định có hai chuỗi lây nhiễm với 5 bệnh nhân (BN).

Chuỗi lây nhiễm đầu tiên là tại một công ty ở quận 3 liên quan đến 2 BN 4514 (ngụ TP Thủ Đức) và BN 4583 (ngụ quận 7). Chuỗi lây nhiễm thứ hai là tại một quán bánh canh ở quận 3 liên quan đến 3 BN 4780, 4781 và 4782.

Ngoài ra, TPHCM vừa phát hiện thêm một ca nghi mắc COVID-19 là bé 18 tháng tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Bé là F1, cháu ngoại của BN 4780. Cháu và mẹ đến thăm BN 4780 trong 2 ngày 15/5 và 18/5. Kết quả xét nghiệm lần đầu của bé là âm tính nhưng đến lần thứ hai là dương tính với SARS-CoV-2.

“Hiện nay, chúng tôi chưa xác định được nguồn lây của chuỗi lây nhiễm liên quan đến BN 4780, 4781 và 4782. Có khả năng các BN bị lây từ các đoàn khách tới quán ăn bởi quán này từng đón nhiều đoàn khách từ Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung” - ông Bỉnh cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại