Sản phụ COVID-19 sinh con trong khu cách ly tại Bắc Giang

Văn Thành |

22h15 ngày 23/5, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã mổ lấy thai thành công cho sản phụ ở tại khu cách ly F0, Khoa Truyền nhiễm bệnh viện.

Ê-kíp phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ. Ảnh: BVCC

Ê-kíp phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, sản phụ là chị N.T.M.A., 20 tuổi, đại chỉ tại Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang là công nhân công ty Hosiden - Khu công nghiệp Quang Châu.

Sản phụ được khẳng định nhiễm COVID-19 và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị từ ngày 18/5 khi thai được 38 tuần. Ngay sau khi chuyển đến khu cách ly, bác sĩ sản khoa đã nắm bắt và theo dõi tình trạng của sản phụ.

Đến 13h ngày 23/5, sản phụ vỡ ối. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân thai 38 tuần 5 ngày, chuyển dạ lần một, ối vỡ sớm, thai to, cổ tử cung không tiến triển/nhiễm COVID-19, chỉ định mổ cấp cứu lấy thai .

Nhanh chóng, bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật.

Sản phụ COVID-19 sinh con trong khu cách ly tại Bắc Giang - Ảnh 1.

Bé trai sơ sinh chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC

Đến 22h15, ca mổ đã thành công, chào đón một bé trai nặng 3.500 gam. Hiện tại, tình trạng của mẹ bé ổn định.

Em bé thuộc đối tượng F1 nên được chuyển sang Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chăm sóc bằng xe cứu thương bệnh viện dưới sự hỗ trợ của 2 hộ lý theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang.

Đây là em bé thứ 3 được ra đời an toàn tại khu cách ly trong đợt dịch này. Hai ngày trước đó, 2 bé gái đã được chào đời an toàn tại khu cách ly cho đối tượng F1.

Theo các bác sĩ, với hoàn cảnh đặc biệt của sản phụ, có chồng cũng là công nhân công ty Hosiden và dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1. Sau khi sản phụ mổ đẻ thành công, bệnh viện đã hỗ trợ đưa chồng chị về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để tiện chăm sóc vợ. Quá trình đưa đón đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Trong suốt quá trình từ khi tiếp đón thai phụ là đối tượng F0 vào khu cách ly, đến khi đón em bé chào đời, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch COVID-19 như: sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe ô tô… nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Đặc biệt, bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ê-kíp kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm ngay và trong khi phẫu thuật, khu phẫu thuật được khử trùng an toàn, xử lý dụng cụ, đồ vải, chất thải đúng quy định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại