Giám đốc Sở GDĐT Hoà Bình: Không bao giờ nghĩ đến gian lận như thế

ĐẶNG CHUNG - HUYÊN NGUYỄN |

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình nói ông rất buồn khi sự việc nâng điểm thi xảy ra tại địa phương mình. Cả đời làm giáo dục của ông không bao giờ nghĩ đến những việc gian lận như thế.

Không có khiếu nại về điểm chấm thẩm định

Sau khi có kết quả chấm thẩm định, việc xử lý liên quan gian lận thi cử tại tỉnh Hoà Bình đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Sau khi nhận được kết quả chấm thẩm định, Sở GDĐT Hoà Bình đã thực hiện rà soát lại kết quả thi cùng kết quả chấm thẩm định, đối chiếu và trả về điểm đúng cho học sinh. Cùng với đó, Sở thực hiện xét công nhận lại tốt nghiệp với những thí sinh này. Trong số 64 thí sinh, có 1 thí sinh tự do trượt tốt nghiệp.

Sở GDĐT cũng đã chuyển kết quả chấm thẩm định về cho các trường đại học và cao đẳng có thí sinh liên quan. Toàn bộ nhiệm vụ đã hoàn thành xong vào ngày 25.3.

Những ngày qua, không ít phụ huynh “kêu oan” trên báo chí về việc con em mình bị giảm điểm sau chấm thẩm định, hoặc không biết vì sao lại được nâng điểm . Sở có nhận được phản ánh, kiến nghị nào về kết quả chấm thẩm định hay không?

- Cách làm của chúng tôi là lần theo số điện thoại thí sinh để lại trong hồ sơ để liên hệ trả kết quả. Có 10 thí sinh không nghe máy, 5 số không liên lạc được, còn lại đều đón nhận kết quả.

Thí sinh được thông báo đã đến Sở nhận, những người không đến thì chúng tôi trả kết quả về cho trường, điểm thi.

Đến thời điểm hiện tại, Sở GDĐT Hoà Bình chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào về điểm chấm thẩm định của phụ huynh, học sinh. Theo quy định thi THPT quốc gia, điểm chấm thẩm định là chấm cao nhất và là kết quả cuối cùng.

Giám đốc Sở GDĐT Hoà Bình: Không bao giờ nghĩ đến gian lận như thế - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết đã đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ sai phạm, nâng điểm thi.

Không có con của cán bộ ở Sở được nâng điểm

Dư luận phản ánh, trong danh sách 64 thí sinh, nhiều em là con của cán bộ trong ngành. Mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con, em mình. Về phía Sở GDĐT, đã có những tham mưu gì về công tác nhân sự với tỉnh hay chưa?

- Tôi xin khẳng định, trong danh sách 64 thí sinh không có em nào là con của lãnh đạo, cán bộ cấp trưởng, phó phòng trong Sở GDĐT. Tại các nhà trường thì Sở không nắm được vì về nguyên tắc, chúng tôi không được phép điều tra danh tính của phụ huynh học sinh.

Đến hiện nay, tôi đã đọc được ý kiến của Bộ trưởng qua báo chí nhưng chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo trực tiếp, văn bản của Bộ. Khi có chỉ đạo, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm các quy định.

Sau khi 3 lãnh đạo cấp phòng, cán bộ bị tạm giữ để điều tra, việc thực hiện các công việc trong Sở có gặp khó khăn nào không, thưa ông?

Chúng tôi đang thiếu 1 trưởng phòng nhưng do chưa có kết luận chính thức nên tạm quyền giao phó phòng phụ trách. Còn những cán bộ đang bị tạm giữ đã bị đưa ra khỏi quy hoạch. Những hành động, sai phạm của các đồng chí đó là việc làm việc làm xấu, tôi không hài lòng.

Tôi xin lỗi học sinh, phụ huynh

Khi sự việc gian lận điểm thi xảy ra, ông đã làm công tác tư tưởng như thế nào cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh?

- Tôi đã chia sẻ rằng việc nào ra việc đó, đây chỉ là những việc làm sai trái của một số cá nhân. Ai sai phạm thì người đó chịu trách nhiệm. Sai phạm theo quy chế thi thì xử lý theo quy chế, cao hơn thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn anh em, thầy cô không dính dáng gì thì mọi việc không phải lo lắng, cứ tập trung làm việc bình thường. Hãy làm theo đúng cái tâm của mình. Nếu cái tâm mình trong sáng thì không việc gì phải sợ cả.

Với tư cách là người đứng đầu ngành Giáo dục địa phương, ông sẽ chịu trách nhiệm ra sao khi việc gian lận điểm thi hết sức nghiêm trọng xảy ra?

Đây là câu chuyện buồn, 40 năm theo nghề, không bao giờ tôi nghĩ đến việc như thế. Ngay từ đầu, tôi đã đứng lên xin lỗi phụ huynh, học sinh.

Tôi thực sự rất buồn, đau lòng. Bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu tâm huyết của các thế hệ, giờ các cậu ấy làm những việc như thế, những việc không bao giờ mình nghĩ đến lại xảy ra như vậy.

Tôi rất buồn khi để xảy ra sự việc. Là người đứng đầu, tôi xin chịu trách nhiệm cũng như xin lỗi về vấn đề này.

- Cảm ơn ông đã chia sẻ!

theo Lao Động

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên