Thương Tín cay đắng đến đâu khi đọc kỹ lời chê này?

NTK Tiến Lợi |

"Là đàn ông thì đừng bao giờ lôi những người đàn bà cũ của cuộc đời mình ra nhắc trong đám đông..."

LTS: Trong cuốn hồi ký Thương Tín - một đời giông bão, chính Thương Tín bộc bạch: “Ngoài các mối tình mà tôi đã kể, thì các chuyện tình một đêm của tôi kiểu dạng linh ta linh tinh thì nhiều lắm, chắc vài cuốn sách cũng chưa hết được”.

Vậy là hàng loạt chuyện tình với những người phụ nữ đi qua đời Thương Tín được phơi bày phũ phàng. Điều này gây ra nhiều tranh luận trái chiều.

Sự thật gắn liền với cuộc đời Thương Tín, phơi bày hay không là chuyện của anh. Nhưng có điều, sự thật đó là quá khứ và anh đang làm đau lòng người phụ nữ từng yêu thương, trao gửi 1 phần đời mình cho anh.

"Không quá vội vã hay hồ đồ để tôi viết cảm nhận của mình về vấn đề đang gây tranh cãi trên mạng - Hồi ký Thương Tín.

Khi viết điều này, tôi suy nghĩ rất nhiều, tôi luôn cố để có một cách nhìn khách quan và thời cuộc, cũng là để giữ lại ít nhiều thiện cảm dành cho người đàn ông đào hoa, thỏi nam châm của điện ảnh Việt Nam một thời.

Cái thời mà tuổi trẻ, thanh niên của tôi luôn nghĩ, ước gì được một phần nào vẻ đẹp ấy, thần thái ấy.

Trong mắt những người mộ điệu, Thương Tín đúng là người đậm chất đàn ông. Một người như vậy, thường được kỳ vọng là bản lĩnh, cao thượng...


Diễn viên Thương Tín.

Diễn viên Thương Tín.

Vậy mà khi đọc Hồi ký Thương Tín, tất cả đều sụp đổ nhanh chóng trong tôi, một người chưa già, nhưng không còn trẻ và đủ trải nghiệm để nhìn nhận thế nào là danh dự, lòng tự trọng.

Đời người nghệ sĩ, cống hiến thật nhiều, hưởng thụ thật nhiều và nếu không có trách nhiệm với bản thân thì vấp ngã cũng thật nhiều.

Thương Tín là một minh chứng sống. Cuộc đời của anh đúng nghĩa là chuỗi bão giông. Tiền, tài, vinh quang, cay đắng đều có.

Tôi không đòi hỏi người nghệ sĩ phải hoàn mỹ, sống vừa lòng tất cả xã hội, chỉ cần họ sống đúng bản lĩnh của người đàn ông là tốt rồi.

Với anh Tín, có lẽ anh thiếu trầm trọng... tính đàn ông. Đúng, tính chất của hồi ký là cần chân thực, cần rõ ràng và chi tiết.

Nhưng cuộc sống có những phạm trù không cho phép bất cứ ai vượt qua: Là đàn ông thì đừng bao giờ lôi những người đàn bà cũ của cuộc đời mình ra nhắc trong đám đông.

Với tôi, điều đó như một thứ luật lệ vô hình. Không cấm không có nghĩa là được phép. Nói chi là viết sách, viết về những người đàn bà đã lên giường, ăn ngủ với cuộc đời mình.

Mà quan trọng, họ lên giường với anh với một vị thế không phải một "gái bán thân".

Ai cũng có một cuộc sống, một gia đình và một hạnh phúc. Dù mong manh hay bền vững, nó vẫn là một vật báu không nên xâm phạm.


Tác giải bài viết - NTK Tiến Lợi.

Tác giải bài viết - NTK Tiến Lợi.

Anh có vợ và gia đình, họ cũng có chồng và gia đình. Liệu ai chắc, sau cuốn sách đó gia đình những người đàn bà kia hạnh phúc không lung lay?

Xin anh, nếu đang rất tươi vui bên cạnh vợ con bé bỏng thì hãy nghĩ tới hạnh phúc các gia đình khác, của những cô gái tình một đêm hay gắn bó nhiều năm với cuộc đời anh.

Cuộc đời có vay trả, "hạnh phúc gia đình" dù rằng chẳng ai có thể vẽ rõ khuôn nét, nhưng nếu là người tử tế, anh hãy tránh xa nó.

Là đàn ông chính hiệu, đào hoa và chinh chiến tình trường thuộc loại đáng nể, không nhẽ anh không tự nể mặt mình?.

Chỉ những người không biết, không hiểu hoặc không có hạnh phúc mới làm những chuyện gây tổn thương tới những người tình đã dâng hiến cho cuộc đời anh. Tôi thấy mất mặt đàn ông quá.

Ở góc độ tích cực, tôi cũng hy vọng cuốn sách của anh như một lời khuyên để các cô gái cảnh tỉnh. Thần tượng cũng là xương là thịt, là trăng là hoa, là mây gió.

Nhưng dù là gì đi nữa, nó cũng chứa trong đó cả lòng tôn trọng và sự khinh bỉ. Hãy cân nhắc kỹ để Thần tượng và vỡ mộng về một ai đó".

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại