Giải mã bí ẩn: Loài rắn độc bậc nhất thế giới mang “nụ hôn thần chết”, dễ dàng tiêu diệt 20 con voi châu Phi

Phong Linh |

Mamba đen là loài rắn đáng sợ nhất thế giới, gây nên nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với người châu Phi. Đây là loài rắn độc bậc nhất trên thế giới, nọc độc của Mamba đen cao gấp 40 lần rắn hổ lục Gaboon.

Giải mã bí ẩn: Loài rắn độc bậc nhất thế giới mang “nụ hôn thần chết”, dễ dàng tiêu diệt 20 con voi châu Phi

Rắn Mamba đen, tên khoa học là Dendroaspis polylepis, là một loài rắn trong họ Rắn hổ. Rắn Mamba đen là loài rắn độc dài nhất ở châu Phi, trung bình khoảng chừng dài khoảng 2,5 m đến 3,2 m và con lớn có thể dài tới 4,45 m. Mặc dù da của chúng có màu vàng xanh hoặc xám, nhưng loài rắn này vẫn được gọi là Mamba đen vì khoang miệng đen ngòm luôn mở rộng đe dọa con mồi và tự vệ.

Mamba đen là loài rắn bò nhanh nhất thế giới, với vận tốc từ 4,32 tới 5,4 m trên một giây (16–20 km/h, 10–12 mph). Thiên nhiên đã khéo ban tặng cho loài này cái đầu hình “cỗ quan tài” để cảnh báo tất cả kẻ thù về sự nguy hiểm của nó. Chúng có khả năng giết chết 80 người cùng lúc, tương đương với 20 con voi châu Phi, sau cú “táp” đầu tiên.

Rắn Mamba tấn công và tiêm nọc độc gây tê liệt vào mạch máu của nạn nhân, chủ yếu gây độc cho thần kinh nhưng cũng làm cho cơ tim ngừng hoạt động sau khi cắn 30 phút.

Chúng là hiểm họa lớn đối với người. Nạn nhân sau khi bị Mamba đen cắn sẽ trải qua một cảm giác ngứa ran trong miệng và tứ chi, sốt, tiết nước bọt quá mức, đau bụng dữ dội, nôn, sốc, tê liệt, bị co giật, ngừng hô hấp, hôn mê và tử vong.

Giải mã bí ẩn: Loài rắn độc bậc nhất thế giới mang “nụ hôn thần chết”, dễ dàng tiêu diệt 20 con voi châu Phi - Ảnh 2.

Rắn Mamba đen có thể chồm lên cao khoảng cách bằng 1/3 chiều dài cơ thể chúng ngay khi đang di chuyển. Chúng bơi rất giỏi và cực kỳ nhanh nhẹn, dữ tợn và hung bạo khi phát hiện mục tiêu hay kẻ thù. Ngoài ra, nó là loài rắn độc có mật độ tấn công chính xác đến không ngờ.

Dù có nọc độc chết người, di chuyển nhanh nhẹn, rất hung hãn, Mamba đen vẫn có thiên địch. Chim diều, lửng mật, cầy Mangut là những kẻ thù của chúng. Gặp 3 loài này, Mamba đen cũng có thể dễ dàng mất mạng, bị biến thành món ăn ngon.

Rắn Mamba đen sống đơn độc trong tự nhiên, không tương tác lẫn nhau trừ khi giao phối. Sau thời gian ấp trứng, rắn Mamba non phá vỡ vỏ quả trứng bằng răng và được sinh ra với tuyến nọc phát triển đầy đủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại