Mỗi nơi 1 giá
Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay giá lợn hơi dao động từ 80.000-90.000 đồng/kg, có nơi lên tới 95.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh trên, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng đã tăng cao hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 11. Còn so với hồi đầu năm thì giá thịt đang ở mức cao gấp đôi.
Theo chia sẻ chị Hương (tiểu thương tại chợ Nhân Chính) chia sẻ, những ngày gần đây giá lợn hơi liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.
"Tại cửa hàng tôi, giá thịt lợn mảnh dao động từ 150.000-170.000 đồng/kg (tùy loại), sườn non loại 1 giá 260.000 đồng/kg. Khách đến mua vẫn đông nhưng số lượng thì đã giảm đi nhiều. Trước đây tôi bán ngày trung bình được 1 tạ nhưng giờ chỉ bán được khoảng 50-60kg, có nhiều hôm còn thấp hơn".
Ảnh minh họa.
Chị Mai, tiểu thương tại chợ Nam Đồng cho biết, "giá thịt nhập vào cao nhưng tôi cũng không dám tăng là bao. Mỗi ngày chỉ bán được khoảng 50-60 kg thịt. Ngày nào may mắn thì lãi được vài trăm nghìn đồng, nhưng chỉ cần ế 2-3kg là coi như không có lãi, thậm chí còn lỗ vốn".
Trong khi đó, tại một số chợ quê ở ngoại thành Hà Nội, giá thịt lợn mảnh dao động khoảng 120.000-140.000 đồng/kg (tùy loại), sườn loại khoảng 130.000-140.000 đồng/kg.
Tại các siêu thị, thịt ba rọi heo được bán với giá từ 180.000 đồng/kg, nạc dăm heo có giá 146,00 đồng/kg, sườn non niêm yết ở mức 248.000 đồng/kg, thịt heo xay có giá 135.000 đồng/kg...
Như vậy giá thịt tăng cao nhưng mỗi nơi một giá, ở vùng quê và ngoại thành thấp hơn ở phố vài chục nghìn đồng/kg.
Thịt bò, cá, gà... lần lượt tăng theo
Giá thịt lợn tăng cao từng ngày khiến người tiêu dùng có xu hướng đổi sang các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò, hải sản…khiến các mặt hàng này cũng được dịp tăng giá theo.
Theo đó, giá thịt gà có mức tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg, giá bán hải sản và thịt bò tăng thêm khoảng 10.000-30.000 đồng/kg.
Mặt hàng được đẩy giá nhiều nhất chủ yếu là các chế phẩm từ thịt lợn. Chẳng hạn, giò lụa hiện được bán phổ biến ở mức 170.000 - 180.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 đồng/kg so với trước, chả có giá 140.000 - 150.000 đồng/kg, thịt quay ba rọi giá 270.000 - 300.000 nghìn đồng/kg…
Trong khi đó, tại một số cửa hàng chuyên kinh doanh đồ ăn trên địa bàn Hà Nội, mức tăng giá phổ biến khoảng 5.000-10.000 đồng/suất.
Cụ thể, bánh cuốn tăng khoảng 5.000 đồng/suất; bánh mì pate chả ở mức 15.000 đồng/chiếc nay tăng giá lên 20.000-25.000 đồng/chiếc; bún đậu trước đây có giá 25.000-30.000 đồng/suất cũng tăng giá lên 30.000-35.000 đồng/suất, bún chả từ 25.000 đồng tăng lên 30.000 - 35.000 đồng/suất...
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nguyên nhân giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh. Trong khi, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động.
Còn khoảng 1 tháng nữa là cả nước sẽ bước vào đợt tiêu dùng lớn chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, người tiêu dùng đang có xu hướng mua thịt lợn để tích trữ cuối năm. Nhiều người dân lo ngại, với đà tăng giá này, có lẽ Tết năm nay, giá thịt có nguy cơ tăng cao nữa.