Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng

Đào Tuy- Tuấn Nam |

Không đóng đủ khoản thu, nhà anh Hùng - gia đình liệt sĩ- đã bị "tước" hộ nghèo. Tuy nhiên, trước sai phạm đau xót này, UBND huyện Nông Cống đã chớp nhoáng ra báo cáo bao biện, lấp liếm.

> Đọc toàn bộ loạt bài "mùa đóng góp hãi hùng ở Thanh Hoá" TẠI ĐÂY

Gia đình liệt sĩ bức xúc vì bị gán là chê… chứng nhận hộ nghèo!

Theo Báo cáo sơ bộ việc xác minh thông tin báo chí phản ánh tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống thì ngay sau khi tiếp nhận thông tin do Báo Trí Thức trẻ đăng tải, ngày 12/8/2016, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác xác minh thông tin báo nêu do ông Lê Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.

Sáng 15/8/2016, tổ công tác đã về làm việc tại xã Trường Sơn và ngay trong buổi chiều, tổ công tác đã hoàn thành nhiệm vụ xác minh này.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc xác minh chớp nhoáng này lại hoàn toàn sai lệch, thậm chí là bao biện một cách thô thiển cho những sai phạm đang diễn ra tại xã Trường Sơn. Bản báo cáo này khiến người dân, đặc biệt là những người liên quan ở địa phương này phẫn nộ.

Điều đáng nói là khi UBND huyện Nông Cống ban hành bản báo cáo nhanh đến kỳ lạ này thì ở xã Trường Sơn, cán bộ làng, xã cũng vội vàng "vào cuộc" để che đậy, lấp liếm cho sai phạm của mình.

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng - Ảnh 1.

Báo cáo gây phẫn nộ của UBND huyện Nông Cống.

Theo bản báo cáo kỳ lạ của UBND huyện Nông Cống này thì thông tin Báo Trí Thức trẻ phản ánh hộ gia đình anh Phạm Hữu Hùng (thôn Thành Liên), gia đình liệt sĩ, bị "tước" hộ nghèo do chưa nộp hết khoản đóng góp cho làng số tiền hơn 7 triệu đồng là không đúng sự thật.

Báo cáo nêu rõ, cuối năm 2015, xã Trường Sơn tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo và cận cận nghèo. Việc thực hiện điều tra, rà soát được tiến hành công khai từ thôn, đảm bảo đúng quy trình.

Hộ gia đình anh Phạm Hữu Hùng không có giấy chứng nhận hộ nghèo chỉ bởi lý do anh Hùng… không đến nhận!

Nội dung báo cáo này của UBND huyện Nông Cống là hoàn toàn sai sự thật bởi trước đó, khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Sỹ Thành, Trưởng làng Thành Liên cho rằng, vì gia đình anh Hùng không đóng tiền hết khoản nợ tiền đường nên người dân không đồng cấp chứng nhận hộ nghèo cho gia đình anh Hùng.

Và, để "giúp đỡ" gia đình anh Hùng có được chứng nhận trên, ông Thành đã đến tận nhà để khuyên anh Hùng đóng thêm chút tiền. Cũng trong cuộc trao đổi này, ông Thành khẳng định xã biết việc làng "treo" chứng nhận hộ nghèo của gia đình anh Hùng.

Cụ thể hơn, ông Thành cho biết, xã truyền đạt lại rằng, về dưới làng cứ bảo anh Hùng trả nợ thì sẽ được bàn giao quyết định chứng nhận hộ nghèo.

"Có biên bản lên xã luôn! Xã vẫn có biên bản. Cái này họ nói (chính quyền xã- PV) về dưới đó anh Hùng trả nợ là bàn giao quyết định!", ông Thành cho biết.

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Sỹ Thành khẳng định, gia đình anh Hùng bị treo hộ nghèo là do chưa đóng hết tiền cho làng.

Một thông tin nữa để thấy rằng báo cáo của UBND huyện Nông Cống là sai sự thật, ngày 10/8, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn còn khẳng định, xã không giữ chứng nhận hộ nghèo của gia đình anh Hùng.

Tất cả những cuộc làm việc của chúng tôi với trưởng làng Thành Liên, với Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đều được ghi âm, thậm chí quay phim rõ ràng.

Trưởng làng nói xã đang giữ chứng nhận hộ nghèo của anh Hùng, chủ tịch xã lại nói xã không giữ chứng nhận trên thì căn cứ vào đâu báo cáo của huyện lại cho rằng xã có trao mà gia đình anh Hùng không đến nhận!?

Trắng trợn lấp liếm

Cũng theo báo cáo này, mặc dù không đến nhận quyết định công nhận hộ nghèo nhưng các chế độ chính sách đối với hộ nghèo, gia đình anh Hùng vẫn được xã Trường Sơn thực hiện đầy đủ từ đầu năm 2016.

Cụ thể, gia đình anh Hùng được Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng (trong 3 năm từ năm 2015 đến 2018), hỗ trợ tiền điện quý 1+2 với số tiền là 276 nghìn đồng, 3 con anh Hùng đi học đều được miễn học phí.

Các khoản đóng góp theo quy định của nhà nước như Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ an ninh quốc phòng gia đình anh Hùng đều được miễn theo quy định.

Riêng về thẻ BHYT, gia đình anh Hùng có 5 người được in thẻ hộ nghèo từ tháng 1/2016 và có hiệu lực đến 31/12/2016. Sau khi nhận thẻ BHYT, cán bộ xã đã thông báo nhưng anh Hùng cũng… không đến nhận.

Khẳng định này của bản báo cáo cũng hoàn toàn sai lệch so với thực tế. Theo anh Phạm Hữu Hùng, từ đầu năm 2016 tới nay, đã gần hết năm, gia đình anh Hùng không nhận được bất cứ chế độ chính sách nào dành cho hộ nghèo.

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng - Ảnh 3.

Dân làng Thành Liên bức xúc vì báo cáo không đúng sự thật của UBND huyện Nông Cống.

Về khoản tiền vay 30 triệu đồng của Ngân hàng CSXH, theo anh Hùng và cũng như khẳng định của bản báo cáo, anh Hùng vay từ năm 2015. Thời gian đó, gia đình anh Hùng không phải hộ nghèo và cũng không liên quan đến việc có sở hữu "chứng nhận hộ nghèo" năm 2016.

Còn việc báo cáo cho rằng gia đình anh Hùng được hỗ trợ tiền điện quý 1+2 là 276 nghìn đồng, anh Hùng khẳng định, tới thời điểm này, anh chưa nhận được bất cứ đồng nào. Theo anh Hùng, ngay sau khi Báo Trí Thức trẻ đăng tải thông tin về gia đình anh (ngày 12/8) thì chiều 13/8, anh đã được mời lên xã nhận quyết định hộ nghèo.

Và cũng ngay hôm đó, cán bộ xã mới đưa khoản hỗ trợ tiền điện này. Tuy nhiên, anh Hùng đã không nhận số tiền trên với lý do, trước đó gia đình anh không có chứng nhận hộ nghèo thì không có quyền nhận khoản tiền đó.

Thuyết phục anh Hùng nhận tiền không được, vị cán bộ này đã tìm "cầu cứu" vợ anh Hùng là chị Nguyễn Thị Vân. Tuy nhiên, giống như chồng mình, chị Vân cũng nhất quyết không nhận số tiền trên.

"Họ cứ bắt chúng tôi nhận nhưng quả thực tôi không dám. Nhận rồi sau này họ đòi lại thì sao. Nếu nhận thì tôi phải ký cá rõ ràng chứ!", anh Hùng cho biết.

Vợ chồng anh Hùng đã trả lời rõ ràng như trên, không hiểu căn cứ vào đâu mà UBND huyện Nông Cống lại cho rằng "khoản tiền điện" này chính quyền xã đã thực hiện đầy đủ với với gia đình anh Hùng!?

"Chạy tội" thô thiển

Báo cáo của UBND huyện Nông Cống cho rằng bởi có chứng nhận hộ nghèo nên các con anh Hùng được miễn tiền học phí, tuy nhiên vợ chồng anh Hùng lại phủ nhận khẳng định này.

Theo chị Nguyễn Thị Vân, vợ anh Hùng bởi không có chứng nhận hộ nghèo nên học phí của các con, gia đình chị vẫn phải đóng đầy đủ. Và, cách đây vài hôm, sau khi Báo Trí Thức trẻ phản ánh thì đứa con lớn của chị đã được thầy giáo… hoàn trả lại tiền.

Một dẫn chứng nữa để thấy báo cáo của UBND huyện Nông Cống là cố tình bao biện, lấp liếm cho những sai phạm ở xã Trường Sơn ấy là việc báo cáo khẳng định, bởi có chứng nhận hộ nghèo nên gia đình anh Hùng được miễn các khoản đóng góp, cụ thể là Quỹ An ninh quốc phòng, Quỹ phòng chống thiên tai.

Tuy nhiên, đây là cũng lại là sự bao biện bởi Quỹ phòng chống thiên tai, nhà anh Hùng vẫn bị xã "đè" ra thu.

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng - Ảnh 4.

Gia đình anh Hùng vẫn phải đóng Quỹ phòng chống thiên tai.

Trong bài báo phản ánh chuyện bị "cắt" hộ nghèo của gia đình anh Hùng, (đăng tải ngày 12/8/2016), chúng tôi cũng đã đăng tải cả ảnh chụp những thông báo thu của của xã, làng đối với gia đình anh Hùng.

Trên ảnh, khoản thu "Quỹ phòng chống thiên tai" được ghi rõ ràng trong thông báo những khoản thu của xã. Quỹ này gia đình anh Hùng phải nộp là 30 nghìn đồng cho 2 người trong độ tuổi lao động (vợ, chồng anh Hùng- PV).

Có lẽ do không xem kỹ, hoặc là cố tình lấp liếm cho sai phạm của xã mà UBND huyện Nông Cống đã… không nhìn thấy khoản thu rõ ràng này!

Và, để xóa dấu vết, để khẳng định gia đình anh Hùng đã được… miễn khoản đóng góp này, theo lời chị Nguyễn Thị Vân, vợ anh Hùng, ngày 14/8, sau 2 ngày báo chí phản ánh, một vị cán bộ làng Thành Liên đã tìm đến nhà chị để… mượn lại tờ thông báo các khoản thu của xã.

Khi chị Vân đưa tờ thông báo này ra, vị cán bộ này đã nhanh tay gạch bỏ khoản thu "Quỹ phòng chống thiên tai" và hoàn lại cho chị 30 nghìn đồng. Bởi lược bớt khoản tiền trên nên tổng số tiền đóng góp của gia đình anh Hùng cũng bị sửa lại.

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng - Ảnh 5.

Chỉ vài ngày sau báo chí phản ánh, phần thu Quỹ phòng chống thiên tai đã được cán bộ làng Thành Liên sửa lại.

Những tấm thẻ "ma" và chuyện ông nói gà bà nói vịt

Báo cáo của UBND huyện Nông Cống cho rằng, xã Trường Sơn có thông báo nhưng gia đình anh Hùng không đến nhận quyết định hộ nghèo. Khẳng định này đã khiến vợ chồng anh Hùng vô cùng bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hùng cho biết, nhà anh thực sự khó khăn, các con ăn học tốn kém, vợ anh lại hay ốm đau thường xuyên phải đi viện thì chẳng có lý do gì để anh từ chối nhận quyết định mà gia đình hằng mong ấy.

Về việc gia đình anh Hùng đến thời điểm hiện tại mới được cấp thẻ BHYT, báo cáo của UBND huyện Nông Cống cũng cho rằng, trước đó, xã có thông báo nhưng gia đình anh Hùng cũng… không đến nhận!

Tuy nhiên, trước thời điểm báo cáo này ra đời, trao đổi với chúng tôi, ông ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn lại vin vào lý do khác. Theo đó, ông chủ tịch xã này cho rằng, gia đình anh Hùng chưa có thẻ BHYT là bởi đang có sự sai lệch do thay đổi cán bộ chính sách và đang làm lại.

Có lẽ không biết vị cán bộ dưới quyền của mình đã trả lời như trên nên trong bản báo cáo của mình, UBND huyện Nông Cống đã hồn nhiên khẳng định: Hộ anh Hùng có 5 người được in thẻ BHYT hộ nghèo từ ngày 1/6/2016 và có hiệu lực đến ngày 31/12/2016.

Và, cùng với khẳng định này, báo cáo của UBND huyện Nông Công đã đưa ra lý do những tấm thẻ y tế không đến được tay gia đình anh Hùng chỉ bởi cán bộ xã thông báo nhưng gia đình anh Hùng cũng… không đến nhận.

Tiếp đó, báo cáo cho hay: "Đồng chí Vũ Thị Hiền công chức LĐTBXH đã gửi đ/c Nguyễn Thị Hằng là Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn mang về cho gia đình ông Hùng. Khi mang về nhà chưa kịp mang sang cho gia đình ông Hùng thì chị Hằng đã để… thất lạc".

Khẳng định chuyện thất lạc trên là thật, báo cáo nhấn mạnh "chị Hằng đã làm văn bản giải trình với UBND xã Trường Sơn và xã Trường Sơn đã báo cáo với BHXH huyện Nông Cống để cấp lại thẻ BHYT cho gia đình anh Hùng.

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo và những lời bao biện lạ lùng - Ảnh 6.

Những tấm thẻ BHYT gia đình anh Hùng mới được cấp sau khi báo chí vào cuộc.

Có thể thấy những thông tin mà báo cáo của của UBND huyện Nông Cống đưa ra để giải thích việc gia đình anh Hùng chưa được cấp BHYT là thiếu thuyết phục, thậm chí là mâu thuẫn.

Theo đó, nếu xã đã nhiệt tình gửi thẻ BHYT thì tại sao lại không gửi kèm luôn chứng nhận hộ nghèo cho gia đình anh Hùng mà phải mãi đến ngày 13/8 mới mời gia đình anh Hùng lên lấy?

Thêm nữa, làm thất lạc 5 thẻ BHYT của gia đình anh Hùng là việc hết sức nghiêm trọng, xảy ra từ đầu năm, tại sao khi báo chí vào cuộc mới tiến hành làm lại?

Bà Nguyễn Thị Hằng sau khi làm thất lạc số thẻ BHYT trên đã phải làm văn bản giải trình với UBND xã Trường Sơn. Tại sao, gia đình anh Hùng là những chủ sở hữu những tấm thẻ trên lại không hề được biết chuyện "thất lạc" này?

(Còn nữa)

Chị Lê Thị Soi, cũng là một trong những gia đình còn nợ quỹ làng Thành Liên và giống như gia đình anh Hùng, chị cũng bị làng mang chuyện xét duyệt hộ nghèo ra… nhử. Sau khi đồng ý trả một phần trong khoản nợ là 5 triệu đồng thì chị Soi mới được "nhân dân" cho… hộ nghèo.

Không biết có phải do "đỗ vớt" hay bởi lý do gì mà chế độ chính sách dành cho hộ nghèo của gia đình chị Soi đã bị "lược" đi tháng đầu tiên, mãi đến tháng hai mới được nhận.

Cũng giống như gia đình anh Hùng, chị Soi vẫn phải tham gia nhiều khoản đóng góp của làng, xã và đặc biệt, vẫn phải đóng Quỹ phòng chống thiên tai.

Và mấy ngày trước, giống như gia đình anh Hùng, cán bộ làng đã tìm đến nhà chị Soi để… xóa khoản thu này.

Ngày 18/8, chị Soi cho biết, chị và 3 đứa con vẫn chưa nhận được thẻ BHYT hộ nghèo. Có lẽ bảo hiểm của gia đình chị cũng đã bị ai đó làm… thất lạc?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại