Giả danh Công an, dọa tiết lộ bí mật Nhà nước lừa đảo 1 tỷ đồng

T.N – M.Nhật |

Chiều 11-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh đang truy bắt đối tượng giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị B. (ngụ TP Tây Ninh).

Theo điều tra ban đầu: Ngày 9-1, bà B. chuẩn bị ăn sáng thì có chuông điện thoại reo. Bà nhấc máy lên nghe thì đầu dây bên kia tự xưng là Trung úy Công an TP Tây Ninh và hỏi phải là bà B. không ?.

Khi bà B. trả lời là phải, thì được thông báo có liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Trong đường dây này, có 3 đối tượng bị Công an TP Hà Nội tạm giữ đã khai B. mở 1 tài khoản ở Hà Nội để giúp sức.

Nghe xong bà B. rất lo sợ, rồi trả lời không liên quan. Bà B. chỉ có 1 tài khoản ở ngân hàng Agribank Tây Ninh mà không còn tài khoản khác.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu bà B. ở nhà không được liên lạc với bất kỳ ai. Chưa kịp hiểu chuyện, một lúc sau, điện thoại bà B. có người gọi đến và xưng là Trung tá thuộc phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội chuẩn bị đến bắt B. đưa về trụ sở tạm giữ 2 tháng để mở rộng điều tra.

Bà B. muốn gục xuống nhưng người phụ nữ này lại yêu cầu bà giữ máy nói chuyện tiếp với người đàn ông, tự xưng là Trung tá Trần Hữu Bình, điều tra viên Công an TP Hà Nội.

Người này đòi đến bắt bà. Bà B. nói để bà tự đến Công an TP Tây Ninh làm việc. Đối tượng nói sẽ làm việc qua điện thoại để xác minh rồi sẽ đến nhà bắt B. sau.

Sau đó, bọn chúng đưa số tài khoản mang tên Dinh Thi Thanh ở 1 ngân hàng chi nhánh Biên Hòa (Đồng Nai) nói đây là tài khoản của Công an yêu cầu bà B. chuyển gấp 1 tỷ đồng.

Sau thời hạn 2 tháng, cơ quan Công an sẽ trả lại ngân hàng và bà đến nhận lại.

Do đây là án đang điều tra “bí mật”, đối tượng yêu cầu bà không được nói cho ai biết, kể cả cơ quan Công an ở địa phương.

Nếu tiết lộ bí mật Nhà nước thì bà B. sẽ bị mức án 12 năm tù; đồng thời, yêu cầu bà cũng không được ra khỏi nhà để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, bọn chúng còn dặn bà B. khi đến chuyển tiền phải hỏi tên nhân viên ngân hàng, quầy số mấy, lưu giữ lại biên lai chuyển tiền.

Sau nhiều cuộc điện thoại liên tục, bà B. hoang mang, lo sợ nên nhanh chóng làm theo yêu cầu của chúng. Bà B. lặng lẽ đón xe đến ngân hàng như chúng đã hướng dẫn và chuyển số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản.

Khi trở về nhà, bà B. suy nghĩ thấy có nhiều nghi vấn nên quay lại ngân hàng kiểm tra thì phát hiện chúng đã rút tiền hết nên đến cơ quan Công an trình báo.

Thiếu tá Võ Tấn Dũng, Đội trưởng đội phòng ngừa đấu tranh tện nạn xã hội và buôn bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Nin khuyến cáo: Trong những tháng gần đây, trên địa bàn Tây Ninh xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua đó, cảnh báo người dân không nên tin vào người lạ gọi điện thoại hù dọa; cẩn thận kết bạn trên mạng xã hội, tránh cung cấp thông tin cá nhân để đối tượng lợi dụng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại