Nếu Đài Bắc là nơi lưu giữ truyền thống ẩm thực Đài Loan thì Đài Nam cũng không kém phần hấp dẫn với những cái tên đậm chất địa phương.
Đa phần các món ở đây đều lâu đời và đa dạng, phong phú trong nhiều hương vị. Hãy khám phá những món ăn đặc sắc ở Đài Nam mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố này nhé.
Súp bò
Khác với mì bò nổi tiếng, súp bò chỉ sử dụng thịt nạc và không ăn kèm mì.
Để nấu món súp có độ ngọt, thanh tự nhiên thì người ta sẽ chọn những phần thịt vừa được làm từ sáng sớm và ninh thật kĩ trong nhiều tiếng đồng hồ.
Súp bò không cho quá nhiều gia vị mà giữ nguyên hương vị ban đầu cùng với một chút gừng the the. Thịt bò mềm, tươi là thành phần "toả sáng" nhất làm tô súp hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bánh quan tài
Một trong những món ăn mà bạn chỉ tìm thấy được ở Đài Nam là bánh quan tài. Món được làm từ lát bánh mì tươi, kích thước to và dày hơn sandwich.
Sau đó người ta cắt ruột ra và thay thế bằng nhân thịt gà, rau củ và đậy nắp lại bằng một lát bánh khác.
Vì hình dáng tương tự như quan tài nên người ta gọi vui cái tên ấy cho món ăn.
Bánh quan tài ra đời vào năm 1940 và được phổ biến trong văn hóa ẩm thực đường phố tại Đài Nam cho đến ngày nay.
Mì Danzai
Mì Danzai là món mì nổi tiếng nhất ở Đài Nam tương tự như mì bò Đài Bắc. Sợi mì dầu vàng dai và béo được nấu cùng với nước dùng tôm nên có mùi thơm và vị ngọt dịu.
Ăn kèm với mì là thịt bằm, tôm luộc, rau mùi và các phụ gia khác. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng lại hài hòa ăn ý trong từng vị giác.
Có mặt ở thành phố này năm 1895, ban đầu chỉ là những gánh mì bình dân ven đường nhưng ngày nay bạn có thể thưởng thức ở nhiều quán xá, nhà hàng khi đến đây.
Bánh Wa gui
Wa gui là một loại bánh mặn do người địa phương chế biến. Thành phần chính của món bao gồm bánh gạo trộn cùng với lòng đỏ trứng, nấm hương, thịt lợn và tôm.
Món được chế biến trong chén nhỏ, vừa miệng và hấp cách thủy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận độ dẻo, ẩm mịn của bột và hấp dẫn nhất là khi chan cùng nước tương và dầu mè để tăng thêm độ đậm đà.
Mì Lu mian
Món này có có tên gọi khác là mì om, bởi vì đặc trưng của chúng là nước dùng đậm đà và sệt do được nấu từ bột bắp và lòng trắng trứng.
Tô mì hấp dẫn trong màu nâu cùng với rất nhiều thành phần từ sợi mì vàng tươi, trứng luộc, thịt lợn hay mộc nhĩ.
Mì Lu mian có phần khó ăn vì nguyên liệu và cách nêm nếm theo khẩu vị người địa phương.
Bánh Ba wan
Bánh Ba wan hay còn gọi là bánh nhục viên là món ăn được lòng nhiều người dân Đài Nam vì có thể vừa ăn no vừa ăn chơi.
Điểm nhấn của món là lớp vỏ bột trong, dẻo và rất thơm được làm từ bột ngô, bột khoai lang và bột gao.
Gói ghém nhân bên trong đậm đà với thịt lợn, măng và nấm được xào chín, đậm vị. Bánh khi ăn có độ dính và dai rất lạ vị.
Chè tào phớ
Trông cũng tương tự như tào phớ ở nước ta nhưng món này ở Đài Nam phong phú và hấp dẫn hơn với nhiều món topping đi kèm.
Tào phớ ở đây mềm và béo ngọt tự nhiên, nên khi cho vào miệng là tan ra ngay và thơm đậm mùi đậu nành.
Các món ăn kèm tiếp thêm cái bùi bùi, giòn giòn cho món phải kể đến đậu đỏ, thạch khoai, trân châu... Món ăn cùng với nước dùng có vị ngọt thanh được nấu từ đường nâu.
Nguồn: Theculturetrip