GDP Venezuela dự báo tăng trưởng kỉ lục: Nhất thế giới, gấp gần 10 lần trung bình lục địa

Tất Đạt |

Sự hồi phục của nền kinh tế Venezuela được cho là nhờ một phần vào giá dầu tăng trong thời gian gần đây.

"Không phải lỗi đánh máy"

Ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho biết trong một báo cáo, nền kinh tế Venezuela có thể tăng trưởng tới 20% trong năm nay, tăng mạnh so với dự báo trước đó là 4,5% do nhu cầu dầu thô ngày càng tăng kể từ khi Nga bị nhiều quốc gia trên thế giới áp lệnh trừng phạt.

Ngân hàng Credit Suisse cũng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Venezuela là 8%, tăng so với ước tính trước đó là 3%.

"Đây không phải là lỗi đánh máy! Nếu chúng tôi chính xác, thì dự báo này cho thấy những mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu trong thời gian gần đây", báo cáo ngày 6/4 cho biết.

Nền kinh tế Venezuela chạm "đáy" vào năm 2020 và dự báo mới phần lớn dựa trên kỳ vọng giá dầu mỏ sẽ tăng hơn 20%.

Một cuộc họp cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Venezuela tại Caracas vào đầu tháng 3 đã mở đầu cho các cuộc đàm phán về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt lên ngành dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC kể từ năm 2019.

GDP Venezuela dự báo tăng trưởng kỉ lục: Nhất thế giới, gấp gần 10 lần trung bình lục địa - Ảnh 1.

Credit Suisse cho biết Venezuela có thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung dầu từ Nga, chỉ ra rằng Mỹ nhập khẩu khoảng 700.000 thùng mỗi ngày (bpd) các sản phẩm dầu từ Nga vào năm 2021, trong khi năng lực xuất khẩu dầu của Venezuela năm ngoái là từ 500.000 thùng/ngày đến 700.000 thùng/ngày.

"Có vẻ như việc nới lỏng các lệnh trừng phạt là khả thi, các nhà chức trách Venezuela có thể tăng số lượng khai thác lên," báo cáo phân tích nói.

Triển vọng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đã mở đường cho công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA) và một số công ty nước ngoài thực hiện một số động thái "đi tắt đón đầu" giữa dự đoán rằng xuất khẩu dầu sẽ tăng cao trong tương lai. 

Nhưng dữ liệu xuất khẩu cho thấy PDVSA vẫn gặp khó khăn do quản lý yếu kém trong nhiều năm và thiếu bảo trì cơ bản đối với cơ sở hạ tầng quan trọng để sản xuất, nâng cấp, lọc dầu, lưu trữ và xuất khẩu dầu.

Kinh tế Venezuela hồi phục mạnh

Mới đây, Venezuela cũng chạm mốc lạm phát hàng tháng thấp nhất kể từ năm 2012.

Ngân hàng Trung ương của nước này (BCV) báo cáo rằng giá tiêu dùng chỉ tăng 1,4% trong tháng Ba, thấp hơn một nửa so với 2,9% của tháng Hai. Con số này là tiếp nối cho tháng thứ 7 liên tiếp lạm phát ở mức một con số.

Lạm phát lũy kế ở mức 11,3% trong năm và 284,7% trong 12 tháng qua, một sự thay đổi đáng kể sau khi quốc gia vùng Caribe trải qua siêu lạm phát trong những năm gần đây. Lạm phát lũy kế lần lượt đạt 130.000%, 9.584% và 2.961% vào các năm 2018, 2019 và 2020.

Lạm phát giảm được các nhà phân tích cho là một trong những yếu tố cho phép nền kinh tế Venezuela ổn định và tăng trưởng vào năm 2021 - lần đầu tiên sau 7 năm. Số liệu của BCV cho thấy GDP của nước này giảm hơn 2/3 kể từ năm 2015.

Theo chính phủ ông Nicolás Maduro, GDP đã tăng 4% vào năm ngoái và các dự báo sẽ lạc quan hơn trong tương lai.

GDP Venezuela dự báo tăng trưởng kỉ lục: Nhất thế giới, gấp gần 10 lần trung bình lục địa - Ảnh 3.

Dự báo tăng trưởng GDP thế giới. Nguồn: IMF

Trước đó, Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đã đưa ra một số dự báo về tình hình tăng trưởng GDP tại Nam Mỹ và trên toàn thế giới. Tổ chức này cho rằng, sau khi kinh tế suy thoái nghiêm trọng vào năm 2020, tăng trưởng trong khu vực Nam Mỹ đã phục hồi lên mức ước tính 6,8%, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các đối tác thương mại, giá hàng hóa cao hơn và các điều kiện đầu tư nước ngoài thuận lợi. Nhưng đối với năm 2022, IMF kỳ vọng tăng trưởng của Nam Mỹ chỉ là 2,4%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 3%.

Trong khi đó, mức dự đoán tăng trưởng đối với một số nền kinh tế lớn trên thế giới cũng có nhiều tín hiệu tích cực. Theo IMF, mức tăng trưởng đối với năm 2022 của Trung Quốc là 4,0%, Ấn Độ là 9%, Mỹ là 4,0%, mức trung bình thế giới là 4,4%. Như vậy, nếu dự báo chính xác, mức tăng trưởng 20% của Venezuela sẽ gấp hơn 8 lần tăng trưởng trung bình Nam Mỹ và cao nhất thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại