Gần 10 triệu đồng chiếc bánh sinh nhật dát vàng “sang chảnh”

Hoàng Linh |

Để thể hiện độ bạo chi và chịu chơi, vị khách Hà Nội sẵn sàng chi cả chục triệu đồng để đặt bánh sinh nhật dát vàng độc lạ.

Gần đây, một số tiệm bánh kem ở Hà Nội và TP HCM rộ "mốt" làm bánh sinh nhật dát vàng 24k. Trung bình, giá mỗi chiếc bánh dao động từ 2-5 triệu đồng, đắt gấp 10 – 20 lần so với bánh thông thường nhưng vẫn được khách ưa chuộng.

Chủ một tiệm bánh ngọt trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) cho hay, dát vàng lên đồ ăn không mới nhưng vẫn khiến nhiều người tò mò, bởi khi được phủ vàng – một thứ kim loại quý hiếm có giá trị kinh tế cao - cho thấy phần nào sự chịu chơi của khách hàng.

Bánh sinh nhật dát vàng đều là những đơn hàng được đặt theo yêu cầu của khách vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, kỉ niệm ngày cưới… thay vì được tiệm làm với số lượng lớn và bán đại trà vì mức giá của bánh không hề rẻ.

Có hai loại gồm vàng lá 24k hoặc bột vàng 23k được các tiệm bánh sử dụng để trang trí cho sản phẩm. Theo đó, chi phí cho bột vàng đắt hơn so với vàng lá.

Ngoài ra, một loại vàng 24 carat sẽ được dùng để phủ lên bánh kem hoặc tạo hình trang trí đặc biệt trên bánh. Đây là loại vàng rồng không có tạp chất chuyên để làm bánh kem có thể ăn được mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.

Nói về mức giá loại bánh sinh nhật "sang chảnh" này, chủ tiệm bánh dát vàng ở Hà Nội cho hay, tùy thuộc vào số lượng vàng yêu cầu trang trí, kích thước bánh (30-60cm) và độ cầu kỳ họa tiết trên bánh mà mức giá của bánh dát vàng dao động từ 2-5,5 triệu đồng.

Đặc biệt, một đại gia Hà Nội đã đặt bánh sinh nhật dát vàng 3 tầng trị giá gần 10 triệu đồng, nhân kỉ niệm đám cưới vàng với vợ.

"Tổng cộng 4 lá vàng lớn đã được dùng để phủ kín mặt bánh tầng trên cùng rộng 30cm", chủ tiệm bánh trên đường Nguyễn Trãi tiết lộ.

Gần 10 triệu đồng chiếc bánh sinh nhật dát vàng “sang chảnh” - Ảnh 1.

Bánh dát vàng tại một cửa tiệm trên đường Trần Hữu Trang (TP HCM).

Từng gây sốt một thời gian dài với loại bánh dát vàng, chủ một tiệm bánh trên đường Trần Hữu Trang, (Phú Nhuận, TP HCM) cho hay, do các mẫu bánh không được làm sẵn bán đại trà nên cửa hàng thường có các mẫu sẵn để khách lựa hoặc khách có thể đặt mẫu bánh dát vàng theo chủ đề mà khách yêu thích.

Vì thời gian làm bánh theo yêu cầu khá lâu nên bánh dát vàng cần đặt hàng trước từ 3 ngày để cửa hàng kịp chuẩn bị. Hiện tại, một nguyên liệu bột màu vàng tương tự như bột vàng 24k đang được sử dụng để trang trí bánh mà hiệu quả tạo hình vẫn tương đồng, trong khi mức giá tiết kiệm hơn.

Trước món bánh sinh nhật dát vàng, đã có rất nhiều nhà hàng về bánh kem vào thực đơn những món ăn dát vàng lá, bụi vàng hoặc phục vụ đồ uống có nguyên liệu từ vàng tán với nhiều mức giá khác nhau.

Gần đây, các tín đồ ẩm thực Hà Nội cũng "sốt" mua bánh bông lan dâu tươi và matcha matcha chocolate dát một lớp vàng mỏng 24k kín mặt bánh. Và giá cho mỗi chiếc bánh như vậy là 249.000 đồng, so với các loại bánh ngọt không dát vàng khác trên thị trường, loại bánh "quý tộc" này đắt gấp 10 lần.

Mùa trung thu 2018, bánh trung thu dát vàng 24k xuất xứ Hồng Kông được nhiều người mua làm quà biếu, với mức giá 1,5 triệu đồng/hộp 8 cái.

Gần 10 triệu đồng chiếc bánh sinh nhật dát vàng “sang chảnh” - Ảnh 2.

Bánh bông lan dát vàng ở Hà Nội và TP.HCM.

Mặc dù được quảng cáo là an toàn cho sức khỏe vì sử dụng lượng vàng trang trí lên bánh ít, các lá vàng hay bột vàng đều đảm bảo chất lượng, song theo một số chuyên gia sức khỏe, người tiêu dùng ngoài chút kích thích về mặt thị giác và tâm lý, nên cân nhắc khi mua và những sản phẩm dạng này.

"Trong danh sách phụ gia thực phẩm được sử dụng tại EU, vàng được coi như chất tạo màu. Trong đó, vàng 22k và 18k để trang trí các món ăn dát vàng là phổ biến, nhưng phải đảm bảo  xuất xứ, chế biến, bảo quản phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng", cô Nguyễn Thị Lời (một đầu bếp khách sạn) khuyến cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại