“Găm” nhiều “đòn” hiểm ở Syria, Nga khiến Mỹ trở tay không kịp?

Vũ Thu Hương |
“Găm” nhiều “đòn” hiểm ở Syria, Nga khiến Mỹ trở tay không kịp?
“Găm” nhiều “đòn” hiểm ở Syria, Nga khiến Mỹ trở tay không kịp?
Quân đội Nga xác định việc triển khai quân đến Syria là bài thực tập điển hình cho mô hình chiến tranh trong tương lai. Ảnh minh họa

Nga đang tận dụng việc học hỏi từ Syria để thu hẹp một số khoảng cách năng lực với Mỹ và NATO. Mỹ phải duy trì một thế lực toàn cầu, linh hoạt mới có thể đối phó.

Theo understandingwar, quân đội Nga xác định việc triển khai quân đến Syria là bài thực tập điển hình cho mô hình chiến tranh trong tương lai — một cuộc triển khai viễn chinh để hỗ trợ một cuộc chiến hỗn hợp dựa trên liên minh.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho rằng, Syria cần Nga để phát triển khả năng quân sự. Lực lượng vũ trang Nga đang áp dụng các bài học từ kinh nghiệm của họ ở Syria để định hình sự phát triển của họ cho lực lượng viễn chinh linh hoạt và hiệu quả.

Quân đội Nga đang đưa ra những lựa chọn riêng biệt để tập trung vào một số cơ hội học hỏi nhất định từ cuộc chiến ở Syria. Những lựa chọn này được tối ưu hóa để hỗ trợ cho chiến lược của Nga cùng với cả nỗ lực hiện đại hóa của Nga ở Syria.

Quân đội Nga đang sử dụng các bài học kinh nghiệm trong việc quản lý một liên minh đặc biệt và các lực lượng ủy nhiệm ở Syria để thông báo về việc chuẩn bị phối hợp các liên minh chính thức trong các cuộc chiến trong tương lai.

Điện Kremlin nỗ lực mọi cách để đảm bảo "hành động hạn chế" tiếp theo dựa trên kinh nghiệm thực hành ở Syria, như Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov mô tả, điều này có thể tạo đòn bẩy cho các lực lượng không thuộc Nga.

Sự chuẩn bị của Điện Kremlin trong vấn đề này bao gồm thực hành các hoạt động của liên quân trong các cuộc tập trận và mở rộng quan hệ quân sự quốc tế của Nga - tăng cường khả năng phô diễn sức mạnh của Điện Kremlin.

Bài học chính của quân đội Nga từ Syria là cần đạt được "ưu thế về quản lý" trong các cuộc xung đột trong tương lai. Người Nga xác định ưu thế của quản lý là đưa ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn đối thủ và buộc đối phương phải hoạt động trong khuôn khổ quyết định của Nga.

Moscow khẳng định rằng giành được sự vượt trội trong quản lý sẽ là trọng tâm của các chỉ huy trong các cuộc xung đột ngày càng nhanh và phức tạp. Quân đội Nga đánh giá hiệu quả chỉ huy và kiểm soát là yếu tố cho sự thành công trong các hoạt động hiện đại và tương lai.

Nhiều bài học về chỉ huy và kiểm soát là điều mới mẻ đối với Nga. Nga đang tận dụng hiệu quả việc học hỏi từ chiến trường Syria để thu hẹp khoảng cách về năng lực của Nga với quân đội phương Tây.

Điện Kremlin đã tối ưu hóa việc triển khai lực lượng tới Syria để truyền đạt kinh nghiệm chiến đấu cho quân đội nước này.

Nga dường như coi cuộc nội chiến Syria là kinh nghiệm quý cho các cuộc chiến trong tương lai và việc triển khai của Nga được tối ưu hóa năng lực qua việc tăng cường nhiều sĩ quan có kinh nghiệm. Phần lớn lớp sĩ quan cấp cao của Nga hiện sở hữu kinh nghiệm cần thiết để đóng góp vào quá trình phát triển khả năng thích ứng với các bài học kinh nghiệm ở Syria.

Các cuộc tập trận quân sự của Nga kể từ năm 2015 đã được thể chế hóa và cải thiện sự thích ứng với các bài học từ Syria. Các cuộc thảo luận của Nga về việc học hỏi từ thực địa Syria đã phát triển nhanh chóng từ năm 2015 đến năm 2020.

Việc quân đội Nga học hỏi kinh nghiệm từ chiến trường Syria đặt ra một số thách thức đối với Mỹ và các đồng minh. Nếu Mỹ không cản ngăn những phát triển này trong những năm tới, bộ công cụ năng lực mới của Nga rút ra từ Syria sẽ thu hẹp một số khoảng cách về năng lực và công nghệ với Mỹ và NATO.

Mỹ không nên đánh giá thấp ý định của Điện Kremlin trong việc triển khai quân viễn chinh theo mô hình can thiệp của họ vào Syria. Điện Kremlin xác định Syria là một hoạt động rất thành công — và có thể nhân rộng — và coi việc triển khai quân viễn chinh là một bổ sung mới cho bộ công cụ chính sách của Điện Kremlin. Điện Kremlin đã áp dụng các bài học từ Syria vào sự can dự của họ ở Libya và Nagorno-Karabakh.

Mỹ phải duy trì một thế lực toàn cầu, linh hoạt để đối đầu với quân đội Nga. Mỹ không cần triển khai lực lượng quân sự của riêng mình ở mọi nơi Điện Kremlin có thể tiến hành các chiến dịch viễn chinh, nhưng cần phải tìm kiếm và phát triển các lực lượng quân sự đồng minh và đối tác để chống lại mối đe dọa từ Nga.

Mối đe dọa quân sự của Nga không chỉ giới hạn ở châu Âu và không thể bị đối phó bằng các cuộc triển khai thông thường.

Đội ngũ sĩ quan giàu kinh nghiệm chiến đấu mới của quân đội Nga có thể thay đổi tư duy và hiệu quả quân sự của Nga. Mọi chỉ huy quân khu của Nga và gần như tất cả các sĩ quan trên cấp trung đoàn và lữ đoàn đều có kinh nghiệm từ Syria.

Điện Kremlin có thể sẽ thúc đẩy các đối tác liên minh hiệu quả hơn trong các hoạt động tác chiến trong tương lai.

Mỹ nên thực hiện các bước để tăng cường hợp tác với NATO và mở rộng phạm vi tiếp cận với các quốc gia khác để giảm thiểu khả năng phát triển mạng lưới quan hệ quân sự của Điện Kremlin. Mỹ và các đồng minh cũng nên phát triển các phương pháp để phá vỡ liên minh của đối phương.

Quân đội Nga đang tận dụng việc học hỏi từ Syria để thu hẹp một số khoảng cách năng lực với Mỹ và NATO. Mỹ và các đồng minh nên chuẩn bị cho việc quân đội Nga hiện đại hóa hơn nữa một số năng lực, tuy không mới đối với Mỹ và NATO, nhưng sẽ trao cho quân đội Nga quyền uy đáng nể.

theo Người đưa tin

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên