FBI có nguồn quỹ ‘vô hạn’ để điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Vĩnh Thụy |

Dù chính phủ Mỹ hết tiền hoạt động phải đóng cửa, nhưng cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 vẫn được Cục điều tra liên bang (FBI) tiến hành, nhờ “nguồn quỹ vô hạn”, theo người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Các quan chức DOJ xác nhận: FBI dưới sự giám sát của công tố viên đặc biệt Robert Muller vẫn tiến hành cuộc điều tra Nga can thiệp và thông đồng với nhóm tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Vụ chính quyền liên bang phải đóng cửa xảy ra đúng ngày kỷ niệm 1 năm ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, và đồng nghĩa nhiều cơ quan liên bang phải chính thức đóng cửa từ đầu giờ sáng 20.1.

Vụ đóng cửa tác động đến toàn bộ số nhân sự “không chủ đạo”, đóng cửa các công viên quốc gia và tượng đài, buộc công chức chính quyền phải nghỉ ở nhà.

Nhưng Văn phòng Công tố viên đặc biệt thì có “nguồn quỹ vô hạn và thường xuyên”, theo người phát ngôn DOJ Wyn Hornbuckle cho báo Washington Times biết.

Văn phòng đã chi khoảng 7 triệu USD cho cuộc điều tra, kết quả sơ bộ là buộc tội hình sự với 4 cựu thành viên nhóm tranh cử và quan chức chính phủ. Nhà Trắng đã hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra, nhưng vẫn phủ nhận sự thông đồng với Nga.

Trong khi đó, nỗ lực của đảng Cộng hòa là trình một giải pháp mới giúp chính phủ Mỹ có kinh phí hoạt động đến ngày 8.2.2018, nhằm có thêm thời gian cho tất cả các bên thương lượng về những vấn đề khác.

Nhưng nỗ lực này đã thất bại hôm 20.1, vì đảng Dân chủ muốn có thêm nhiều thời gian suy nghĩ về đề xuất 8.2 và từ chối hành động, theo Washington Times.

Đòi hỏi của các nghị sĩ Dân chủ là ông Trump phải rút lại quyết định bỏ chương trình hỗ trợ trẻ em nhập cư bất hợp pháp (DACA) đã đưa ra hồi tháng 9.

Chương trình này thời tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ, từng tạm thời bảo vệ pháp lý cho hàng trăm ngàn di dân đến Mỹ từ nhỏ. Nếu Quốc hội Mỹ không có biện pháp nào thì các di dân này chịu nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ từ ngày 5.3.2018.

Nhưng cũng có thể tránh được việc chính quyền liên bang phải đóng cửa, nếu Quốc hội Mỹ gia hạn “nghị quyết cấp kinh phí tiếp diễn”. Đó là một khoản kinh phí “tạm ứng tình thế”.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã nói họ hy vọng tránh được nguy cơ chính phủ phải đóng cửa. Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump dù đang kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện, nhưng vẫn cần đến lá phiếu của đảng Dân chủ, khi muốn thông qua dự luật ngân sách bổ sung cho phép chính phủ liên bang tiếp tục hoạt động cho đến ngày 16.2.

Nhưng kết quả cuối cùng lại là 50-49, trong khi Thượng viện cần phải thu được 60 phiếu, nhưng chỉ nhận được sự ủng hộ của 50 nghị sĩ, gồm 5 nghị sĩ Dân chủ ủng hộ bỏ phiếu thuận, trong khi 4 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại