EU khởi kiện hãng vaccine Covid AstraZeneca, cuộc chiến pháp lý bắt đầu

Hồng Nhung |

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/4 đã khởi động một quy trình pháp lý nhằm khởi kiện nhà sản xuất vaccine AstraZeneca của Anh.

Vaccine AstraZeneca. Ảnh: Thepenisularqatar.

Vaccine AstraZeneca. Ảnh: Thepenisularqatar.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu – cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu - cho biết, khối này quyết định khởi kiện AstraZeneca vì công ty dược phẩm này không tôn trọng hợp đồng giữa hai bên và không có một kế hoạch "đáng tin cậy" nhằm đảm bảo việc chuyển giao vaccine diễn ra đúng thời hạn. Theo người phát ngôn Ủy ban châu Âu, quyết định của cơ quan này nhận được sử ủng hộ của 27 quốc gia thành viên trong khối.

Nhà sản xuất vaccine AstraZeneca đã ngay lập tức chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu, đồng thời tuyên bố sẽ làm hết sức để bảo vệ công ty trước tòa án.

Quyết định khởi kiện AstraZeneca của Liên minh châu Âu đánh dấu sự gia tăng căng thẳng sau những tranh cãi kéo dài nhiều ngày qua giữa hai bên liên quan đến nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 .

Những tranh cãi trong vấn đề chuyển giao vaccine giữa Liên minh châu Âu và AstraZeneca phát sinh sau khi hãng dược phẩm này tuyên bố cắt giảm 60% số lượng vaccine cung cấp cho Liên minh châu Âu trong quý 1 năm 2021. Lý do được hãng này đưa ra là vì trục trặc trong vấn đề sản xuất. Vụ việc đã khiến chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 tại nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu bị chậm lại. Một số nước thành viên khối này đã chỉ trích AstraZeneca, cho rằng việc chậm trễ cung cấp vaccine phần nào cho thấy hãng này đang thiên vị đối với Anh.

Theo hợp đồng, khoảng 80 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca sẽ được chuyển giao cho Liên minh châu Âu trong quý 1 năm nay song đến nay, khối này mới nhận được 30 triệu liều./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại