200 người phải xét nghiệm lại sau khi y tá tiêm nước muối thay vì vaccine Covid-19

Kiều Anh |

Khoảng 200 bệnh nhân ở phía Bắc nước Đức đã được yêu cầu xét nghiệm kháng thể lại sau khi có thông tin một y tá tiêm cho bệnh nhân nước muối thông thường thay vì vaccine Pfizer-BioNTech.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà chức trách địa phương hôm 25/4 đã cho biết trong một thông báo rằng, một nhân viên ở Trung tâm tiêm vaccine thuộc quận Friesland ở Lower Saxony đã thú nhận về việc này. Người phụ nữ chịu trách nhiệm đưa vaccine vào ống tiêm đã làm rơi một ống tiêm có chứa vaccine Pfizer-BioNTech và không muốn thông báo về sai lầm này của mình. Để che đậy cho sai sót trên, người y tá này đã đưa nước muối bình thường vào 6 ống tiêm và chuyển chúng cho một nhân viên y tế khác, người chịu trách nhiệm tiêm vaccine cho các bệnh nhân.

Sự việc này có lẽ sẽ không được phát hiện nếu y tá trên không kể cho những người đồng nghiệp và những người này đã nhanh chóng thông báo cho các nhà chức trách y tế.

Mặc dù hành động của y tá trên không gây hại trực tiếp đến sức khỏe những người được tiêm nhưng lại khiến họ vẫn bị đe dọa trước dịch bệnh Covid-19.

Không thể xác định 6 bệnh nhân nào bị tiêm nước muối, khoảng 200 người đến trung tâm tiêm vaccine này hôm 21/4 đã được xét nghiệm kháng thể để xác định ai là người vẫn cần tiêm vaccine.

"Nguyên tắc 4 mắt" đã được thực hiện ở trung tâm vaccine trên sau khi sự việc "gây sốc" này được thông báo, Sven Ambrosy, nhà chức trách quận Friesland cho hay. Điều này tức là sẽ có ít nhất 2 người trong mọi quy trình tiêm vaccine ngừa Covid-19. Cảnh sát đã tiến hành điều tra về hành động của y tá trên và theo truyền thông địa phương, người này có thể phải nộp phạt./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại