EAT: Paris vừa gật đầu, Kiev điều chiến đấu cơ tấn công lãnh thổ Nga – Tên lửa Pháp nã thẳng sở chỉ huy?

Tùng Chi |

"Lần đầu tiên Không quân Ukraine sử dụng vũ khí phóng từ chiến đấu cơ để tấn công mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga" - Sky News cho hay.

Pháp-Mỹ vừa "bật đèn xanh", Ukraine lần

đầu tiên điều chiến cơ tấn công lãnh thổ Nga

Tờ EurAsian Times (EAT) ngày 10/6 đưa tin, Ukraine đã "lần đầu tiên triển khai chiến đấu cơ tấn công thọc sâu vào lãnh thổ Nga". Sự kiện này diễn ra sau khi Mỹ và Pháp "bật đèn xanh" cho Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự của Nga, kể cả trên lãnh thổ Nga, nhằm mục đích tự vệ.

Trước đó 1 ngày, tờ Sky News dẫn nguồn tin trong quân đội Ukraine cho biết, máy bay chiến đấu Ukraine đã lần đầu tiên bắn vũ khí tấn công một "trung tâm chỉ huy của Nga" ở vùng Belgorod, miền tây nước Nga.

EAT: Paris vừa gật đầu, Kiev điều chiến đấu cơ tấn công lãnh thổ Nga – Tên lửa Pháp nã thẳng sở chỉ huy?- Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Ukraine. Nguồn: Pinterest

Phát biểu với điều kiện giấu tên, người này nói với Sky News: "Không quân Ukraine (UAF) đã tiến hành chiến dịch tấn công trung tâm chỉ huy của Nga ở Belgorod. Mặc dù quá trình đánh giá thiệt hại chưa hoàn tất nhưng cuộc tấn công trực diện đã được xác nhận. Đây là lần đầu tiên UAF sử dụng vũ khí phóng từ chiến đấu cơ để tấn công mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga".

Belgorod là khu vực gần biên giới với vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine, nơi quân đội Nga đang tiến hành các cuộc tấn công.

Trước đó, Ukraine đã nhiều lần sử dụng máy bay không người lái tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công các mục tiêu bên trong Nga có thể bị Moscow coi là một động thái leo thang mới, đặc biệt là sau những cảnh báo trực tiếp do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.

Theo EurAsian Times, điều đáng lưu ý là vụ tấn công diễn ra vào thời điểm có thông tin cho rằng lực lượng Ukraine vừa tiến hành "một cuộc tấn công phối hợp" nhằm vào chiếc tàu đổ bộ Nga di dời từ Biển Đen tới Biển Azov. Ngoài ra, truyền thông Ukraine còn đưa tin quân đội nước này đã phá hủy được 1 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 Felon, ấn định "chiến thắng lớn" trước Nga.

Chiến đấu cơ Ukraine đã bắn tên lửa Pháp?

Bản tin của Sky News không nêu rõ chiến đấu cơ Ukraine đã sử dụng loại vũ khí nào để tấn công vào trung tâm chỉ huy ở Belgorod, cũng như liệu đó có phải là vũ khí do phương Tây cung cấp hay không.

Tuy nhiên, EurAsian Times lưu ý, Ukraine đang sử dụng rộng rãi tên lửa tầm xa Storm Shadow và SCALP-EG lần lượt do Anh và Pháp cung cấp.

EAT: Paris vừa gật đầu, Kiev điều chiến đấu cơ tấn công lãnh thổ Nga – Tên lửa Pháp nã thẳng sở chỉ huy?- Ảnh 3.

Tên lửa SCALP-EG lắp trên máy bay chiến đấu Su-24M Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Ngoại trưởng Anh David Cameron bày tỏ quan điểm không mấy rõ ràng về việc cho phép Ukraine dùng vũ khí Anh tấn công lãnh thổ Nga. Ông nói Ukraine nên tự mình xác định cách thức sử dụng vũ khí do Anh cung cấp, ví dụ như tên lửa hành trình Storm Shadow với khả năng triển khai từ chiến đấu cơ Ukraine.

Song, Pháp thì khác. Paris đã công khai cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Pháp cung cấp để làm suy yếu bước tiến của Nga.

Phát biểu trên đài TF1 và France 2 (Pháp) tối 6/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, mặc dù Paris cấm Ukraine sử dụng vũ khí Pháp để tấn công dân thường, nhưng quy định này không ngăn cản Ukraine sử dụng vũ khí Pháp để vô hiệu hóa các mục tiêu (trong lãnh thổ Nga) mà từ đó Moscow triển khai phương tiện tấn công Ukraine.

Ông Macron nhấn mạnh, "giới hạn của các cuộc tấn công này sẽ phụ thuộc vào hành động của Moscow".

Về phía Nga, theo Sky News, Bộ Quốc phòng nước này cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ một số máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine ở khu vực Belgorod, nhưng không nói rõ liệu đây có phải là một phần của cuộc tấn công nói trên hay không.

Báo Trung Quốc cảnh báo

đòn đáp trả thảm khốc từ Nga

Bình luận về cuộc tấn công táo bạo của Ukraine, tờ Global Times ngày 10/6 dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Nga nhiều khả năng sẽ đáp trả quyết liệt bước leo thang mới của Kiev.

Giáo sư Cui Hongjian (thuộc Học viện Quản trị Khu vực và Toàn cầu, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh - Trung Quốc) nhận định, động thái của Ukraine nhằm mục đích tận dụng lợi thế từ tình hình hiện tại để xoay chuyển tình thế trên chiến trường.

"Chỉ bằng cách này, Ukraine mới có thể thể hiện cái gọi là 'sự tự tin' với Mỹ và châu Âu, qua đó cố gắng có được thêm vũ khí và sự hỗ trợ từ họ trong tương lai" - Ông Cui nói.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh "Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine" sắp diễn ra tại Thụy Sĩ vào ngày 15/6 và 16/6 tới, Kiev hy vọng có thể thông qua động thái mới nhất để tạo ra một số "tiến triển" nhất định trên chiến trường, từ đó giành lợi thế ngoại giao.

EAT: Paris vừa gật đầu, Kiev điều chiến đấu cơ tấn công lãnh thổ Nga – Tên lửa Pháp nã thẳng sở chỉ huy?- Ảnh 5.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ động thái leo thang mới của Ukraine. Ảnh: NBC News

Các nhà phân tích cho rằng, với việc Ukraine bắt đầu triển khai máy bay chiến đấu và sắp đưa vào sử dụng các tiêm kích F-16 trong thời gian tới, những đợt tấn công của nước này nhằm vào các mục tiêu quân sự Nga có thể ngày càng "ít bị giới hạn hơn".

Để đáp lại, Nga có khả năng sẽ đưa ra những phản ứng quyết liệt hơn nữa. Trước đó, hãng thông tấn TASS cho biết, một công ty của Nga mang tên Fores đã tuyên bố sẽ trả khoản tiền thưởng 15 triệu rúp (tương đương 168.000 USD) cho bất kỳ ai bắn hạ được chiếc tiêm kích F-16 đầu tiên tại Ukraine.

Tuy nhiên, cá nhân giáo sư Cui cho rằng, do Ukraine đang nỗ lực giành lấy động lực trên chiến trường nên phản ứng phù hợp nhất đối với Nga lúc này là "tiếp tục làm rõ mục tiêu hành động của mình đối với Ukraine, đồng thời kết hợp các biện pháp ngoại giao và quân sự để giành thế chủ động".

"Bây giờ có thể là thời điểm quan trọng nhưng cũng khó khăn hơn đối với Nga trong việc đưa ra lựa chọn" - ông Cui nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại