Đường dây ma túy lớn do 1 phụ nữ quê Hải Phòng cầm đầu

HOÀNG BẢO |

Thành viên trong đường dây có một cán bộ nghỉ hưu; vật chứng thu giữ bước đầu trong chuyên án này là 80 bánh heroin, hai ô tô và các tài liệu liên quan...

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phối hợp với công an nhiều địa phương triệt phá đường dây ma túy lớn từ Lào sang Điện Biên, Nam định rồi tỏa đi các tỉnh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt – Lào, đầu năm 2019, qua công tác trinh sát và nắm địa bàn, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Điện Biên về Nam Định rồi đi các tỉnh tiêu thụ.

Sau một thời gian dài thu thập tài liệu chứng cứ, xác định tính chất phức tạp của đường dây, tháng 7-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá.

Từ tài liệu thu thập được, Ban Chuyên án xác định cầm đầu đường dây là Nguyễn Thị Lệ Ánh (38 tuổi, quê Hải Phòng, hiện đang sinh sống tại Điện Biên). Giúp sức cho Ánh là Thạch Thị Vân (56 tuổi, ở Điện Biên). Vân cán bộ nghỉ hưu và người này có nhiệm vụ vận chuyển ma túy giao cho khách.

Ngày 16-9-2019, trinh sát nhận được tin Nguyễn Thị Lệ Ánh đã mua một lượng lớn ma túy của đối tượng quốc tịch Lào, dự kiến đến 17-9 Ánh sẽ chỉ đạo Thạch Thị Vân vận chuyển ma túy giao cho khách ở Nam Định.

Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam; Cục Hải quan Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển tham gia phá án.

Ban Chuyên án đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ chia làm nhiều mũi tiến hành giám sát, theo dõi mọi hoạt động của đối tượng.

Tới 17 giờ 30 chiều 17-9, Vân đến nhà riêng của Ánh tại thành phố Điện Biên Phủ để nhận nhận ma túy. Ma túy được Ánh đóng sẵn trong hộp xốp, Vân có nhiệm vụ theo xe khách tuyến Điện Biên – Thái Bình cùng số ma túy này giao cho khách theo chỉ đạo của Ánh.

5 giờ 15 sáng hôm sau, xe khách đến địa phận ngã tư Chợ Lợn (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) thì Vân xuống tìm xe ôm vận chuyển thùng xốp có đựng ma túy về phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định. Khi Vân đang giao hàng cho Đặng Thị Hoa (58 tuổi) thì lực lượng chức năng ập vào bắt giữ.

Cùng thời điểm này, một Tổ trinh sát đã phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nhà của Ánh.

Mở rộng điều tra, thêm 3 nghi phạm nữa bị bắt, vật chứng thu giữ bước đầu trong chuyên án này là 80 bánh heroin, hai ô tô và các tài liệu liên quan.

Hiện vụ án đang được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương điều tra mở rộng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại