Được thần ban cho 1 điều ước, con trai và con dâu mỗi người muốn 1 thứ, bà lão có lựa chọn khôn ngoan

Thanh Hương |

Phải làm sao khi bản thân bà lão muốn 1 thứ, song con trai và con dâu của bà lại muốn 2 thứ khác đây?

Lời mở đầu: 

Trí tuệ của con người là một tài sản vô cùng quý giá. Trong những tình huống nguy nan của cuộc đời, đó có thể là sợi dây cuối cùng níu giữ bạn với cuộc sống. Nó cũng có thể là cơ hội để bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời, như câu chuyện về bà lão dưới đây. 

Mặc dù chỉ là một câu chuyện hư cấu, song nó cũng truyền tải một thông điệp tuyệt vời, đẹp đẽ, đó là gia đình nào có sự thấu hiểu, hy sinh và sống vì nhau, gia đình ấy ắt sẽ có ngày phát triển hưng thịnh.

--------------------------------******************************----------------------------------

Ở một ngôi làng nọ, có một bà lão mù lòa sống cùng con trai và con dâu trong một túp lều tranh. Họ rất nghèo khổ và luôn phải tằn tiện trong mọi chi tiêu. Tuy nghèo, lại chẳng nhìn thấy gì, nhưng bà lão là một người rất vui vẻ, lương thiện, luôn cho rằng bà đang được sống với các con, đó đã là một điều hạnh phúc và chẳng mong gì hơn. 

Chứng kiến tấm lòng thiện lương của người phụ nữ, một ngày kia, thần Shiva hiện lên và nói: "Ta biết bà là một người tốt, vì thế, ta muốn cho bà một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ta sẽ cho bà một điều ước để làm được điều đó. Nào hãy nói đi, bà muốn có gì nào?". 

Được thần ban cho 1 điều ước, con trai và con dâu mỗi người muốn 1 thứ, bà lão có lựa chọn khôn ngoan - Ảnh 1.

Cảm động trước tấm lòng của bà lão lương thiện, thần Shiva đã cho bà lão 1 điều ước. (Ảnh minh họa)

Quá bất ngờ, lại sẵn là một người phụ nữ không hề có lòng tham, nên bà lão thật thà trả lời: "Tôi chẳng biết phải xin ngài điều gì cả. Tôi chẳng muốn có thêm gì hết". 

Thần Shiva mỉm cười và bảo bà lão: "Vậy bà hãy đi hỏi con trai và con dâu của mình xem họ cần thứ gì. Có lẽ họ sẽ giúp bà có câu trả lời. Nhưng nhớ là chỉ được một điều ước thôi đấy nhé". 

Nghe thấy vậy, bà lão liền tìm gặp con trai, kể lại đầu đuôi câu chuyện. 

Người con trai nghe xong thì nói luôn: "Nhà ta nghèo khó quá, hay là mẹ xin thần Shiva cho chúng ta trở nên giàu có đi mẹ?". 

Bà lão lại tìm gặp con dâu. Cô con dâu khi nghe xong thì bảo mẹ: "Chúng con lấy nhau đã lâu rồi mà chưa có được mụn con nào, hay là mẹ xin ngài cho con sinh được một đứa cháu trai đi ạ". 

Nghe xong câu trả lời của con trai và con dâu, bà lão càng băn khoăn hơn. Nên nghe theo con trai hay con dâu đây? Chọn của cải hay chọn cháu trai? Của cải có lẽ không so được với một đứa cháu trai. Nhưng nếu có một đứa cháu trai mà vẫn nghèo khổ thế này thì liệu có phải là một lựa chọn tốt?

Được thần ban cho 1 điều ước, con trai và con dâu mỗi người muốn 1 thứ, bà lão có lựa chọn khôn ngoan - Ảnh 2.

Không biết làm thế nào, bà lão đi sang bên hàng xóm, tâm sự với một người bạn thân thiết, nhờ người này cho lời khuyên. 

Sau khi nghe bà lão kể lại mọi chuyện, người này nói luôn: "Bà cũng đâu còn sống được lâu nữa? Tại sao không xin cho bà được nhìn thấy mọi thứ, được ngắm nghía thế gian, được nhìn thấy con cái chứ? Chẳng phải đó là một điều rất tuyệt vời hay sao?". 

Bà lão trở về nhà, càng phân vân hơn, không biết nên nghĩ cho con trai, con dâu, hay cho chính bản thân mình. Bà không ngủ mà nằm cả đêm trằn trọc. 

Sáng hôm sau, thần Shiva hiện lên rồi nói: "Hãy nói cho ta 1 điều ước của bà, ta sẽ biến nó thành hiện thực". 

Sau khi quyết định, bà lão quỳ xuống và khẩn khoản xin thần Shiva: "Xin ngài hãy cho tôi được nhìn thấy cảnh cháu trai tôi uống sữa bằng một cái bát bằng vàng". 

Được thần ban cho 1 điều ước, con trai và con dâu mỗi người muốn 1 thứ, bà lão có lựa chọn khôn ngoan - Ảnh 3.

Nghe xong, thần Shiva cười lớn, vừa cười vừa nói: "Bà đúng là một người phụ nữ rất khôn ngoan. Chỉ bằng 1 điều ước mà cả gia đình bà đều đã mãn nguyện. Nhưng vì cả sự lương thiện của bà, ta đồng ý. Điều ước sẽ được thực hiện ngay lập tức và bà sẽ có mọi thứ mà mình muốn".

Theo Moral Stories 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại