Trót ăn hết quả xoài của chủ, đầy tớ nghĩ ra cách chối tội không tưởng và cái kết đáng ngẫm

Thanh Hương |

Tình thế đã xoay chuyển hoàn toàn với mánh lới quỷ quyệt của người đầy tớ.

Có một người đàn ông giàu có sống ở một thị trấn nhỏ ở Tamil Nadu, Ấn Độ. Một ngày kia, ông ta mang về nhà 2 quả xoài to, mọng nước, trông vô cùng ngon mắt. 

Ông ta đưa nó cho người đầy tớ tên Ramu của mình và nói, "Này Ramu, anh hãy đem 2 quả xoài này vào bếp, gọt rồi cắt thành miếng cho ta. Hãy pha 2 cốc cà phê nữa. Chốc nữa bạn ta sẽ tới đây chơi. Khi đó, anh hãy mang xoài và cà phê ra mời anh ấy nhé". 

Ramu cầm 2 quả xoài đi vào bếp, dùng dao gọt rồi xắt thành miếng đúng như ông chủ đã dặn. Để xem xoài chua hay ngọt, anh ta lén thử một miếng nhỏ nhất. Không ngờ, miếng xoài vừa ngọt vừa thơm, khiến cho anh ta ăn một lại muốn ăn hai, nhón thêm một miếng nữa và tự nhủ: "Chắc ông chủ sẽ chẳng phát hiện ra đâu. Nhiều thế này cơ mà". 

Thế rồi, không cưỡng nổi đĩa xoài thơm ngon, anh ta ăn hết miếng này đến miếng khác. Kết quả là khi anh ta nhìn xuống, cái đĩa đã trống không. Lúc này, anh ta mới thật sự hoảng hốt, tự trách bản thân đã quá tham ăn mà đẩy bản thân vào tình thế khó xử. Thể nào anh ta cũng bị ông chủ trách mắng, thậm chí trừ lương hoặc đuổi việc cũng nên. 

Đang lo lắng nghĩ kế đối phó, Ramu chợt giật thót mình khi nghe tiếng ông chủ vọng xuống từ nhà trên: "Ramu, anh đã cắt xoài chưa đấy? Pha cà phê nữa nhé. Bạn ta sắp đến nơi rồi". 

Chợt anh ta nghĩ ra một kế sách ứng phó và nói vọng lên nhà trên: "Thưa ông chủ, dao cùn quá, tôi loay hoay mãi mà chưa cắt được". 

Nghe thấy thế, người chủ hét lên: "Đồ ngốc, sao không bảo ta sớm? Đem con dao lên đây để ta mài cho sắc nào". 

Trót ăn hết quả xoài của chủ, đầy tớ nghĩ ra cách chối tội không tưởng và cái kết đáng ngẫm - Ảnh 1.

Ramu mang dao lên cho ông chủ và vạch ra 1 kế hoạch để lấp liếm sai lầm của mình. (Ảnh minh họa)

Ramu mở tủ bếp, lấy ra con dao cùn nhất rồi đem lên nhà trên cho ông chủ. Trong khi ông ta bận rộn mài dao ở đó, Ramu lẻn ra ngoài bằng cửa sau. Anh ta đứng chờ một lúc và thấy người bạn của ông chủ đang đi đến gần. 

Ramu đến gần người này, ghé tai nói nhỏ: "Có phải anh vừa mới cãi nhau với ông chủ của tôi không? Ông ta nói sẽ cắt cả 2 tai của anh đấy". 

Người bạn vô cùng ngạc nhiên: "Cãi nhau ư? Chúng tôi đâu có cãi nhau. Hôm qua ông ấy tới nhà tôi, tôi chỉ lỡ đi nhầm dép của ông ta thôi mà. Chẳng lẽ ông ta lại muốn cắt tai tôi chỉ vì lý do nhỏ nhặt đó ư?". 

"Nói cho anh biết, ông chủ tôi thực sự muốn cắt tai anh. Nếu anh không tin thì đi theo tôi thì sẽ hiểu ngay. Nhưng cẩn thận, đừng để ông ấy bắt được anh nhé", Ramu bịa chuyện. 

Người bạn rón rén đi sau người đầy tớ đến gần cửa sổ, thấy người chủ nhà đang mài một con dao lớn thì vô cùng kinh hãi. "Ôi trời ơi. Ông ta thực sự muốn cắt tai tôi. Tôi phải chạy ngay trước khi ông ta đuổi kịp thôi", anh ta nói với Ramu. 

Ngay lập tức, Ramu chạy vào trong nhà, gọi ông chủ: "Ông chủ ơi, bạn của ông tới rồi và đã lấy trộm 2 quả xoài. Kia, anh ta đang chạy mất kìa". 

Ông ta nhìn lên, chạy ra xem và thấy bạn mình đang chạy hết tốc lực. Không hiểu đầu đuôi ra sao, ông ta chạy theo, vừa chạy vừa hét lên: "Dừng lại, dừng lại. Để lại một thôi cũng được, nếu anh muốn". 

Trót ăn hết quả xoài của chủ, đầy tớ nghĩ ra cách chối tội không tưởng và cái kết đáng ngẫm - Ảnh 2.

Người bạn nghe thấy thế, tưởng ông ta nói chỉ cắt 1 bên tai của mình, càng tin chắc những gì người đầy tớ nói là thật nên vắt chân lên cổ, chạy như một vận động viên nước rút, loáng một cái đã không thấy đâu.

Chủ nhà không đuổi kịp, thở hồng hộc quay về. Ông ta gọi Ramu và nói: "Tôi không biết anh ta lại tham lam thế đấy, đúng là một tên trộm. Cảm ơn anh đã cho tôi biết".

Sau đó, ông ta lại ra ngoài mua 2 quả xoài, rồi đem về nhà, đưa cho Ramu và bảo: "Đây, anh ăn 1 quả, còn cắt cho tôi 1 quả nhé".

Lời bàn: Sự tham lam hầu như luôn là gốc rễ của mọi vấn đề trong cuộc sống.

Nhiều kẻ vì lòng tham đã không ngần ngại làm những việc sai trái, rồi để lấp liếm tội lỗi, lại dẫn đến những việc làm sai trái khác với hậu quả tai hại hơn. Chỉ bằng một lời nói, họ có thể đổi trắng thay đen, giáng họa khủng khiếp cho người khác.

Theo Đức Phật, có 5 kiểu lòng tham sẽ chỉ gây ra khổ đau cho chính bản thân người đó và cho cả những người khác, đó là tham tài (tham vật chất, tiền bạc), tham sắc (tham sắc đẹp), tham danh (tham danh vọng, quyền lực), tham thực (tham ăn), tham thùy (tham ngủ). 

Trót ăn hết quả xoài của chủ, đầy tớ nghĩ ra cách chối tội không tưởng và cái kết đáng ngẫm - Ảnh 3.

Câu chuyện cũng là bài học về cách nhìn người. Nếu không đủ sáng suốt, chúng ta sẽ dễ dàng bị qua mắt, trở thành con rối bị người khác giật dây và phục vụ cho lợi ích của họ.

Theo Short Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại