Mang tàu Mỹ ra dọa chiến hạm Nga trên Biển Đen, Ukraine "điếc không sợ súng"?

Trà Khánh |

Hải quân Ukraine một lần nữa khiến giới quan sát cảm thấy kinh ngạc trước sự "dũng cảm" của họ sau màn chào hỏi mới đây với tàu tên lửa Nga trên Biển Đen.

Theo trang tin Topwar, Hải quân Ukraine vừa có hành động không lấy gì làm lịch sự khi công khai chế giễu tàu chiến Nga trên Biển Đen trong một phóng sự mới đây do Bộ Quốc phòng Ukraine thực hiện.

Cụ thể, thuyền trưởng tàu tuần tra P191 của Ukraine đã chủ động liên lạc với các đồng nghiệp người Nga, đề nghị sẵn sàng giúp đỡ khi thấy tàu chiến Nga nhả quá nhiều khói.

Mang tàu Mỹ ra dọa chiến hạm Nga trên Biển Đen, Ukraine điếc không sợ súng? - Ảnh 1.

Tàu tuần tra Island của Hải quân Nga hoạt động trên Biển Đen. Ảnh: ukrmilitary.

Trong phóng sự trên phía Ukraine còn mỉa mai tàu chiến Nga hoạt động trên Biển Đen giống như những ống khói trên biển khi nhả khói mù mịt. Dĩ nhiên, điều này khiến chúng ta liên tưởng ngay đến hình ảnh tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga - Đô đốc Kuznetsov.

Đáp lại sự chế giễu của thuyền trưởng tàu P191, phía Nga tỏ ra khá lịch sự khi cho biết mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến Nga và Ukraine có những màn chào hỏi kiểu như vậy trên Biển Đen. Thậm chí, tàu chiến của Ukraine còn diễn tập bắn đạn thật ngay trên vùng lãnh hải chung giữa hai nước ở eo biển Kerch và Biển Azov.

Điển hình như việc tàu tuần P191 của Ukraine diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đen hôm 28/5 vừa qua, trước sự chứng kiến của các tàu chiến Nga.

Tàu P191 là một trong hai tàu tuần tra lớp Island được Mỹ chuyển giao cho Hải quân Ukraine vào năm 2018, vũ khí chính là lớp tàu này chỉ gồm một pháo tự động 25mm Bushmaster Mk 38 và hai súng máy 12.7mm.

Mang tàu Mỹ ra dọa chiến hạm Nga trên Biển Đen, Ukraine điếc không sợ súng? - Ảnh 2.

Tàu tên lửa tấn công nhanh R-334 "Ivanovets" thuộc Hạm đội Biển Đen bị Hải quân Nga chế giễu. Ảnh: ukrmilitary.

Có vẻ như Hải quân Ukraine cho rằng với việc sử dụng tàu tuần tra của Mỹ để thị uy sức mạnh sẽ đe dọa được người Nga, thế nhưng họ lại quên mất rằng đối thủ của P191 lại là tàu tên lửa tấn công nhanh R-334 "Ivanovets" của Hạm đội Biển Đen. Ivanovets cũng chính là tàu chiến Nga bị thuyền trưởng P191 chế giễu vì nhả khói mù mịt.

Ivanovets hiện là một trong số ít tàu tên lửa tấn công nhanh lớp thuộc Đề án 12411 của Hải quân Nga, dù có lượng giãn nước chỉ hơn 540 tấn nhưng con tàu này lại được trang bị tới bốn tên lửa chống hạm siêu thanh P-270 Moskit. Ngoài ra, nó còn được trang bị một hải pháo 76mm AK-176, hệ thống phòng thủ tầm gần Palash.

Các chuyên gia quân sự của Topwar đánh giá, chỉ với hệ thống vũ khí cơ bản trên tàu Ivanovets cũng đã đủ xóa sổ các tàu tuần tra Island của Ukraine chứ chưa cần dùng đến tên lửa Moskit.

tàu tuần tra P191 của Hải quân Ukraine diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đen hôm 28/5 vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại