Đức nói Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế khi trừng phạt dự án Nord Stream 2

Hoài Thanh |

Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr khẳng định Berlin sẽ không thay đổi quan điểm đối với dự án tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), nói rằng việc Mỹ áp trừng phạt dự án này là đi ngược luật pháp quốc tế.

Biển chỉ dẫn tới dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức, ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Biển chỉ dẫn tới dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức, ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại sứ Geyr cho biết Mỹ và Đức đang tiến hành các vòng đàm phán song phương quan trọng, trong đó có chủ đề liên quan đến dự án Nord Stream 2. Ông Geyr chia sẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg (SPIEF) hôm 5/6: “Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này là rõ ràng và không thay đổi: Chúng tôi coi an ninh năng lượng cũng như chính sách năng lượng của châu Âu phải do các nước châu Âu quyết định, chứ không phải do bên ngoài”.

Khi được hỏi về đòn cấm vận của Mỹ nhằm vào tuyến đường ống này, Đại sứ Đức khẳng định việc Washington áp biện pháp trừng phạt là không thích hợp, bởi điều đó đi ngược luật pháp quốc tế.

Mỹ ngay từ đầu đã phản đối tuyến đường ống này, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Từ đó, Washington liên tục áp trừng phạt với các công ty, thực thể liên quan đến triển khai dự án. Mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/5 đã công bố danh sách đen gồm 13 tàu biển và 3 công ty của Nga bị Washington trừng phạt vì tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại