Hạt kơnia sống được bán trên thị trường giá 110.000 – 130.000 đồng/kg.
Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, ngoài các loại bánh kẹo, hoa quả, các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ cười, hạt hướng dương, hạt bí... là các loại hạt hay được các chị em mua về để đãi khách dịp Tết.
Thế nhưng năm nay, loại hạt có hương vị riêng của núi rừng Tây Nguyên có tên kơnia lại được nhiều người đặt mua, có người bán hàng chục cân hạt kơnia mỗi ngày. Theo quan sát, hạt kơnia được bao bọc bởi một lớp lụa màu nâu, khi bóc lớp vỏ này thì nhân có màu trắng.
Chị Thu Phương đang bán hạt kơnia ở khu vực quận Hà Đông với giá bán lẻ là 130.000 đồng/kg hạt sống và 150.000 đồng/kg hạt chín cho biết, đây là năm thứ hai chị bán loại hạt này, đến nay lượng người đặt mua hạt kơnia khá nhiều, đắt hàng hơn năm ngoái.
“Hạt kơnia là đặc sản của núi rừng Tây Nguyên, hạt có vị béo bùi, ngon như hạt macca, hạnh nhân. Hạt có nhiều dinh dưỡng và đặc biệt hạt kơnia rất hiếm, mỗi năm chỉ có một mùa nên với những khách đã mua năm ngoái thì năm nay họ đặt số lượng gấp đôi vì đã thưởng thức rồi nên biết vị. Có người còn mua cả chục cân để tặng bạn bè, người thân”, chị Phương cho hay.
Cũng theo chị Phương, nếu như năm ngoái chị bán được khoảng 1,5 tạ hạt kơnia thì năm nay, đến thời điểm này chị đã bán được 2 tạ hạt.
“Từ giờ đến sát Tết Nguyên đán người dân càng mua nhiều hơn, nên tôi đã nhập thêm 2 tạ nữa. Khách mua buôn cũng có, khách lẻ nhiều người đặt mua đã trả tiền trước và hẹn sát Tết giao hàng”, chị Phương cho biết thêm.
Hạt kơnia khi rang chín dễ tách vỏ, bên trong hạt trắng, ăn có vị bùi béo.
Còn chị Thu Hạnh chuyên bán buôn hạt kơnia tại Hà Nội, nhưng nếu ai mua lẻ chị cũng bán. Giá hạt kơnia mà chị Hạnh bán "mềm" hơn những chỗ khác, khoảng 110.000 đồng/kg hạt sống. Nếu ai mua từ 10kg trở lên sẽ được giá rẻ hơn nữa.
Chị Hạnh cho biết, nhiều chị em ở cùng công ty thường gom nhau đặt mua đến 20kg nên vừa được giá rẻ hơn cả chục nghìn mỗi cân, vừa được miễn phí vận chuyển đến tận nơi. Nếu ai có nhu cầu rang chín, chị Hạnh cũng hỗ trợ và người mua phải trả thêm 10.000 đồng/kg.
“Quả kơnia khô được người Tây Nguyên lấy từ rừng về đập bỏ vỏ, lấy hạt đem phơi khô nên hạt rất thơm, mùi thơm kiểu hương rừng không lẫn tạp, rất sạch, vị bùi béo. Quan trọng, hạt kơnia hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, không chế biến thêm phụ gia nào mà chỉ rang lên là ăn, đảm bảo nguyên chất”, chị Hạnh nói.
Theo chị Hạnh, mỗi ngày chỉ cần ăn 10 hạt kơnia là đã bổ sung được rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, da và tóc.
Đã từng mua loại hạt kơnia này về ăn, chị Nguyễn Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị mua hạt kơnia về ăn chủ yếu vì thấy lạ, chứ cũng không quan tâm lắm đến việc người bán quảng cáo về dinh dưỡng với công dụng tốt cho tóc và da.
“Năm ngoái tôi mua hạt sống về tự rang, cho vào chảo rang như rang lạc, nhanh chín. Hoặc có thể cho vào nồi chiên không dầu thì chỉ mất vài phút là chín. Khi hạt chín có mùi thơm, dễ tách vỏ, ăn vị cũng khác lạ so với các loại hạt khác, mà không ngấy”, chị Thu chia sẻ.
Chị Thu cho biết, năm nay chị cũng đặt mua 5kg vừa để gia đình dùng, vừa mang về biếu bố mẹ nội ngoại cùng thưởng thức.