Đưa con gái đi nhổ răng, bố mẹ không ngờ mất con vĩnh viễn, bác sĩ cảnh báo điều sống còn

Đinh Kim |

Bố mẹ bé gái đau xót tột cùng, không thể tin nổi con gái lại ra đi chỉ vì nhổ một chiếc răng bị lung lay.

Theo thông tin được chia sẻ, sự việc đau lòng xảy đến với cô bé Kỳ Kỳ (5 tuổi, đến từ Nam Ninh, Trung Quốc).

Cụ thể, vào hôm 8/5/2021, mẹ của Kỳ Kỳ là chị Châu được giáo viên chủ nhiệm thông báo con gái bị bạn cùng lớp đánh trúng mặt 2 lần. Lúc đó, cô giáo thấy Kỳ Kỳ vẫn hoàn toàn bình thường. Khi ngủ trưa dậy, miệng của bé gái có chút máu, mặt hơi sưng nhẹ nhưng cô bé vẫn hoạt bát chơi đùa cùng bạn bè.

Đưa con gái đi nhổ răng, bố mẹ không ngờ mất con vĩnh viễn, bác sĩ cảnh báo điều sống còn - Ảnh 1.

Bé gái 5 tuổi chết não sau khi nhổ chiếc răng lung lay.

Vào sáng sớm ngày 9/5, Kỳ Kỳ nói với chị Châu cho cô bé đi nhổ răng. Chị Châu kiểm tra thì phát hiện có một chiếc răng của con bị lung lay nên đã đưa cô bé đến một phòng khám. Tại đây, Kỳ Kỳ được bác sĩ kiểm tra và kê thuốc giảm đau trong 3 ngày.

Tuy nhiên, khi thức dậy vào sáng ngày 10/5, Kỳ Kỳ thấy mình bị chảy máu miệng. Tình trạng này không hết ngay mà kéo dài tới vài ngày sau. Lo lắng không biết con bị làm sao, chị Châu nhanh chóng đưa Kỳ Kỳ tới khoa Răng hàm mặt thuộc Bệnh viện Nhân Dân Nam Ninh để thăm khám. Kỳ Kỳ được khuyên nên nhổ răng.

Sau khi thăm khám, chụp phim, bác sĩ bắt đầu nhổ răng cho Kỳ Kỳ. Mọi việc tưởng suôn sẻ nhưng không, chiếc răng vừa được kéo ra thì cô bé bị chảy máu không ngừng. Bác sĩ đã tìm mọi cách để cầm máu cho Kỳ Kỳ nhưng cũng không có hiệu quả.

Hơn 1 tiếng sau, cô bé được chuyển tới phòng cấp cứu của bệnh viện trực thuộc Đại học Y Quảng Tây. Vào thời điểm đó, bé gái đã rơi vào trạng thái hôn mê. Đến ngày 22/5, các bác sĩ xác định Kỳ Kỳ đã bị chết não. Vào ngày 23/5, Kỳ Kỳ được xác định chết não lần thứ 2.

Con gái đang khỏe mạnh bỗng chết não vì nhổ răng khiến bố mẹ Kỳ Kỳ đau lòng tột độ. Sau khi cân nhắc nhiều lần và tham khảo các quy định pháp lý, bố mẹ Kỳ Kỳ đã quyết định hiến tạng con gái, mong cô bé có thể sống cuộc đời mới ý nghĩa hơn.

Đưa con gái đi nhổ răng, bố mẹ không ngờ mất con vĩnh viễn, bác sĩ cảnh báo điều sống còn - Ảnh 2.

Gia đình quyết định hiến tạng của con gái với mong muốn cô bé có cuộc đời mới ý nghĩa hơn.

"Bố mẹ hy vọng con có thể tiếp tục sống trong cơ thể của những bạn nhỏ khác. Và như thế bố mẹ có thể cảm nhận được con vẫn còn hiện diện trên cõi đời này", chị Châu ngồi bên cạnh giường con, nói trong nước mắt.

Bố mẹ Kỳ Kỳ cũng không muốn con gái ra đi oan uổng nên khẩn cầu bệnh viện và cơ quan chức năng làm rõ mọi chuyện. Vào ngày 29/5, Bệnh viện Nhân dân Nam Ninh đã đưa ra công bố chính thức về trường hợp của Kỳ Kỳ.

Phía bệnh viện cho biết suốt quá trình khám bệnh và nhổ răng cho Kỳ Kỳ, bác sĩ đã làm đúng quy trình trong việc tìm hiểu tiền sử bệnh án của bệnh nhân, ngoài ra cũng đã giải thích cặn kẽ tình trạng của cô bé và các rủi ro cho người nhà. Bệnh viện nhận thấy đã làm đúng và đầy đủ trách nhiệm, không để xảy ra bất cứ sai sót nào.

Bệnh viện thông tin thêm sau khi trao đổi với các chuyên gia, tình trạng của bé gái 5 tuổi này khá hiếm gặp, có liên quan tới u máu và chảy máu nguy hiểm do các bệnh bẩm sinh. Thế nhưng, bố mẹ Kỳ Kỳ trước đó hoàn toàn không nói với bác sĩ về vấn đề này dù đã được hỏi đi hỏi lại tới 2 lần.

Giải thích về chuyện này, chị Châu cho biết hồi tháng 11/2020, mặt của Kỳ Kỳ xuất hiện vết đỏ như phát ban. Gia đình đưa Kỳ Kỳ đến bệnh viện kiểm tra, sau đó đã cho cô bé đi điều trị bằng laser một lần theo lời tư vấn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến gương mặt sau này. Theo lời kể của chị Châu, bác sĩ lúc đó hoàn toàn không giải thích cho gia đình biết tình trạng của Kỳ Kỳ là u máu có khả năng gây nguy hiểm.

Đưa con gái đi nhổ răng, bố mẹ không ngờ mất con vĩnh viễn, bác sĩ cảnh báo điều sống còn - Ảnh 3.

Mọi người cần nói cho bác sĩ đầy đủ và trung thực về tình trạng cơ thể, sức khỏe răng miệng trước khi nhổ răng, đồng thời làm theo đúng các chỉ định và yêu cầu. Ảnh minh họa

Trên thực tế, việc nhổ răng tưởng chỉ là chuyện nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nguy hiểm. Một số các biến chứng dễ gặp khi nhổ răng gồm chảy máu, đau, sưng tấy và viêm nhiễm.

Nhân trường hợp của cô bé Kỳ Kỳ, bác sĩ cảnh báo với mọi người cần nói cho bác sĩ đầy đủ và trung thực về tình trạng cơ thể, sức khỏe răng miệng trước khi nhổ răng. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần nghe theo chỉ định của bác sĩ trong việc thăm khám tiền phẫu.

Trong quá trình nhổ răng, nếu thấy xuất hiện cảm giác khó chịu, mọi người cần giơ tay ra hiệu cho bác sĩ, phản hồi sự bất thường để sớm xác định được vấn đề và có cách giải quyết phù hợp.

Sau khi đã nhổ răng, mọi người cần làm đúng theo các chỉ định của bác sĩ, chú ý vết thương, nếu thấy máu tiếp tục chảy nhiều thì phải thông báo sớm cho bác sĩ.

Một điều nữa mọi người nên lưu ý là không được nhổ răng cả loạt, chỉ có thể nhổ từng chiếc một. Phụ nữ đang trong kỳ kinh được khuyên không nên nhổ răng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại