Dự luật trao quyền tái tranh cử Tổng thống cho ông Putin được trình ra Duma

Anh Tú |

Ngày 17/11, Dự luật trao quyền tái tranh cử Tổng thống cho Tổng thống đương nhiệm V.Putin đã được trình ra Duma quốc gia Nga. Đây là bước đi để thực hiện các sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực từ ngày 4/7.

Các đại biểu Duma Quốc gia Pavel Krasheninnikov và Olga Savastyanova, cũng như Thượng nghị sĩ Andrei Klishas, ​​đã giới thiệu một dự luật cho Duma Quốc gia để thực hiện sửa đổi Hiến pháp, cho phép Tổng thống đương nhiệm của Liên bang Nga Vladimir Putin có quyền tái tranh cử chức vụ nguyên thủ quốc gia.

Trong văn bản này nêu rõ: "Quy định của Hiến pháp Liên bang Nga, giới hạn số nhiệm kỳ mà trong đó một người và cùng một người có thể giữ chức vụ Tổng thống Liên bang Nga, áp dụng cho một người đã giữ và (hoặc) đang giữ chức vụ Tổng thống Liên bang Nga, mà không tính đến số nhiệm kỳ mà người đó đã nắm giữ và (hoặc) đang giữ chức vụ này vào thời điểm sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga có hiệu lực, trong đó đưa ra một hạn chế tương ứng và không loại trừ khả năng người đó giữ chức Tổng thống Liên bang Nga trong thời gian được cho phép theo quy định nói trên".

Trong quá trình phát triển các quy định mới của hiến pháp, dự luật cũng đưa ra các yêu cầu bổ sung đối với các ứng cử viên cho chức vụ cao nhất. Đó là: "Tổng thống Liên bang Nga có thể là công dân của Liên bang Nga từ 35 tuổi trở lên, thường trú tại Liên bang Nga trong ít nhất 25 năm, người chưa có và trước đây chưa có quốc tịch nước ngoài hoặc chưa có giấy phép cư trú". Đồng thời, yêu cầu về việc không có quốc tịch nước ngoài sẽ không áp dụng đối với những người Nga "trước đây đã có quốc tịch của một quốc gia đã được thông qua hoặc một phần của quốc gia đó đã được thông qua tại Liên bang Nga theo luật hiến pháp liên bang".

Ttước đó, cuộc bỏ phiếu toàn Nga về các sửa đổi Hiến pháp được tổ chức từ ngày 25 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7. Các sửa đổi đối với Luật Cơ bản đã được gần 78% người dân tán thành, hơn 21% không tán thành. Hiến pháp sửa đổi cho phép Tổng thống đương nhiệm tái tranh cử vào năm 2024./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại