Ông Biden: Ông Trump "sợ" ông Putin, điện đàm 6 lần mà chẳng bao giờ dám nhắc đến một điều

Hồng Anh |

Tuyên bố trên đã được ông Biden đưa ra trong một cuộc vận động cử tri gần đây tại bang Michigan.

Truyền thông Nga đưa tin, vừa qua trong cuộc vận động cử tri ở bang Michigan, ứng viên đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về "nỗi sợ hãi" của đương kim Tổng thống Donald Trump khi đối mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cụ thể, theo lời ông Biden, ông Trump chưa bao giờ "dám" thảo luận với Tổng thống Putin về việc Nga bị cáo buộc thông đồng với các chiến binh ở Afghanistan hay việc Nga bị cáo buộc "tài trợ" tiền cho Taliban sát hại binh sĩ Mỹ.

"Thủ cấp của binh sĩ Mỹ ở Afghanistan đang bị đem ra treo thưởng. Nhưng ông Trump lại sợ thảo luận điều này với [ông Putin]. Ông ta đã điện đàm với [người đồng cấp Nga] 6 lần nhưng không bao giờ nhắc đến điều đó", hãng thông tấn trung ương Nga TASS dẫn lời ứng viên đảng Dân chủ.

Theo Sputnik, ông Biden cũng đã nói thêm rằng hành động của ông Trump khiến quyền lực của Mỹ trên trường thế giới suy giảm và làm xấu đi mối quan hệ của nước này với các đồng minh NATO và các nước EU.

Ông Biden: Ông Trump sợ ông Putin, điện đàm 6 lần mà chẳng bao giờ dám nhắc đến một điều - Ảnh 1.

Ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Ngày 26/6, tờ New York Times (NYT) trích dẫn nguồn tin của cơ quan tình báo Mỹ đưa tin cáo buộc tình báo Nga bí mật "tài trợ" cho vụ sát hại quân nhân Mỹ, làm gián đoạn các cuộc đàm phán hòa bình của Mỹ với Taliban.

Phía Nga đã bác bỏ những cáo buộc trên, khẳng định những điều này là "vô căn cứ".

Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định cả ông và Phó Tổng thống Mike Pence đều không được thông báo về "các cuộc tấn công của Nga" nhằm vào các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, và nói rằng bài báo của NYT là "tin giả". Nhiều cơ quan quyền lực khác nhau của Mỹ cũng cho biết họ khó xác nhận độ tin cậy của thông tin, theo Sputnik.

Truyền thông Nga cho biết, đây không phải lần đầu tiên phe Dân chủ đề cập đến chủ đề này trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc tranh luận trực tiếp của hai ứng viên phó tổng thống hồi đầu tháng 10, liên danh tranh cử của ông Biden - bà Kamala Harris - đã cam kết rằng khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Biden sẽ bắt Nga phải chịu trách nhiệm cho bất cứ động thái đe dọa nào đối với binh sĩ Mỹ.

Trước đó, ông Biden cũng đã nêu lập trường của mình về Nga và Trung Quốc. Ứng viên của đảng Dân chủ cho rằng Moskva là "mối đe dọa chính đối với an ninh và liên minh" của nước Mỹ, trong khi Bắc Kinh là "đối thủ cạnh tranh chính".

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại