Đóng cửa phòng mổ Bệnh viện Phụ nữ sau khi sản phụ tử vong

Đình Thiệu |

Đà Nẵng đã đóng cửa phòng mổ Bệnh viện Phụ nữ sau khi sản phụ tử vong sau xảy ra vụ một sản phụ thiệt mạng và một người nguy kịch.

Bộ Y tế và UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế báo cáo vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng khiến một sản phụ thiệt mạng và một sản phụ nguy kịch.

UND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở Y tế làm rõ các vụ việc và báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/11.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế thành phố Đà Nẵng báo cáo quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với 2 sản phụ.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng lập Hội đồng chuyên môn, nếu bệnh viện không đủ điều kiện thì Sở Y tế thành phố Đà Nẵng lập, để đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi chăm sóc, xử lý đối với sản phụ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông; xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có) về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ, đạo đức nghề nghiệp.

Trường hợp có nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ thì cần lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc.

Trước đó, như Đài TNVN đưa tin khoảng 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để chờ sinh khi đang mang thai 38 tuần 3 ngày.

Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Khoảng 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi.

Cuối ca mổ, sản phụ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong vào 20h cùng ngày.

Cũng trong ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành mổ lấy thai nhi, chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Bác sỹ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay 3 trẻ sơ sinh sau khi mổ đều khoẻ mạnh.

Sở Y tế tiến hành đóng cửa Phòng mổ Bệnh viện Phụ nữ thành phố, tất cả các ca sinh mổ đều phải chuyển qua Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng. Sở Y tế cũng tiến hành niêm phong toàn bộ lô thuốc đã sử dụng để gây tê do nghi ngờ có liên quan đến vụ việc này.

Theo Bác sĩ Nguyễn Út, hiện trên địa bàn thành phố có 3 cơ sở y tế thuộc quản lý của Sở đang sử dụng loại thuốc này gồm: Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Riêng tại Bệnh viện Phụ nữ, lô thuốc được nhập về có 250 liều, đã sử dụng 130 liều, còn lại 120 liều. Bác sỹ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, Sở đã có báo cáo vụ việc đến Bộ Y tế và UBND thành phố Đà Nẵng. Hiện Viện Kiểm nghiệm của Bộ Y tế đã lấy mẫu thuốc gây tê để kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

"Sở thông báo toàn bộ thành phố; Đồng thời tổng hợp, thống kê lại và tạm dừng sử dụng số thuốc gây tê, đã có sự cố thì không cho dùng nữa. Bây giờ chờ kết quả xét nghiệm, kết quả như thế nào tính sau nhưng trước mắt là dừng sử dụng.

Trường hợp sản phụ nguy kịch đang nằm điều tại Đà Nẵng, 2 ngày đầu nguy kịch, qua ngày thứ 3 cũng đỡ hơn. Hiện nay, đang chỉ đạo tập trung cứu chữa cho bệnh nhân", bác sỹ Nguyễn Út nói./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại