Dòng chảy Phương Bắc 2 "xuyên phá" mọi cấm cản

Hoàng Hà |

Dự án năng lượng quan trọng cung cấp hàng chục tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho châu Âu vẫn đang băng băng về đích dự kiến vào cuối năm 2019 này bất chấp mọi sự phản đối và cấm vận của Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov vừa lên tiếng khẳng định rằng, việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt thuộc dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành bất chấp các lệnh trừng phạt có thể có của Mỹ. Ông Dmitry Peskov cho biết thêm, Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được triển khai ở phạm vi rộng, tài chính của dự án đã được cung cấp ở mức độ lớn và nó đang được triển khai khá nhanh.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga nêu rõ, đây là một dự án quốc tế với sự tham gia đầu tư của nhiều tập đoàn năng lượng lớn của thế giới. Đồng thời, ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh, Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đáp ứng lợi ích khi cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho châu Âu và đó là lợi ích của các nhà sản xuất châu Âu, trước hết là của Đức và các nước được cung cấp nguồn khí đốt từ Nga.

Việc Người phát ngôn Điện Kremlin lên tiếng khẳng định mạnh mẽ như trên diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry ngày 21-5 thông báo, một dự luật trừng phạt đặt ra những hạn chế lớn đối với các công ty tham gia liên danh Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được triển khai trong “tương lai không xa”. Dự luật trừng phạt Nga liên quan đến Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 này đã được hai Thượng nghị sĩ Mỹ là Ted Cruz của Đảng Cộng hòa và Jeanne Shaheen của Đảng Dân chủ soạn thảo nhằm đưa ra các hạn chế đối với các tàu lắp đặt đường ống tham gia xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2.

Đây là động thái mới nhất từ phía Mỹ nhằm tìm mọi cách để cản trở Dòng chảy phương Bắc 2, một dự án lớn liên doanh giữa Gazprom và 5 công ty của châu Âu nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu. Dự án gồm tuyến đường ống dẫn khí đốt có chiều dài 1.225 km, xuất phát từ vịnh Narva thuộc khu vực biên giới giữa Nga và Estonia tới Lubmin ở Đông Bắc nước Đức.

Dự án sử dụng tới 86% đường ống của Dự án Dòng chảy phương Bắc 1 trước khi rẽ nhánh với tổng chi phí ước tính lên tới 9,5 tỷ euro. Khi hoàn thành, dự kiến vào cuối năm 2019 này, đường ống khí đốt này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic và Đức.

Dù nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu và phục vụ cho lợi ích thương mại của các nhà sản xuất châu Âu, song chính quyền Mỹ đã luôn phản đối việc thực hiện Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 luôn bị chính quyền Mỹ phản đối với lý do có thể bị “Matxcơva sử dụng để tạo đòn bẩy kinh tế và chính trị”. Tuy cáo buộc Nga “chính trị hóa”, song Tổng thống Donald Trump lại kêu gọi các nước châu Âu ủng hộ việc dừng Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 để quay sang nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Chính vì thế, cả Nga và Đức đều bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế thuần túy. Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố thẳng, các đòi hỏi của Mỹ nhằm ngụy trang cho một “cuộc cạnh tranh không trung thực”.

Với sự ủng hộ của hơn 70% số người dân Đức được hỏi ý kiến cùng việc cấp phép của các nước Đức, Thụy Điển, Áo và Pháp, Dòng chảy Phương Bắc 2 đang “xuyên phá” mọi sự ngăn cản để về đích vào cuối năm 2019 này.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/dong-chay-phuong-bac-2-xuyen-pha-moi-cam-can/811618.antd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại