Đớn đau cảnh 2 chiếc quan tài trẻ thơ không có chỗ chôn giữa biển lũ Quảng Bình

Hoàng Phúc |

Hai chiếc quan tài nằm cạnh nhau cứ nổi lên theo mặt nước, cạnh đó người mẹ đã khóc ngất lịm vì nỗi đau mất cùng lúc 2 đứa con trong lũ, đến khi tỉnh dậy lại gọi tên 2 đứa con của mình trong... vô vọng.

Quảng Bình những ngày này trắng xóa trong dòng nước lũ, những tiếng kêu cứu, tiếng khóc than vang lên khắp nơi.

Tại thôn 3 - Thanh Tân (xã Thanh Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) chưa bao giờ người dân buồn đến vậy khi chứng kiến cảnh gia đình anh Hoàng Văn Đức (SN 1976) và vợ Ngô Thị Thơm (SN 1986) đôi vợ chồng vừa mất đi cùng lúc 2 đứa con trong cơn lũ dữ.

Đớn đau cảnh 2 chiếc quan tài trẻ thơ không có chỗ chôn giữa biển lũ Quảng Bình - Ảnh 1.

Hai chiếc quan tài của 2 đứa trẻ nằm cạnh nhau, phía dưới là dòng nước

Ngôi nhà bố anh Đức ngập trong biển nước với màu tang thương u uất, giữa nhà là 2 chiếc quan tài được kê vội trên các chồng ghế nhựa xếp lại với nhau. Bên trong 2 chiếc quan tài ấy, là 2 cháu Hoàng Văn Quân (10 tuổi) và Hoàng Văn Quý (6 tuổi).

Hôm 18-10, cả thôn 3 - Thanh Tân đã ngập sâu, có những chỗ đã ngập hơn 2m. Nhà anh Đức nước đã lên hơn 1m, nước lên nhanh. Để đảm bảo an toàn, anh Đức nhờ em trai của mình dùng 1 chiếc đò nhỏ chở 2 con lên nhà ông bà nội (cách đó 1km) để tránh lũ.

Đâu ngờ, chiếc đò mới rời khỏi nhà được chừng 300m thì không may gặp sóng to, gió lớn khiến chiếc đò nhỏ bị lật úp, cả 2 đứa trẻ chìm trong dòng nước lũ.

Anh Hoàng Văn Thành (chú ruột 2 cháu) xót xa kể lại: “Nghe tiếng kêu cứu, tôi ở cách đó không xa liền lao ra ngay, cùng một số người nữa liên tục lặn xuống kiếm tìm 2 đứa nhỏ. Nhưng, nước lớn quá phải hơn 30 phút sau mới tìm thấy thi thể 2 đứa nó”.

Sau khi tìm thấy, thi thể 2 đứa trẻ được người dân đưa về nằm tạm nhà ông bà nội để chờ ngày mai táng. “Nhà anh Đức khi đó ngập rồi nên chúng tôi phải đưa 2 cháu về nhà ông bà nội nằm tạm. Tội lắm, chúng nó có nhà đó mà đến lúc chết cũng không được về...” - Anh Thành chua xót.

Đớn đau cảnh 2 chiếc quan tài trẻ thơ không có chỗ chôn giữa biển lũ Quảng Bình - Ảnh 3.

4 chồng ghế được xếp trên cỗ quan tài

Khi về nhà ông bà, thi thể 2 cháu được đặt trên giường, 4 chân giường phải kê gạch, nước dâng tới đâu gạch kê lên tới đó.

Cả thôn 3 - Thanh Tân ai cũng xót xa thay vì các cháu ra đi khi đang chạy lũ, mất đi cũng vì lũ mà bây giờ không thể nằm an nghỉ trong chính ngôi nhà của mình.

“Nhà ông bà cũng ngập nhưng cũng còn đỡ hơn nhà anh Đức, nên chúng tôi đưa 2 cháu về đây để tìm 1 chổ nằm tạm bợ. Chờ nước rút để đem đi mai táng sau” - 1 người hàng xóm chia sẻ.

Gia đình anh Đức và chị Thơm là nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. May thay, anh chị sinh được 2 cậu con trai khỏe mạnh, tuấn tú nhưng đớn đau khi cùng lúc mất đi cả 2 người con vì lũ dữ.

Đớn đau cảnh 2 chiếc quan tài trẻ thơ không có chỗ chôn giữa biển lũ Quảng Bình - Ảnh 4.

Người dân trắng xóa trong dòng nước lũ

Bên cỗ quan tài, anh Đức ngồi thất thần, tiếng khóc nấc nghẹn nơi cổ, không thành lời. Đôi chân ngập sâu trong dòng nước lũ đã mấy ngày trời. Mặc nước, mặc lạnh anh cứ ngồi như vậy, mất 2 con rồi anh còn biết thiết tha gì nữa.

Còn chị Thơm, mẹ của 2 đứa trẻ khóc đến lịm người. Chị khóc đến ngất, khi tỉnh dậy chị lại khóc. Chị liên tục gào thét gọi tên 2 con. Chị khẩn cầu 2 đứa cho chị theo. “Mất 2 con rồi, mẹ sống làm gì nữa Quân ơi!... Quý ơi!...”.

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy - cho biết sau khi nhận tin báo đã chỉ đạo xã Thanh Thủy cử cán bộ đến chia buồn và lo hậu sự cùng gia đình. Nước rút, huyện sẽ cử người trực tiếp xuống thăm hỏi sau. Được biết, nếu ngày mai lũ rút xuống, gia đình sẽ tổ chức tang lễ, mai táng cho 2 cháu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại