"Lời nguyền 57 tuổi" và công cuộc quật mộ của Viên Thế Khải

Trần Quỳnh |

Sự mê tín và tham vọng đế vương đã khiến Viên Thế Khải - vị Tổng thống thứ hai của Trung Hoa dân quốc tự khai quật mộ tổ tiên với hi vọng thay đổi vận mệnh.

Công cuộc tự “quật” mộ tổ của Viên Thế Khải

Sinh thời, Viên Thế Khải là một người vô cùng mê tín. Trước khi hành sự, họ Viên tiến hành xem tướng, rút quẻ…

Thậm chí, Viên Thế Khải còn tin rằng bản thân bị lật đổ là do phần mộ tổ tiên gặp vấn đề về phong thủy. Vì vậy, những bậc thầy phong thủy đã được mời về quê nhà của Viên gia để “hội chẩn”.

Theo ý kiến của một thầy phong thủy thì mộ tổ họ Viên ở vào phần đuôi của long mạch, có vị trí vô cùng đắc địa.

Nhưng vì “long huyệt” bốn phía đều có tường vây, cho nên “long thân bị trói, long khí bị tắc, không những không thể phát vượng mà còn tạo ra nhiều cản trở.”

Theo đó, việc trước mắt cần làm là phải phá bỏ bức tường xây bao quanh mộ huyệt.

Tin vào lời mách nước ấy, Viên Thế Khải đã cho người dỡ bỏ tường vây của mộ tổ, còn tiến hành sửa chữa, biến ngôi mộ trở nên bề thế, khang trang để “long khí càng thêm thịnh.”


Viên Thế Khải từng quật mộ tổ họ Viên với hi vọng thay đổi số mệnh của mình.

Viên Thế Khải từng "quật" mộ tổ họ Viên với hi vọng thay đổi số mệnh của mình.

Để phá vỡ “lời nguyền” về số mệnh không thọ quá 57 tuổi của mình và những người trong gia tộc, Viên Thế Khải đã đem phần mộ tổ tiên rời xuống ngoại thành phía bắc của thị xã An Dương, cách bờ sông Hoàn Thủy khoảng 5 dặm.

Đây cũng là nơi năm xưa Viên Thế Khải từng “ẩn cư” sau khi bị giáng chức. Để trấn an họ Viên, Từ Hi khi ấy đã ban cho nơi này cái tên rất mỹ miều – “Dưỡng thọ viên”.

Dưỡng thọ viên có hình dáng rất kỳ lạ: bốn phía đều trũng, ở giữa nhô lên, từ xa nhìn lại chẳng khác nào hình dáng một con ba ba lớn đang nằm.

Chính vì vậy, dân chúng nơi đây đều truyền tai nhau rằng Viên Thế Khải thực chất là một con ba ba chuyển thế. Dân địa phương còn hay gọi vị Tổng thống này là “lão Viên.”

Trên thực tế, đây là một cách đọc chệch đi của từ “lão Ngoan” (“ngoan” trong “ngoan ngư” – chỉ ba ba).

Muốn dùng người trước tiên phải… xem tướng

Vì tin tưởng và thuyết phong thủy và thuật tương mệnh, nên tướng mạo đã trở thành yếu tố hàng đầu để Viên Thế Khải cân nhắc trong việc dùng người.

Sau cách mạng Tân Hợi, Viên Thế Khải nhậm chức Tổng thống Trung Hoa Dân quốc. Khi ấy, có người từng tiến cử bậc kỳ tài là Ngô Đình Xương cho chức Tổng trưởng Tài chính.

Tuy nhiên, nhân tài này lại bị vị Tổng thống mới đánh trượt chỉ vì… tướng mạo.

Viên Thế Khải không ưng tướng mạo của Ngô Đình Xương, còn cho rằng: “Kẻ này nhìn từ đằng sau vẫn thấy được má. Tào Tháo cũng có tướng mạo như vậy.”

Chỉ vì điều này mà Ngô Đình Xương dù có tài nhưng không được trọng dụng. Không những không được ngồi vào ghế Tổng trưởng Tài chính, mà bậc kỳ tài này sau đó chỉ được đảm nhiệm chức vụ xưởng trưởng một xưởng in tiền.

Nuôi mộng đế vương vì tin vào “điềm trời”

Sinh thời, Viên Thế Khải từng vô cùng yêu quý một bộ chén trà được tạo tác từ ngọc bích do Quốc vương Cao Ly ban thưởng. Một lần, trà đồng (người hầu phụ trách việc trà nước) nhìn thấy bộ dạng của ngài Tổng thống trong lúc đang ngủ, vì hoa mắt nên đánh vỡ chén ngọc.

Khi tỉnh dậy, họ Viên vô cùng giận dữ, tra hỏi ngọn ngành. Trà đồng khi ấy mới nói:

“Vừa rồi tôi thấy trên giường không phải là ngài Tổng thống đang ngủ, mà là một chiếc móng ngọc của kim long (rồng vàng). Kim long toàn thân lấp lánh, thần thái như đang muốn xuất thế thăng thiên.”

Viên Thế Khải nghe xong liền ban thưởng cho trà đồng, còn cẩn thận căn dặn không được tiết lộ việc này ra ngoài.


Những điềm trời càng khiến Viên Thế Khải càng thêm nuôi mộng về ngôi vị đế vương (ảnh minh họa).

Những "điềm trời" càng khiến Viên Thế Khải càng thêm nuôi mộng về ngôi vị đế vương (ảnh minh họa).

Năm 1914, người nhà họ Viên lên từ Hạng Thành lên Bắc Kinh báo lại một sự việc kỳ lạ. Đó là mộ của phụ thân Viên Thế Khải bỗng nhiên mọc lên một cây tử đằng, nét trườn uốn lượn, khúc chiết giống như dáng rồng.

Viên Khắc Định khi đó ở Hạng Thành có làm bài thơ khẳng đinh:

“Đằng tư trường thậm tốc

Dĩ thô du nhi tí

Thả sắc tiên như huyết

Hoặc thiên mệnh du quy

Thử thủy nghiệm gia.”

(Ý tả cây tử đằng phát triển rất nhanh, to hơn cánh tay, màu sắc tươi mới như máu, rất có thể là điềm trời).

Viên Thế Khải nghe xong, trong bụng vui mừng nhưng vẫn căn dặn người kia không được nói cho người ngoài. Sau đó, họ Viên còn phái con trai trưởng là Viên Khắc Định về quê nhà kiểm chứng.

Sau khi nhận được lời khẳng định từ con trai, Viên Thế Khải vô cùng vui mừng, tập hợp trai tráng trong họ ngày đêm canh giữ mộ phụ thân.

Khi ấy, tại thành Bắc Kinh cũng có một nhà thiên văn học tìm đến Viên Thế Khải.

Người này cho biết có “đế vương tinh” xuất hiện trên bầu trời, còn chiếu xuống phía Hạng Thành (quê nhà họ Viên). “Đế vương tinh” khi ấy đang di chuyển theo hướng bắc, một tháng sau sẽ tới Bắc Kinh.

Chính vì những thứ được cho là “điềm trời” này, Viên Thế Khải bắt đầu tập trung lực lượng, quyết định xưng đế.

Thủ cấp Chu Nguyên Chương và cái giá đẫm máu chấn động Minh triều Thủ cấp Chu Nguyên Chương và cái giá đẫm máu chấn động Minh triều

Vì giấc mộng đế vương, vị Tể tướng Minh triều Hồ Duy Dung đã cất công thuê 400 sát thủ Nhật Bản hòng lấy thủ cấp của Hoàng đế Chu Nguyên Chương.

Khả năng hồi xuân và chuyện khó tin của các thái giám Trung Hoa Khả năng "hồi xuân" và chuyện khó tin của các thái giám Trung Hoa

Lịch sử Trung Quốc đã từng ghi nhận nhiều trường hợp thái giám cưới vợ, thậm chí tư thông với phi tần. Vậy phải chăng những hoạn quan này sở hữu khả năng "hồi xuân"?

Hé lộ chiêu trò ăn chặn đốn mạt chốn quan trường Thanh triều Hé lộ chiêu trò ăn chặn đốn mạt chốn quan trường Thanh triều

Với mức lương một năm chưa đầy 6 lượng bạc, các huyện lại địa phương dưới thời nhà Thanh đã tự đặt ra hàng loạt các "quy tắc phí" để ăn chặn tiền của nhân dân.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên