Hành động hoang đường chấn động lịch sử của Hoàng đế cuồng tình

Trần Quỳnh |

Được biết đến với biệt danh "cuồng tình", vị Hoàng đế mang tên Mộ Dung Hi từng nổi danh trong lịch sử Trung Hoa bởi một loạt các hành động hoang đường.

Vị vua tai tiếng này chính là Mộ Dung Hi – Hoàng đế cuối cùng của nhà Hậu Yên thời Thập Lục quốc.

Sinh thời, Mộ Dung Hi xuất thân từ dân tộc Tiên Bi (dân tộc thiểu số thời cổ, sống ở vùng Đông Bắc, Nội Mông, Trung Quốc). Ông là cháu trai của Mộ Dung Hoảng – Hoàng đế khai quốc của nhà Tiền Yên.

Nhà nước Hậu Yên được thành lập vào năm 384 là cơ nghiệp của Mộ Dung Thùy (con trai Mộ Dung Hoảng) sau khi chiếm đánh thành công Liêm Thành. Xét về vai vế, Mộ Dung Hi là con trai út của Hoàng đế khai quốc Mộ Dung Thùy.

Trải qua ba thập kỷ tồn tại, vương triều Hậu Yên từng ghi nhận bốn vị Hoàng đế: Mộ Dung Thùy, Mộ Dung Bảo, Mộ Dung Thịnh và cuối cùng là Mộ Dung Hi.

Sau cái chết của cháu trai Mộ Dung Thịnh (Chiêu Vũ Đế), ông lên ngôi Hoàng đế nhờ cuộc tình ái với chị dâu là Đinh Thái hậu. Nhưng cũng chính nhờ “công lao” của Mộ Dung Hi, nhà Hậu Yên nhanh chóng bị diệt vong chỉ sau 24 năm tồn tại.

Mất nước vì si tình, lưu tiếng xấu trong sử sách

Chỉ một năm sau khi lên ngôi, Mộ Dung Hi nhanh chóng “hất cẳng” người tình là vị Thái hậu họ Đinh để sủng ái cặp chị em Phù Nhung Nga và Phù Huấn Anh. Hai mỹ nữ họ Phù này là con gái quan đại thần Phù Mộ.

Vừa mới đón được mỹ nhân vào cung, Mộ Dung Hi đã nhanh chóng phong Nhung Nga làm Quý nhân, Huấn Anh làm Quý tần, cả ngày quấn quýt bên hai vị phi tử.

Sau khi Phù Nhung Nga qua đời, sự sủng ái của Hoàng đế đặt cả lên người Phù Huấn Anh. Từ Quý tần, Huấn Anh nhanh chóng bước lên ngôi vị Hoàng hậu.

Nhưng bách tính Hậu Yên khó có thể ngờ rằng, chính vị mẫu nghi thiên hạ này là nguyên nhân khiến họ lâm vào cảnh nước mất, nhà tan.

Khi còn tại vị, Mộ Dung Hi sủng ái Phù Hoàng hậu đến mức khó tin. Sử cũ miêu tả: Vua đi đâu cũng không rời Hậu nửa bước, tới nơi nào cũng mang Hậu đi theo.

Ngay cả khi xông pha chiến trường, Mộ Dung Hi vẫn luôn kề cận người đẹp như hình với bóng. Chính vì mối họa hồng nhan, nhà Hậu Yên liên tiếp thất bại trong các cuộc giao chiến với ngoại bang.


Sự si mê của Mộ Dung Hi dành cho Phù Huấn Anh đã đẩy nhà Hậu Yên tuột dốc nhanh hơn trên con đường diệt vong. (Ảnh minh họa).

Sự si mê của Mộ Dung Hi dành cho Phù Huấn Anh đã đẩy nhà Hậu Yên tuột dốc nhanh hơn trên con đường diệt vong. (Ảnh minh họa).

Vào mùa xuân năm 405, Mộ Dung Hi dẫn quân tấn công thành Liêu Đông của Cao Câu Ly.

Những tưởng chiến thắng đã nằm tầm tay, nhưng vào giờ phút then chốt, vị Hoàng đế này lại thay đổi kế hoạch tác chiến, bỏ lỡ thời cơ chiến đấu chỉ vì muốn… ngồi chung xe ngựa với người đẹp.

Khi sắp hạ được thành Liêu Đông, Mộ Dung Hi hạ lệnh cho binh sĩ san bằng tường thành để ông cùng Hoàng hậu có thể tiến vào bằng xe ngựa.

Chính sự chậm trễ này đã tạo cơ hội cho quân Cao Câu Ly củng cố lại lực lượng. Kết quả là thành Liêu Đông vụt khỏi tầm tay của Mộ Dung Hi chỉ trong chớp mắt.

Một năm sau đó, vào năm 406, Mộ Dung Hi lại đem theo Phù Hoàng hậu ra trận trong cuộc chinh phạt các bộ lạc Khiết Đan. Lúc bấy giờ, nhận thấy quân địch quá hùng hậu, Hoàng đế có ý thu binh.

Tuy nhiên Phù Huấn Anh lại ra mặt phản đối quyết định này với lý do nực cười: Muốn được quan sát trận chiến từ trên cao.

Để lấy lòng người đẹp, Mộ Dung Hi đã làm ra hành động hết sức hoang đường: Dẫn quân đi đường vòng hơn 3000 dặm tiến đánh Cao Câu Ly.

Trong chuyến hành quân ấy, vô số binh sĩ đã bỏ mạng vì đói rét. Nhà Hậu Yên cũng chuốc lấy kết cục đại bại.


Hành động “gian thi” (giao hoan cùng xác chết) đã khiến hình tượng của một ông vua hoàn toàn sụp đổ. (Ảnh minh họa).

Hành động “gian thi” (giao hoan cùng xác chết) đã khiến hình tượng của một ông vua hoàn toàn sụp đổ. (Ảnh minh họa).

Khi Phù Hoàng hậu qua đời vì bạo bệnh, Mộ Dung Hi được sử cũ miêu tả là “đau buồn như mất cha, mất mẹ”. Hoàng đế “điên cuồng khóc lóc”, ôm thi thể của Huấn Anh vào người mà lẩm bẩm: “Thi thể đã lạnh, sinh mạng cũng không còn.”

Mộ Dung Hi ngất đi trong nỗi bi thương tột độ. Khi ông tỉnh lại, thi thể của Hoàng hậu đã được đưa đi khâm liệm, nhập quan. Chính tại thời điểm này, Mộ Dung Hi đã làm nên một việc “hoang đường” chấn động trong lịch sử Trung Quốc.

Khi việc nhập quan cho Hoàng hậu đã xong xuôi, Mộ Dung Hi tự tay cậu nắp quan tài, bò vào bên trong để làm chuyện đồi bại với thi thể của Phù Huấn Anh ngay trước mặt mọi người.

Sau sự việc trên, Mộ Dung Hi còn liên tiếp tạo nên hàng loạt sự kiện hoang đường khác.

Tương truyền rằng, chỉ đến khi thi thể của Hoàng hậu phát ra mùi hôi, Hoàng đế mới miễn cưỡng cho người đi chôn cất. Ông còn xây cho Phù Huấn Anh một nơi gọi là “Chinh Bình Lăng” có chu vi lên tới vài dặm để an táng.

Ngày đưa tang Hoàng hậu, Mộ Dung Hi xuất hiện trong bộ dạng không hề giống một đấng quân vương: Tóc tai bù xù, y phục xộc xệch, chân không mang giày. Ông đích thân đi bộ cùng xe tang để tiễn đưa Phù Huấn Anh về nơi an nghỉ.

Khi linh cữu đi tới cổng thành, vì xe tang quá cao nên không thể ra khỏi cửa, Mộ Dung Hi lập tức sai người phá cổng Bắc Môn để xe đi qua. Lúc đó, có bậc cao nhân không khỏi cảm thán: “Gia tộc Mộ Dung tự tay hủy cổng thành, chẳng bao lâu nữa ắt sẽ bại vong.”

Quả nhiên ngay sau đó, nhà nước Hậu Yên bị tuyệt diệt vì chính biến. Mộ Dung Hi cùng hoàng tộc đều bị chặt đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại